5 sai lầm khi nấu ăn gây hại cho sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để món ăn an toàn và khỏe mạnh, mọi người cần tránh những lỗi sau khi nấu nướng

1. Chế biến thịt quá chín

Nướng, chiên hoặc nấu thịt quá chín có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là có lợi. Chế biến thịt quá chín sẽ làm sản sinh môt số chất kích thích viêm nhiễm trong cơ thể, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

5 sai lầm khi nấu ăn gây hại cho sức khỏe

Một trong những ví dụ điển hình nhất là nướng thịt ở nhiệt độ quá cao sẽ sinh ra những chất có thể làm hỏng tế bào ruột và tăng nguy cơ ung thư.

2. Quá nhiều hoặc quá ít dầu mỡ

Chế biến thức ăn với quá nhiều dầu mỡ, ngay cả là các loại dầu thực vật lành mạnh, đều làm tăng lượng calo trong món ăn. Tuy nhiên, nếu để quá ít sẽ không tận dụng được những dưỡng chất thiết yếu trong đó. 

5 sai lầm khi nấu ăn gây hại cho sức khỏe

Các loại dầu thực vật dùng để chế biến thức ăn như dầu ô liu, dầu cải và dầu đậu nành là nguồn cung cấp chất béo rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chất béo cũng là dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể hấp thu các loại vitamin tan trong chất béo. Tuy nhiên, vì chúng cũng chứa nhiều calo và ăn nhiều sẽ gây tăng cân.

3. Để dầu ăn bốc khói

Không ít người cho rằng, để dầu càng nóng càng tốt như vậy khi chiên, xào thức ăn mới thơm ngon và không dính chảo.

5 sai lầm khi nấu ăn gây hại cho sức khỏe

Tuy nhiên, nếu để dầu đến mức bốc khói mới cho thực phẩm vào nấu thì các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, quá trình carbon hóa dầu ăn diễn ra, sản sinh ra peroxit cũng như các chất có thể gây ung thư khác.

4. Nấu nhiều món chỉ với một loại dầu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng các loại dầu ăn một cách cân bằng. Mọi người cần chú ý đến loại dầu ăn dùng để chế biến, đặc biệt là khi chiên xào ở nhiệt độ cao.

5 sai lầm khi nấu ăn gây hại cho sức khỏe

Nhiều người thích sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn.Thế nhưng, khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 163 độ C trở lên, dầu ô liu dễ bị phân hủy, mất đi hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong đó.

Khi nấu ở nhiệt độ cao, các chuyên gia khuyến cáo nên chọn các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao như dầu bơ, tức dầu ăn làm từ trái bơ, hoặc dầu hoa rum.

5. Hâm thức ăn nhiều lần

Nhiều người có thói quen nấu nhiều thực phẩm. Khi không ăn hết sẽ cất đi và bữa sau đem ra hâm nóng để ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích việc làm này. Đồ ăn càng hâm nóng nhiều lần càng bị biến chất. Carbohydrates trong thức ăn sẽ kết hợp với chất béo tạo thành hợp chất gây ung thư.

5 sai lầm khi nấu ăn gây hại cho sức khỏe

Đặc biệt, việc chiên rán nhiều lần khiến một số thành phần dinh dưỡng biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe.Ngoài ra, thực phẩm để lâu cũng bị suy giảm lượng dinh dưỡng. Do đó, chúng ta chỉ nên nấu một lượng thức ăn vừa đủ cho các bữa và nên ăn ngay sau khi nấu.

PV (t/h)