Thưởng thức sự giao thoa giữa các loại hình nghệ thuật qua “Phản chiếu”

Hai nghệ sĩ Xuân Lê và Shihya Peng sẽ có chuyến lưu diễn tại Việt Nam, hứa hẹn đưa khán giả vào một thế giới vi tế và đầy cảm xúc.

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, Viện Pháp tại Việt Nam sẽ giới thiệu buổi biểu diễn “Relfet” (Phản chiếu) của nghệ sĩ Xuân Lê - biên đạo múa kiêm vũ công người Pháp gốc Việt, từng vô địch Pháp ở giải trượt slalom tự do. Là sự kết hợp giữa các loại hình nghệ thuật múa đương đại, hiphop, trượt patin và nghệ thuật thị giác, “Phản chiếu” sẽ đưa khán giả vào một thế giới vi tế và đầy cảm xúc.

Nhẹ nhàng trên đôi giày patin tựa như ở trạng thái không trọng lượng, Xuân Lê sẽ cuốn khán giả vào một dòng xoáy năng lượng mãnh liệt, nhưng cũng hết sức tĩnh tại, khiến người xem tự vấn về nguồn cội và về những mối quan hệ được dệt nên trong đời sống thông qua các chuyển động.

Với tài năng của hai nghệ sĩ Xuân Lê và Shihya Peng, “Phản chiếu” hứa hẹn sẽ gây ấn tượng mạnh với khán giả Việt Nam
Với tài năng của hai nghệ sĩ Xuân Lê và Shihya Peng, “Phản chiếu” hứa hẹn sẽ gây ấn tượng mạnh với khán giả Việt Nam

Chuyến du hành lần này cùng với nữ nghệ sĩ kiêm biên đạo múa Shihya Peng, trong phần múa duo, đặt ra câu hỏi về tính hai mặt của sự tồn tại thông qua ngôn ngữ cơ thể đầy chất thơ. “Phản chiếu” kiếm tìm sự cân bằng nhưng đồng thời cũng là quá trình khám phá nội tâm: Khán giả như được bước vào tâm điểm của hành trình cảm xúc nơi hữu hình đối thoại với vô hình. Bằng những đường trượt mềm mại và những vũ điệu tinh tế, hai vũ công đối diện, soi chiếu lẫn nhau nhưng cũng là đang đối diện với bản ngã của chính mình.

Xuân Lê hiện là Giám đốc nghệ thuật, biên đạo, kiêm diễn viên múa của Vũ đoàn Xuân Lê. Là chủ nhân giải thưởng Vô địch nước Pháp và giải 6 - vô địch trượt patin thế giới (thể loại freestyle) năm 2009, Xuân Lê nhanh chóng bén duyên với múa. Anh cộng tác với một số biên đạo múa và đầu quân cho Vũ đoàn Käfig của Mourad Merzouki, đoàn nghệ thuật Cirque Éloize, Montréal, Nhà hát nhạc kịch quốc gia Capitole ở Toulouse và đoàn múa Đan Mạch Next Zone của Lene Boel. Kinh nghiệm sau nhiều năm biểu diễn thôi thúc Xuân Lê tạo ra vũ trụ của riêng mình bằng cách kết hợp vũ đạo, xiếc với nghệ thuật thị giác.'

Nữ nghệ sĩ Shihya Peng
Nữ nghệ sĩ Shihya Peng

Năm 2016, sau khi thành lập Vũ đoàn Xuân Lê, anh đã cống hiến hết mình cho công việc sáng tác vũ đạo của riêng mình để cho ra đời “Vòng lặp” - sáng tác solo đầu tay của anh và tiếp đó là “Relfet” (Phản chiếu), vở múa đã được công diễn nhiều nơi trên thế giới. 

Còn Shihya Peng sinh ra tại Đài Loan, đã làm quen với múa từ khi 8 tuổi. Được đào tạo về múa cổ điển, đương đại và múa truyền thống Trung Quốc, cô còn quan tâm đến võ thuật và nhảy hip-hop.

Sau khi lấy bằng Thạc sĩ Mỹ thuật về nhảy hiện đại và múa đương đại tại Hoa Kỳ, cô chuyển đến Pháp vào năm 2012 và làm việc với nhiều vũ đoàn: Wang Ramirez, Eric Minh Cuong Casting, Jann Gallois, Barbara Matijevic & Giuseppe Chico, François Chaignaud, Karine Saporta, James Carlès, Collectif (LA) HORDE, Théâtre du Châtelet, l'Opéra de Marseille, la Troupe de l’Imaginaire du Théâtre de la Ville de Paris...

Nghệ sĩ Xuân Lê sẽ thêm một lần chinh phục khán giả Việt Nam
Nghệ sĩ Xuân Lê sẽ thêm một lần chinh phục khán giả Việt Nam

Từ năm 2014, Shihya Peng đã theo học khóa đào tạo về Gaga - ngôn ngữ chuyển động của Ohad Naharin. Năm 2020, cô đã sáng tác vở “RainDrops” - một tác phẩm dành cho 20 vũ công tại Đại học Đài Bắc (Đài Loan) cùng với nhà soạn nhạc Alexandre Bouvier… Hiện, Shihya Peng là biên đạo kiêm diễn viên múa.

Trở lại Việt Nam lần này sau thành công của vở “Vòng lặp” năm 2019, Xuân Lê cùng Shihya Peng sẽ ra mắt khán giả Hà Nội “Phản chiếu” vào lúc 20h ngày 4.6.2024 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng). Trước đó, chương trình nghệ thuật độc đáo này sẽ được lưu diễn tại TP. Đà Nẵng ngày 26.5, tại TP. Hồ Chí Minh ngày 29.5 và tại TP. Huế ngày 1.6.

Chuyến lưu diễn tại Việt Nam của cặp nghệ sĩ Xuân Lê và Shihya Peng sẽ khởi đầu tại TP. Đà Nẵng vào ngày 26.5.2024
Chuyến lưu diễn tại Việt Nam của cặp nghệ sĩ Xuân Lê và Shihya Peng sẽ khởi đầu tại TP. Đà Nẵng vào ngày 26.5.2024

Đồng hành trong chuyến lưu diễn này là ê-kíp chuyên gia quốc tế lành nghề trong các lĩnh vực:

Jules Evrard - phối nhạc
Peggy Housset - phục trang
Paul Argis - ánh sáng...

Chương trình biểu diễn được thực hiện với sự hỗ trợ của Vietnam Airlines và Công ty cổ phần ĐTXD và khai thác khoáng sản Thăng Long.

LÊ QUANG VINH

Địa điểm triển lãm nơi Han SoHee và Ryu Jun Yeol trúng “tiếng sét ái tình” đang cực hot, hội mê nghệ thuật phải lưu ngay vì 'thú vị thật'

Địa điểm triển lãm nơi Han SoHee và Ryu Jun Yeol trúng “tiếng sét ái tình” đang cực hot, hội mê nghệ thuật phải lưu ngay vì "thú vị thật"

Không chỉ có đảo Hawaii mà địa điểm gặp mặt Ryu Jun Yeol “lần đầu tiên” được Han SoHee tiết lộ trong tâm thư cũng khiến CĐM rần rần tìm kiếm.