Các quan chức Hồng Kông cho biết thành phố sẽ đưa ra lệnh cấm đối với 10 quận của Nhật Bản nếu nước này xả nước thải đã qua xử lý từ Fukushima ra biển.
Người ta ước tính Nhật Bản sẽ mất 30 năm để xử lý 1,37 triệu tấn nước thải mà Tokyo khẳng định là an toàn sau khi trải qua một hệ thống lọc được sử dụng để loại bỏ quá trình xử lý chất phóng xạ.
Số liệu chính thức cho thấy Nhật Bản cung cấp khoảng 2% thực phẩm của thành phố vào năm ngoái, với 6,75% tổng số hải sản tiêu thụ tại địa phương đến từ nước này. Các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về triển vọng của lệnh cấm.
Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm và Ẩm thực Nhật Bản Hồng Kông Dennis Wu cho biết lệnh cấm này sẽ giáng một đòn nặng nề vào các nhà nhập khẩu và nhà hàng Nhật Bản, đặc biệt là các quán ăn cao cấp cung cấp omakase, một loại bữa ăn gồm các món ăn do đầu bếp lựa chọn và làm từ nguyên liệu tươi.
Lệnh cấm nhập khẩu cũng sẽ làm xói mòn niềm tin vào thực phẩm Nhật Bản và làm dấy lên lo ngại về việc tiêu thụ sản phẩm từ nước này.
"Nhiều nhà nhập khẩu thực phẩm Nhật Bản đã tìm kiếm các nhà cung cấp khác ở các khu vực có rủi ro thấp như Kyushu để tránh xa các quận bị cấm. Chi phí vận chuyển chắc chắn sẽ tăng nhưng đây không phải là vấn đề lớn nhất," ông nói.
"Biện pháp phòng ngừa gửi một thông điệp tới công chúng rằng thực phẩm Nhật Bản có thể không an toàn để tiêu thụ. Nhiều khách hàng có thể tránh xa đồ ăn Nhật ít nhất từ nửa năm đến chín tháng. Nhưng các nhà hàng Nhật Bản cần phải trả tiền thuê. Một số có thể không thể tồn tại và buộc phải đóng cửa. Tác động sẽ rất tàn khốc", Wu nói thêm.
Tuần trước, chính quyền Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu từ 10 quận của Nhật Bản, bao gồm cả Fukushima. Tất cả các lô hàng từ các khu vực khác sẽ phải trải qua sàng lọc đầy đủ thay vì kiểm tra tại chỗ.
Shadow Cheung, người điều hành nhà hàng sushi Hiro Omakase ở North Point, cho biết ngành dịch vụ ăn uống đã gặp khó khăn khi du lịch địa phương vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch, những động thái gần đây của Hồng Kông và Tokyo đã giáng một "đòn thứ hai" vào nhiều quán ăn Nhật Bản.
"Mặc dù nước phóng xạ chưa được đổ và lệnh cấm chưa có hiệu lực, nhưng việc chính quyền địa phương ngày nào cũng nói về nó trong suốt một tuần qua đã khiến chúng tôi rất lo lắng. Điều này còn tồi tệ hơn cả khi chính phủ cấm ăn uống tại nhà hàng trong thời kỳ đại dịch".
Cheng Wai-lok, người điều hành một nhà hàng nướng Nhật Bản ở Jordan, cho biết ông dự đoán địa điểm của mình sẽ giảm hơn 30% hoạt động kinh doanh nếu lệnh cấm được ban hành, mặc dù nguồn nguyên liệu được cung cấp từ các địa điểm như Thái Lan và châu Âu.
"Tôi biết ngày này sẽ đến, vì vậy tôi bắt đầu sử dụng nguồn cung cấp từ các nước khác sáu tháng trước. Nhưng thực khách sẽ vẫn bị ảnh hưởng tâm lý và không tin bất kỳ nhà hàng nào có thể lấy nguyên liệu từ Nhật Bản. Công việc kinh doanh của tôi vẫn chưa thực sự phục hồi sau đại dịch, nhưng tôi lại phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác", Cheng nói.
Một số người mua sắm tại các siêu thị địa phương của Nhật Bản cũng nói rằng họ lo ngại về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khi tiêu thụ hải sản bị ô nhiễm.
Nhân viên bất động sản, Annie Hui cho biết: "Tôi chắc chắn 100% rằng mình sẽ không mua bất kỳ loại hải sản nào từ Nhật Bản sau khi lệnh cấm được áp dụng. Tôi sẽ tránh đến các nhà hàng Nhật Bản vì lo ngại về sức khỏe và thay vào đó sẽ mua cá hồi nhập khẩu từ Alaska và Scotland".
Sharon Cheung, một khách hàng khác, cho biết cô đã tránh sashimi từ Nhật Bản. "Một khi nước thải hạt nhân được thải ra, cả thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Sức khỏe của chúng tôi cũng vậy", thạc sĩ 26 tuổi nói.
(Nguồn: SCMP)