Sau khi nghỉ hưu, tôi nhận được 2 cuộc điện thoại vừa đe dọa, vừa cầu xin làm tôi thấp thỏm: Món quà của chồng khiến tôi thức tỉnh

Món đồ chồng tặng làm tôi suýt quên mất bản thân đang có người chồng mong mỏi được ở bên vợ từng ngày.

Tôi có 2 đứa con trai đều làm việc ở xa, mỗi năm chỉ về quê thăm bố mẹ vào dịp Tết. Lúc tôi nghỉ hưu thì 2 cô con dâu cũng lần lượt sinh cháu. Mấy tháng trước các con đều gọi điện ngỏ ý muốn mời mẹ đi chăm sóc cháu nội.

Khi đó, tôi nói với bọn chúng là trong người đang có bệnh chưa thể đi được và nhắc chúng nói khéo với nhà ngoại chăm sóc giúp. Hiện tại sức khỏe của tôi đã tốt hơn và làm được mọi việc.

Quyết định đi chăm sóc cháu

2 tuần trước con trai cả gọi điện muốn nhờ tôi đến trông cháu giúp vì con dâu hết thời gian nghỉ thai sản, phải quay trở lại cơ quan. Lúc tôi chưa biết trả lời con lớn như thế nào thì đứa thứ 2 cũng gọi điện đến nhờ cậy mẹ chăm sóc cháu.

Các con ở cách xa nhau cả trăm cây số, tôi chỉ có thể chọn phục vụ một cháu. Tôi không muốn làm phật lòng con nào. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi gọi điện riêng cho từng con để nói chuyện. Tôi ngỏ ý muốn ở lại quê nhưng cả 2 con đều giận dỗi.

Vợ chồng con trai nói:

"Kinh tế chúng con còn khó khăn, không thể thuê người giúp việc được. Nhà ngoại đã ở nửa năm qua, vậy mà đằng nội chẳng đoái hoài tới. Nếu mẹ thờ ơ với vợ chồng con thì sau này về già đừng trách chúng con bất hiếu".

Lời đe dọa của con trai làm lòng tôi tổn thương, vất vả nuôi các con khôn lớn, lo cho công việc ổn định, thế mà con vẫn chưa vừa lòng, còn muốn bóc lột sức lao động của người mẹ này đến khi nào nữa.

Không chịu nổi những lời nói vô cảm của đứa lớn, tôi tâm sự nỗi lòng cho con trai thứ và mong muốn chữa lành vết thương. Nhưng lời con nói làm tôi lo lắng và xót xa hơn:

"Vợ chồng anh trai tươm tất lắm mà vẫn giả nghèo giả khổ để lôi kéo mẹ. Chúng con mới thật sự khó khăn. Một mình con làm không đủ tiền nuôi vợ con, nếu vợ mà cứ ở nhà nội trợ là tháng tới chúng con phải đi vay tiền để chi tiêu sinh hoạt".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những lời của con trai thứ nói làm tôi động lòng thật sự, con đang cần mẹ, tôi không thể thờ ơ được nên quyết định sẽ đến nhà con chăm cháu giúp để hai vợ chồng con yên tâm đi kiếm tiền.

Món quà sinh nhật

Chồng tôi là người tâm lý và thương con cháu, thấy các con cần mẹ, cháu cần bà, ông ấy cũng không dám giữ tôi. Biết tôi chuẩn bị đi ra phố, ông ấy đã sắp xếp hành lý và chuẩn bị các loại thuốc đau đầu, bổ máu, xương khớp... cho tôi mang theo.

Ngày tôi xách vali, chuẩn bị ra xe thì chồng đưa cho một món quà và nói tặng sinh nhật tôi. Ông nói với giọng đượm buồn:

"Hơn 30 năm nay, vợ chồng chúng ta ở xa, mỗi người một công việc, chẳng có mấy thời gian bên nhau. Ngày sinh nhật bà, tôi chưa bao giờ ở bên cạnh bà. Tôi cứ nghĩ lần này nghỉ hưu, vợ chồng mình sẽ không còn xa nhau nữa, nào ngờ cuộc đời không như mong muốn. Chúng mình lại hi sinh vì con cháu lần nữa vậy".

Mở món quà sinh nhật mà chồng tặng ra, tôi lặng người khi nhìn thấy đó là chiếc ly uống nước rất đẹp bên trên trang trí 1 nửa trái tim. Chồng nói cũng có một cái ly như thế, ghép lại thành 1 trái tim hoàn chỉnh, ngụ ý mỗi người là nửa của nhau.

Lời chồng nói làm chân tôi chùn bước không muốn đi nữa. Chúng tôi đã vì con quá nhiều rồi, bây giờ là thời gian dành cho nhau, vợ chồng tôi mà không chớp lấy thì không biết khi nào nữa.

Nghe vợ không đi nữa, muốn ở lại chăm sóc chồng thì ông ấy vui lắm. Cả đời làm được bao nhiêu tiền lo cho các con ăn học, cưới vợ. Ngày về hưu, chúng tôi không có tài sản gì, chỉ biết trông cậy vào tiền lương ít ỏi. Vợ chồng tôi cũng không còn tiền để cho con cháu nữa. Tôi không biết nói sao để từ chối việc đi chăm sóc cháu và để các con hiểu cho bố mẹ.

Dung Nguyễn

Vụ người đàn ông đi theo ông Thích Minh Tuệ tử vong vì sốc nhiệt: Đang xác minh nhân thân để thông báo đến gia đình

Vụ người đàn ông đi theo ông Thích Minh Tuệ tử vong vì sốc nhiệt: Đang xác minh nhân thân để thông báo đến gia đình

Liên quan đến vụ việc người đàn ông đi theo ông Thích Minh Tuệ bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong, ngày 31/5, lực lượng chức năng đang xác minh nhân thân.