Truyện dài về chú mèo tinh nghịch của một nhà báo

Nhà báo Nguyễn Khắc Cường, TBT báo Mực Tím vừa giới thiệu đến độc giả cả nước truyện dài đầu tay mang tên “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch”.

Dày hơn 220 trang, “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch” là câu chuyện được lấy cảm hứng từ chú mèo Ba Tư lông vàng mà gia đình nhà báo Nguyễn Khắc Cường đang nuôi. Bối cảnh truyện là khu chung cư anh ở và những con phố phụ cận. Joni là tên một chú mèo Ba Tư, chú vốn sống ở Nga, tình cờ theo chủ đến Việt Nam rồi vì một sự cố, chú phải ở lại cũng những người chủ mới ở đây - những thành viên của gia đình tác giả. Chú không thích bắt chuột, chẳng mê cá, lười vận động… nhưng chú đáng yêu, phúng phính và có những người bạn “bản địa” siêu tinh nghịch. Đó là chú chó Công Chúa đỏm dáng của tiệm “Tóc Kiều”, là bạn mèo Xúc Xích bị bỏ rơi từ nhỏ, lập “căn cứ địa” tại hầm xe chung cư và được rất nhiều cư dân cùng… lén cho ăn. Là Xám Vện, mèo hoang chính hiệu, Munchkin chú mèo chân ngắn mộng mơ…

Bìa sách “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch”
Bìa sách “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch”

Với tấm lòng nhạy cảm và mắt quan sát tinh tế, tác giả Nguyễn Khắc Cường rung động và ghi lại những điều mà chỉ người nuôi thú cưng mới hiểu: Một chú mèo luôn nuôi nhốt trong nhà, chỉ có niềm vui là cô chủ, nhưng cô chỉ cho chú ăn uống chứ ít chơi cùng, chú buồn quá đành ra ban công chơi với chim bồ câu, lỡ hụt chân rơi xuống lầu, và là một con mèo nhà, chú đã không còn có thể thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Hoặc chú mèo của Ông Đãng Trí bị chủ bỏ quên trong xe hơi rồi khóa cửa. Hoặc Ban quản lý chung cư lạnh lùng cắt điện mọi căn hộ có thú nuôi nếu như chủ hộ không chịu rời xa chúng. Kể cả chuyện làm sao cho những chú chó mèo cưng cơ hội được gặp bạn tình và “yêu nhau” trong môi trường sống con người ngày càng biệt lập tưởng dễ mà khó vô cùng…

Nhà báo Nguyễn Khắc Cường ký tặng sách trong chương trình ra mắt mới đây. 
Nhà báo Nguyễn Khắc Cường ký tặng sách trong chương trình ra mắt mới đây. 

Rồi những người yêu chó mèo trong chung cư nỗ lực hết sức để tạo nhóm trên mạng xã hội, cùng che giấu chúng mỗi khi Ban quản lý đi kiểm tra, dù ai cũng biết đó chỉ là tạm thời, và rất đáng thương cho chú chó, mèo không còn được ra ngoài dạo chơi nữa. Tác giả đã cho tất cả những chó mèo trong cuốn sách này một kết thúc có hậu giữa tình thương yêu, nhưng chúng ta đều biết rằng ngoài đời thì không phải vậy. Người chủ nuôi không chỉ có chó mèo, nhưng chó mèo đôi khi chỉ có mỗi chúng ta. “Mèo sinh ra không chỉ để bắt chuột, chó không chỉ để giữ nhà, tụi nó có mặt trên đời này còn để bầu bạn với con người. Đôi khi chúng ta đối xử với bạn mình thật tệ…”, nhà báo Nguyễn Khắc Cường chia sẻ.

Là “Me Rừng” trong bút nhóm Vòm Me Xanh sôi nổi một thời, và hiện đang là Tổng biên tập báo Mực Tím, anh Nguyễn Khắc Cường đã dựng nên cả một thế giới ngụ ngôn hiện đại nho nhỏ trong “Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch”, một tác phẩm chữa lành và khiến người ta muốn sống tử tế hơn, yêu thương nhiều hơn./.

DUNG TRẦN

7 kiểu váy chân ái của mùa Hè giúp nàng có vẻ ngoài dịu dàng, lãng mạn

7 kiểu váy chân ái của mùa Hè giúp nàng có vẻ ngoài dịu dàng, lãng mạn

Các chị em còn chờ gì mà không sắm ngay những mẫu váy này để nâng cấp style mùa Hè.