LHQ kêu gọi thế giới nỗ lực ngăn chặn Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc

"Chúng ta phải làm mọi cách để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Chúng ta đang đi theo một chiều hướng rất nguy hiểm", Tổng thư ký LHQ kêu gọi.

Ngày 22/9, trong buổi trực tiếp mở màn tuần lễ thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới cần nỗ lực để ngăn chặn một cuộc Chiến tranh Lạnh kiểu mới giữa Mỹ và Trung Quốc. 

"Thế giới cần một lệnh ngừng bắn toàn cầu để chấm dứt các cuộc xung đột nóng. Nhưng cùng với đó, chúng ta phải làm mọi cách để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Chúng ta đang đi theo một chiều hướng rất nguy hiểm. Thế giới này không thể chịu nổi một tương lai, mà ở đó hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt địa cầu bằng sự đứt gãy, mỗi bên áp dụng các quy định thương mại và tài chính của riêng mình, cùng với đó là khả năng về internet và trí tuệ nhân tạo".

Tổng thư ký Antonio Guterres.
Tổng thư ký Antonio Guterres.

Ông Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa để chấm dứt các cuộc xung đột nhằm dồn sức cho cuộc chống dịch bệnh Covid-19.

Khi các quốc gia đi theo hướng của riêng mình, virus SARS-CoV-2 lây lan theo mọi hướng. Các quốc gia với khả năng hạn chế hiện có quá ít sự hỗ trợ để đương đầu với cuộc khủng hoảng y tế công cộng nghiêm trọng nhất trong vòng một thế kỷ.

Dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 970.000 người, làm hơn 31,5 triệu người nhiễm bệnh. Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, việc này đang đe dọa tới hiệu quả của cuộc chiến chống Covid-19, cũng như trong xử lý các điểm nóng và các cuộc xung đột hiện tại trên thế giới.

Thanh Mai

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Thị trường chứng khoán thế giới ghi nhận chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ, chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần 21/9.