Cục Nghệ thuật đề nghị xử lý rapper phát hành sản phẩm có nội dung báng bổ Phật giáo

Cục Nghệ thuật đề nghị Bộ TT-TT xem xét xử lý với những kênh đăng tải sản phẩm vi phạm, đề nghị gỡ bỏ các nội dung vi phạm.

Chiều 7.10, ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật biển diễn Bộ VH-TT-DL, cho biết cục này đã có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ VH-TT-DL xem xét, xử lý vi phạm của những rapper đã phát hành các sản phẩm có nội dung vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Theo ông Tuấn, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đề nghị xử phạt hành chính những rapper (hay những người tạo nội dung) vi phạm theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

  Hình ảnh cắt ghép báng bổ Phật giáo khiến cộng đồng mạng tức giận

Hình ảnh cắt ghép báng bổ Phật giáo khiến cộng đồng mạng tức giận

Mức phạt cao nhất với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình “xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo” là 50 triệu đồng, và “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” là 40 triệu đồng.

Ông Lê Minh Tuấn nhìn nhận: “Thời gian gần đây, nhạc rap được công chúng hưởng ứng, mang đến sự phong phú cho đời sống văn hóa nghệ thuật. Bên cạnh những sản phẩm có nội dung tốt lại có những sản phẩm nội dung tiêu cực, phản cảm, vi phạm pháp luật. Về lâu dài, cần có những chính sách, chế tài quản lý rõ ràng và nghiêm minh hơn, bên cạnh việc khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động biểu diễn, sáng tác, sản xuất những sản phẩm có nội dung tốt trên mạng xã hội". 

Ông Tuấn cũng cho biết trong bộ quy tắc của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật mà đơn vị này đang chủ trì xây dựng, có nội dung về việc không sáng tác, sản xuất sản phẩm có nội dung vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật.

Áp dụng với những quy định pháp luật hiện hành đề xử lý. Việc quản lý những sản phẩm nghệ thuật biểu diễn trên mạng cũng sẽ là nội dung chính của luật Nghệ thuật biểu diễn đang có trong kế hoạch xây dựng của Bộ VH-TT-DL thời gian tới.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/10): Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/10): Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to

Do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên từ nay (6/10) đến ngày 8/10, khu vực Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to. Riêng từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi có nơi mưa đặc biệt lớn.