Thói quen khi đi ngủ "tố giác" tình cảm vợ chồng "xuống dốc"

Để duy trì cuộc hôn nhân sau 5 năm, 10 năm kết hôn là không đơn giản. Chỉ một việc rất nhỏ nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc vợ chồng.

Để duy trì hạnh phúc, tất nhiên không thể thiếu những giây phút lãng mạn, quan tâm lẫn nhau. Để tránh dẫn đến việc mất đi tâm trạng gần gũi, mặn nồng khi yêu, chị em hãy loại bỏ ngay 7 thói quen trước khi đi ngủ tố cáo tình cảm vợ chồng xuống dốc dưới đây.

1. Đi ngủ vào những khoảng thời gian khác nhau

Nếu tình trạng mỗi người đi ngủ vào một giờ khác nhau kéo dài thì vấn đề lúc này không chỉ nằm ở phạm vi thói quen sinh học mà cả hai đang tự tạo ra rào cản, khoảng cách về mặt tình cảm, nhu cầu sinh lý cho nhau. Lâu dần sẽ khiến vợ chồng lạnh nhạt, xa cách.

Đi ngủ vào giờ khác nhau lâu dần sẽ khiến vợ chồng lạnh nhạt, xa cách.
Đi ngủ vào giờ khác nhau lâu dần sẽ khiến vợ chồng lạnh nhạt, xa cách.

2. Thiếu quan tâm đến thời gian, thói quen sinh hoạt trước khi đi ngủ của nhau

Nếu chúng ta thường xuyên về quá khuya, xem phim, lướt web hay làm việc riêng khi đã đến giờ chồng hoặc vợ chuẩn bị đi ngủ, thì nên thay đổi ngay lập tức.

Để không ảnh hưởng đến người khác, nên di chuyển ra khỏi phòng ngủ chung, tránh gây tiếng ồn, hoặc tốt hơn là hai người cần thống nhất để thay đổi và sắp xếp lại thói quen sinh hoạt trước khi đi ngủ, tránh xảy ra những xung đột không đáng có.

3. Không nói gì, hoặc nói rất ít với nhau

Sẽ không ai có thể đổ lỗi nếu chúng ta chỉ muốn lên giường đi ngủ sau một ngày dài làm việc, chăm sóc con cái. Tuy nhiên, việc này không nên diễn ra thường xuyên vì nó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu kết nối giữa các cặp vợ chồng.

Dù có mệt hay bận rộn đến mấy, cặp đôi cũng nên dành khoảng thời gian trước khi đi ngủ để kể cho nhau nghe hôm nay ở chỗ làm đã xảy ra chuyện gì, con cái ra sao, có niềm vui nào hay không. Đôi khi, chỉ là những câu chuyện hết sức vụn vặt nhưng thói quen ấy sẽ làm tình cảm vợ chồng khăng khít, hiểu nhau hơn.

4. Dành phần lớn thời gian cho điện thoại hơn là bạn đời

Nghiện điện thoại làm tổn hại mối quan hệ của vợ chồng.
Nghiện điện thoại làm tổn hại mối quan hệ của vợ chồng.

Facebook, Instagram, email đang dần làm nhiều người xao lãng trước khi đi ngủ. Điều này sẽ làm tổn hại mối quan hệ của vợ chồng theo hai cách. Thứ nhất, nó cô lập hai người với nhau, không còn cảm giác được quan tâm, đánh giá bản thân còn không quan trọng bằng chiếc điện thoại của đối phương. Thứ hai, kích thích từ màn hình và các thiết bị điện tử sẽ giữ cho chúng ta tỉnh táo, khiến người dùng khó ngủ vì cơ thể đã qua giai đoạn cảm thấy buồn ngủ.

Khi không ngủ đủ giấc, chất lượng của giấc ngủ không cao sẽ dẫn đến tâm lý cáu gắt, ít khoan dung với nhau trong đời sống. Đôi khi chỉ vì những chuyện bé bằng móng tay nhưng hai người không kiềm chế được cảm xúc thì cũng có thể dẫn đến xung đột lớn.

5. Đi ngủ trong sự giận dữ

Chúng ta không nên dùng giấc ngủ như một cách để giải quyết tranh cãi, xung đột hết lần này đến lần khác. Vì điều này không giải quyết được vấn đề giữa hai người mà còn làm giảm chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe và đời sống tình cảm, tinh thần.

Hãy cố gắng đừng nói về vấn đề có khả năng gây tranh cãi trước khi chuẩn bị ngủ. Cố gắng tìm cách giải quyết những vấn đề này vào khoảng thời gian khác trong ngày, khi cả hai còn nhiều năng lượng và tỉnh táo.

 Đi ngủ trong sự giận dữ  làm giảm chất lượng giấc ngủ, sức khỏe và đời sống tình cảm.
 Đi ngủ trong sự giận dữ  làm giảm chất lượng giấc ngủ, sức khỏe và đời sống tình cảm.

6. Để con nằm giữa hai vợ chồng hoặc mỗi người quay một hướng, cách xa nhau

Không có gì đẹp đẽ hơn hình ảnh hoàn hảo của một gia đình hạnh phúc với cha mẹ và em bé ngủ chung một giường. Nhưng thực tế, điều này có thể gây khó khăn cho đời sống chăn gối giữa hai người, chuyện yêu có thể bị ngắt quãng.

Hoặc nếu hai vợ chồng đi ngủ mà ai quay mặt về hướng của người ấy thì đây cũng là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Khoa học đã chứng minh, các cặp đôi ngủ cách xa nhau thường có tỉ lệ ly hôn cao hơn các cặp đôi có thói quen thân mật khi ngủ.

7. Không có hứng thú làm “chuyện gió trăng”

Nếu một trong hai người cảm thấy mình và đối phương giống như bạn cùng phòng hơn là người bạn đời của mình, hay cố tình không đi ngủ cùng lúc, chuyển qua phòng khác ngủ để tránh việc gần gũi  thì cuộc hôn nhân đang thật sự có vấn đề. Chuyện gối chăn như sợi dây vô hình để gắn kết vợ chồng, nếu thực sự yêu nhau thì đó sẽ là một thứ “gia vị” không thể thiếu hàng đêm. Đây chính là một minh chứng rõ nhất trong 7 thói quen trước khi đi ngủ báo động tình cảm vợ chồng xuống dốc.

Giải pháp trong trường hợp này là hãy cùng ngồi nói chuyện thẳng thắn với nhau để hiểu ra lý do thật sự.

AN LY (t/h)

9 khắc tinh của hôn nhân

9 khắc tinh của hôn nhân

Quá vội vàng khi yêu và kết hôn là một trong những nguyên nhân làm cuộc sống gia đình của bạn đổ vỡ. Dưới đây là 9 khắc tinh của hôn nhân.