Chiang Mai trở thành nơi ô nhiễm không khí cao nhất thế giới

Chiang Mai, điểm đến du lịch nổi tiếng của Thái Lan, đang phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe khi chất lượng không khí của tỉnh này bị xếp hạng ô nhiễm nhất thế giới, theo CNA.

Theo Cục Quản lý Chất lượng không khí và Tiếng ồn Thái Lan, vào lúc 2 giờ chiều ngày 9/3 (giờ địa phương), chỉ số chất lượng không khí (AQI) của khu vực Chang Phueak, tỉnh Chiang Mai được ghi nhận ở mức 187 - mức không tốt cho sức khỏe. 

Người dân được khuyên nên theo dõi sức khỏe và hạn chế các hoạt động ngoài trời nếu cảm thấy khó thở, ngứa mắt hoặc ho.

Cục Quản lý Chất lượng Không khí và Tiếng ồn Thái Lan cho biết: "Những người có nguy cơ nên tránh các hoạt động thể chất gắng sức, đặc biệt là ở ngoài trời và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn".

Theo bảng xếp hạng của IQAir - đối tác công nghệ của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, mức độ ô nhiễm không khí của Chiang Mai thuộc hạng tồi tệ nhất thế giới. 

"Nồng độ PM2.5 ở Chiang Mai hiện cao gấp 22,8 lần so với hướng dẫn chất lượng không khí hàng năm của WHO", IQAir cho biết.

Chiang Mai trở thành nơi ô nhiễm không khí cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Một bức ảnh cho thấy lính cứu hỏa phun nước vào đám cháy rừng ở quận Samoeng, phía tây Chiang Mai. Ảnh: CNA

Bụi min PM2.5 là một trong những dạng ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất - các hạt nhỏ có đường kính dưới 2,5 micromet hoặc khoảng 3% đường kính của một sợi tóc người.

Điều này có nghĩa là chúng có thể xâm nhập sâu bên trong phổi, nơi chúng tồn tại trong thời gian dài hoặc đi vào máu mà không được lọc.

Tiếp xúc lâu dài với các hạt này có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, hô hấp và ung thư.

Cư dân ở Chiang Mai và các tỉnh phía bắc khác của Thái Lan đã quay cuồng với chất lượng không khí kém trong hơn một tuần.

Văn phòng kiểm soát ô nhiễm và môi trường 1 (Chiang Mai) đã báo cáo 46 điểm nóng trong tỉnh vào ngày 8/3, với 35 điểm trong số đó nằm trong khu vực rừng. 81 điểm nóng khác cũng được báo cáo ở Chiang Rai, Lamphun và Mae Hong Son.

Hôm 7/3, Thống đốc Chiang Mai Nirat Pongsitthavorn đã ra lệnh cho nhiều đơn vị công tác cấp tỉnh giảm tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe cộng đồng, bao gồm phân phối khẩu trang có khả năng lọc PM2.5 và thiết lập các điểm kiểm soát khí thải bên đường để hạn chế khói thải màu đen.

(Nguồn: CNA)

GIA HÂN