Thế giới vừa trải qua mùa hè nóng kỷ lục

Khi các đợt nắng nóng tiếp tục thiêu đốt nhiều nơi trên thế giới, ngay cả trong tháng 9, các nhà khoa học báo cáo rằng mùa hè năm nay là mùa hè nóng kỷ lục và ở mức đáng kể.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh Châu Âu, tháng 6 đến tháng 8 là khoảng thời gian ấm nhất hành tinh kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1940.

Theo Copernicus, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong mùa hè này là 16,77 độ C (62,19 F), cao hơn 0,66 độ C so với mức trung bình từ năm 1990 đến năm 2020 – đánh bại kỷ lục trước đó, được thiết lập vào tháng 8/2019, gần 0,3 độ C.

Thông thường, những kỷ lục này, theo dõi nhiệt độ không khí trung bình trên toàn thế giới, bị phá vỡ một phần trăm độ.

Đây là bộ dữ liệu khoa học đầu tiên xác nhận điều mà nhiều người tin là không thể tránh khỏi. Đó là một mùa hè nóng nực đối với các khu vực ở Bắc bán cầu - bao gồm nhiều khu vực ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản - với những đợt nắng nóng kỷ lục, chết người và nhiệt độ đại dương chưa từng có.

Thế giới vừa trải qua mùa hè nóng kỷ lục - Ảnh 1.

Người dân giải nhiệt gần đền Pantheon ở Rome, Ý, vào ngày 22/8/2023. Ý đã trải qua những đợt nắng nóng gay gắt trong mùa hè này. Ảnh: Getty

Hành tinh này đã trải qua tháng 6 nóng kỷ lục , tiếp theo là tháng 7 nóng nhất - cả hai đều phá kỷ lục trước đó với tỷ suất lợi nhuận lớn.

Theo dữ liệu mới của Copernicus, tháng 8 cũng là tháng ấm nhất được ghi nhận và ấm hơn mọi tháng khác trong năm nay ngoại trừ tháng 7. Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng là 16,82 độ C - cao hơn 0,31 độ so với kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2016.

"Những ngày hè của chó không chỉ sủa mà còn cắn. "Hành tinh của chúng ta vừa trải qua một mùa sôi sục – mùa hè nóng nhất được ghi nhận. Sự cố khí hậu đã bắt đầu", António Guterres, tổng thư ký Liên hợp quốc, cho biết trong một tuyên bố về dữ liệu của Copernicus.

Theo Copernicus, cả tháng 7 và tháng 8 ước tính nhiệt độ sẽ ấm hơn 1,5 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp, một ngưỡng quan trọng mà các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo thế giới phải duy trì để ngăn chặn những tác động thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu.

Trong khi các nhà khoa học tập trung nhiều hơn vào sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu trong dài hạn, thì những vi phạm tạm thời này là một bản xem trước quan trọng về những gì thế giới có thể mong đợi vào mùa hè khi nhiệt độ tăng 1,5 độ.

Thời tiết khắc nghiệt đã ngự trị, từ những đợt nắng nóng đến cháy rừng tàn khốc và giờ đây là những cơn bão mang đến lũ lụt thảm khốc.

Thế giới vừa trải qua mùa hè nóng kỷ lục - Ảnh 2.

Người dân tìm cách giải tỏa cái nóng ở Tokyo, vào ngày 30/7/2023. Nhiệt độ từ 35 độ C (95F) trở lên đã thiêu rụi thủ đô Nhật Bản trong nhiều tuần. Ảnh: AFP

Các quốc gia ở Nam bán cầu cũng đã trải qua mùa đông ấm áp đáng kinh ngạc, với nhiệt độ cao hơn mức trung bình được ghi nhận ở Úc, một số quốc gia Nam Mỹ và Nam Cực.

Nhiệt độ đại dương trung bình toàn cầu cũng nằm ngoài bảng xếp hạng .

Vào tháng 7, một đợt nắng nóng bất ngờ ngoài khơi bờ biển Florida đã khiến đại dương đạt đến nhiệt độ "bồn nước nóng" . Trong khi vào tháng 6, nhiều vùng ở Bắc Đại Tây Dương đã trải qua một đợt nắng nóng biển "hoàn toàn chưa từng có" với nhiệt độ nước nóng hơn bình thường tới 5 độ C.

Theo Copernicus, mỗi ngày từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 8 đều chứng kiến nhiệt độ đại dương vượt quá kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2016.

Vẫn chưa rõ liệu năm nay có phải là năm nóng nhất hành tinh được ghi nhận hay không, nhưng có vẻ như nó sẽ đến rất gần.

Theo Copernicus, khi còn bốn tháng trong năm, năm 2023 hiện được xếp hạng là năm ấm thứ hai trong lịch sử, chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2016, hiện là năm ấm nhất được ghi nhận.

Thế giới vừa trải qua mùa hè nóng kỷ lục - Ảnh 3.

Một bảng quảng cáo hiển thị nhiệt độ 48 độ C trong đợt nắng nóng kỷ lục ở Phoenix, Arizona, vào ngày 18/7/2023.

Các nhà khoa học cho biết năm tới có thể sẽ còn nóng hơn nữa do sự xuất hiện của El Niño, một biến động khí hậu tự nhiên khiến nhiệt độ mặt nước biển ấm hơn mức trung bình và ảnh hưởng đến thời tiết.

Samantha Burgess, phó giám đốc Copernicus, cho biết mùa hè là một trong những mùa hè sụt giảm kỷ lục và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu thế giới tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch làm nóng hành tinh.

Bà cho biết: "Bằng chứng khoa học là rất nhiều – chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều kỷ lục về khí hậu hơn cũng như các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn, ảnh hưởng đến xã hội và hệ sinh thái, cho đến khi chúng ta ngừng thải khí nhà kính".

(Nguồn: CNN)

NGỌC CHÂU