Người ghi hình cái chết của George Floyd nhận giải giải Pulitzer đặc biệt

Đoạn ghi hình của Frazier trở thành một bằng chứng then chốt tại phiên xét xử cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin.

Đại diện Ủy ban giải thưởng Pulitzer đã trao giải "tác phẩm đặc biệt" cho Darnella Frazier, cô gái trẻ ghi hình vụ sát hại người da màu George Floyd bằng điện thoại di động của mình. Ủy ban này cho biết giải thưởng được trao "vì dũng cảm ghi hình vụ sát hạt George Floyd, đoạn video đã thúc đẩy phong trào phản đối sự tàn bạo của cảnh sát khắp thế giới, làm nổi bật vai trò của công dân trong hành trình đi tìm sự thật và công lý của phóng viên".

  Darnella Frazier (thứ ba từ phải sang) được Đại học Columbia trao giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer

Darnella Frazier (thứ ba từ phải sang) được Đại học Columbia trao giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer "vì dũng cảm ghi hình vụ sát hạt George Floyd". Ảnh: AP

Frazier đã ghi lại cảnh George Floyd bị cảnh sát Derek Chauvin bắt giữ tại tại TP Minneapolis vào tháng 5-2020. Thời điểm xảy ra vụ việc cô đang đi dạo với người em họ. Cảnh sát Derek Chauvin dùng đầu gối đè lên cổ của George Floyd trong hơn 9 phút, dù người đàn ông này liên tục nói không thở được. Sau đó George Floyd tử vong. Vụ việc dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan rộng khắp toàn cầu.

Đoạn ghi hình của Frazier trở thành một bằng chứng then chốt tại phiên xét xử cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin. Liên đoàn tự do dân sự Mỹ nhận định sự dũng cảm của Frazier đã giúp khởi xướng "phong trào tái xây dựng hình ảnh của lực lượng cảnh sát". Ngoài ra, các phóng viên tạp chí Star Tribune của TP Minneapolis cũng được trao giải Pulitzer cho hạng mục tin nóng về cái chết của George Floyd và hậu quả mà vụ việc mang lại.

Bà Mindy Marques, đồng chủ tịch ủy ban chấm giải Pulitzer tuyên bố: "Trong năm 2020, các tổ chức tin tức Mỹ đã phải đối mặt với những diễn biến phức tạp bao trùm các vấn đề về đại dịch toàn cầu, sự phân biệt sắc tộc và một cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh cãi".

Hãng tin Reuters và báo Minneapolis Star Tribune nhận giải thưởng Pulitzer cho các tuyến bài về bất bình đẳng sắc tộc trong chính sách của Mỹ.

Tờ The New York Times và The Atlantic được trao giải Pulitzer cho các tuyến bài về đại dịch.

Hãng AP nhận 2 giải thưởng ở hạng mục Nhiếp ảnh vì đưa tin về các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc cũng như ảnh hưởng khủng khiếp của đại dịch đối với người cao tuổi.

Natalie Diaz chiến thắng hạng mục Thơ với "Bài thơ tình thời hậu thuộc địa".

Louise Erdrich là chủ nhân giải Tiểu thuyết với tác phẩm "Người gác đêm", viết về hoàn cảnh của người Mỹ bản địa trong những năm 1950.

Giải Lịch sử thuộc về tác phẩm "Quyền bầu cử: vòm vàng ở nước Mỹ" của Marcia Chatelain. Giải Phi hư cấu thuộc về tác phẩm "Lời nói dối của Wilmington: vụ đảo chính tàn sát năm 1898 và sự trỗi dậy của chủ nghĩa thượng đẳng da trắng" của David Zucchino.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết ngày mai 10/6: Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày mai 10/6: Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày mai 10/6 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ, Thanh Hoá và Nghệ An ngày có mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm mưa rất to.