"Thị dân tiểu thuyết" của Nguyễn Việt Hà đoạt Giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội 2019

Chiều qua, 25-12, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Tổng kết năm 2019 đồng thời trao giải thưởng cho các tác phẩm tiêu biểu của năm

Chiều qua, 25-12, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Tổng kết năm 2019 đồng thời trao giải thưởng cho các tác phẩm tiêu biểu của năm.

Kết quả là Hội quyết định trao tặng “Giải thưởng văn học trọn đời” cho các tác phẩm của nữ nhà văn Lê Minh Khuê.

Nhà văn Lê Minh Khuê sinh ngày 6 tháng 12 năm 1949, là nhà văn nữ Việt Nam chuyên viết truyện ngắn và truyện vừa. Sáng tác văn học từ năm 1969, bà đã xuất bản hơn 20 cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn trong và ngoài nước, nhận nhiều giải thưởng văn học uy tín của Việt Nam và Quốc tế. Truyện của bà được dịch và xuất bản ở Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển, Italia và Hàn Quốc. 

Nhà văn Lê Minh Khuê
Nhà văn Lê Minh Khuê

Giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội năm nay thuộc về Thị dân tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Việt Hà.

Theo đánh giá của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ (Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội): "Thị dân tiểu thuyết là cuốn tiểu thuyết thành công của Nguyễn Việt Hà- một người sống, yêu, chìm đắm và dựng lên được một Hà Nội theo cách riêng của mình không thể lẫn với bất cứ giọng văn nào, bởi sự giễu nhại ẩn nhưng lại chứa phía sau từng câu chữ sắc sảo."

Giải thưởng về Lý luận phê bình được trao cho nhà nghiên cứu Bùi Việt Thắng với tác phẩm Hà Nội từ góc nhìn văn chương.

Hai tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Việt Chiến
Hai tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Việt Chiến

 Kết quả được dựa trên sự đánh giá và bỏ phiếu từ Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội gồm các nhà văn, nhà thơ: Nguyễn Thị Thu Huệ, Nguyễn Việt Chiến, Trần Quang Quý, Y Ban, Bùi Việt Mỹ, Trần Gia Thái, Hữu Việt...

Năm nay, Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội đã không tìm được tác phẩm đủ sức thuyết phục Hội đồng để trao giải cho hai hạng mục thơ và văn học dịch.

LA (t/h)

Giải thưởng văn học Man Booker 2019 gọi tên hai người chiến thắng

Giải thưởng văn học Man Booker 2019 gọi tên hai người chiến thắng

Năm nay giải thưởng văn học Man Booker (Man Booker Prize) đã phá vỡ quy định khi trao cho hai tác giả Margaret Atwood và Bernardine Evaristo.