"Vui khám phá di sản các nước" tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Chương trình “Vui khám phá di sản các nước" mang đến cho các em thiếu nhi ngày hội vui chơi, học tập, trải nghiệm văn hóa bổ ích và ý nghĩa.

Trong hai ngày 1 và 2/6/2024, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình "Vui khám phá di sản các nước" với nhiều hoạt động hấp dẫn, bổ ích. Đây là sự kiện dành cho tất cả các em thiếu nhi nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè.

Hóa thân thành những nghệ nhân rối tay
Hóa thân thành những nghệ nhân rối tay

Tham gia chương trình, các em nhỏ được du hành khám phá Đông Nam Á qua tô tranh di sản văn hóa, cũng như tìm hiểu nhiều điều thú vị về quốc kỳ, thủ đô và tiền tệ của các nước. Bên cạnh đó, các bạn yêu thích hội họa sẽ được thỏa sức sáng tạo trên những bức tranh trang phục dân tộc của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Khách tham quan nhí đam mê diễn xuất có cơ hội hóa thân thành nghệ nhân rối tài ba. Các em được tự tay điều khiển các chú rối ngộ nghĩnh, tạo nên những màn trình diễn sáng tạo và dí dỏm. Nghệ thuật múa rối nước truyền thống cũng được giới thiệu qua các tiết mục rối vui nhộn của nghệ nhân phường rối nước Đồng Ngư, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Các em nhỏ người Hmông thổi sáo
Các em nhỏ người Hmông thổi sáo

Đặc biệt vào ngày 1/6, các bạn nhỏ người Hmông đến từ Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ trình diễn các tiết mục văn nghệ dân gian và trò chơi truyền thống của người Hmông. Khách tham quan có cơ hội hòa mình vào điệu múa khèn Hmông, say đắm trong tiếng sáo du dương và chứng kiến màn ném pao ấn tượng, đánh cù điêu luyện và đẩy gậy mạnh mẽ. Bên cạnh những hoạt động trình diễn, các bạn nhỏ người Hmông sẽ chia sẻ những câu chuyện trong đời sống thường ngày ở vùng cao cũng như các hoạt động ở lớp học tại bản. Hoạt động này không chỉ giúp các em thiếu nhi ở thủ đô Hà Nội tìm hiểu về văn hóa người Hmông mà còn tạo cơ hội cho các em hiểu biết lẫn nhau.

Tìm hiểu khoa học qua hoạt động trải nghiệm STEM
Tìm hiểu khoa học qua hoạt động trải nghiệm STEM

Ngoài ra, đến với chương trình “Vui khám phá di sản các nước”, khách tham quan và các em nhỏ được tham gia hoạt động khám phá di sản qua công nghệ và STEM. Du khách được trải nghiệm tìm hiểu di sản văn hóa qua các hoạt động khoa học phát triển tư duy sáng tạo. Cùng với đó, nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước cũng được tổ chức như: Ô ăn quan (Inđônêxia, Malaysia), Tuho (Hàn Quốc), tung túi đậu (Nhật Bản), kéo co (Thái Lan), nhảy lò cò (Ấn Độ, Pê ru), ném lon (Phillipines)… Những trò chơi dân gian không chỉ mang lại niềm vui, sự kết nối văn hóa đa quốc gia, mà còn là cách để các bạn nhỏ khám phá nét tương đồng và khác biệt giữa các nước.

Các em nhỏ chơi trò chơi ô ăn quan
Các em nhỏ chơi trò chơi ô ăn quan

Tiến sĩ Bùi Ngọc Quang - Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng DTHVN chia sẻ: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn chương trình “Vui khám phá di sản các nước" mang đến cho tất cả các em thiếu nhi ngày hội vui chơi, học tập, trải nghiệm văn hóa bổ ích và ý nghĩa sau một năm học tập miệt mài. Bảo tàng có chính sách miễn phí vào cửa cho người khuyết tật và trẻ em người dân tộc thiểu số, với mong muốn truyền đi thông điệp Bảo tàng dành cho tất cả mọi người. Qua chương trình, các em nhỏ sẽ được khích lệ tình yêu và sự quan tâm đối với di sản văn hóa của dân tộc, từ đó nâng cao tinh thần gìn giữ, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Tập huấn Tình nguyện viên nhóm trò chơi dân gian
Tập huấn Tình nguyện viên nhóm trò chơi dân gian

P.V

Di sản văn hoá Việt tiếp cận học đường Trung Quốc

Di sản văn hoá Việt tiếp cận học đường Trung Quốc

Chuyến "đem chuông đi gõ xứ người" của đoàn Việt Nam tại Trung Quốc đã thành công hơn cả mong đợi.