6 cách phòng ngừa cúm dạ dày giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Hãy tham khảo bản kế hoạch gồm 6 bước sau để giúp kiểm soát các triệu chứng cúm dạ dày và giữ cho gia đình bạn an toàn.

Thời điểm dịch bệnh phức tạp hiện nay ảnh hưởng đặc biệt đến trẻ nhỏ - nhóm đối tượng có sức đề kháng non yếu, bố mẹ nào cũng cần quan tâm đặc biệt đến những thay đổi trong sức khỏe của bé. 

Các biểu hiện cúm mùa, cúm hô hấp có thể khá quen thuộc với bố mẹ, trong khi “ cúm dạ dày ” có một số biển hiện khá giống nhưng sự thật lại hoàn toàn khác nhau. Do đó, các mẹ tìm hiểu về cúm dạ dày để phòng ngừa và chăm sóc con tốt hơn nhé!

6 cách phòng ngừa cúm dạ dày giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Cúm dạ dày không chỉ có cảm giác khó chịu, đó là một trong những nguyên nhân gây mất nước hàng đầu ở trẻ em. Vì sao? Thạc sĩ Williams cho biết: “Tiêu chảy và nôn có thể ngay lập tức gây mất một lượng đáng kể nước và các chất điện giải”. Việc mất nước có thể nguy hiểm cho bất cứ ai, đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nước chiếm một tỷ lệ lớn trong cơ thể nhỏ bé của trẻ. Báo cáo từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh của Mỹ chỉ ra rằng tình trạng mất nước từ bệnh cúm dạ dày có thể sẽ khiến 1,5 triệu trẻ em phải đến khám bác sĩ và 200.000 trẻ khác phải đến bệnh viện.

Dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh:

- Sốt
- Có dấu hiệu mệt mỏi bất thường
- Không khóc
- Miệng khô
- Tã của trẻ khô, không ẩm (sau khi mang 3 tiếng trở lên)

Dấu hiệu mất nước ở trẻ nhỏ và người lớn:

- Chóng mặt, đau đầu
- Có dấu hiệu mệt mỏi
- Khát nước, khô miệng
- Trở nên cáu kỉnh
- Nước tiểu sẫm màu
- Da khô
- Táo bón

6 cách phòng ngừa cúm dạ dày giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Bù nước đúng cách cho trẻ

Để khắc phục tình trạng mất nước, thay vì cho con uống những loại đồ uống có đường, với các bé trên 1 tuổi mẹ nên sử dụng Pedialyte®, thức uống cung cấp chất điện giải chứa natri, kali và một lượng nhỏ glucose giúp cơ thể bù nước nhanh chóng. Nếu bé không hợp tác, hãy thử đổi sang Pedialyte® Freezer Pop – cũng là một loại thức uống cung cấp chất điện giải nhưng có màu sắc và và hương vị hấp dẫn phù hợp với trẻ nhỏ hơn.

Chia nhỏ lượng nước uống

Trên lý thuyết, cách bù nước hiệu quả và nhanh chóng nhất cho cơ thể chính là uống thật nhiều nước.Tuy nhiên, uống quá nhiều nước một lúc có thể khiến trẻ bị nôn mửa vì cơ thể không hấp thu được hết. Vì thế, mẹ hãy chia nhỏ lượng nước, cứ khoảng 15 phút cho bé uống từng ngụm nước một lần. Khi cơ thể dung nạp tốt hơn, mẹ hãy từ từ tăng tổng lượng nước lên khoảng 900ml - 1,9L trong 24 giờ tiếp theo. Cách này không được áp dụng cho các bé dưới 1 tuổi nên mẹ có con sơ sinh tuyệt đối không làm theo.

Cho bé ăn khi thấy đói

Nếu không còn dấu hiệu nôn mửa, trẻ bị cúm dạ dày có thể ăn khi thấy đói. Đầu tiên, mẹ nên cho con ăn các món lỏng như canh, súp,… để kiểm tra độ dung nạp dưỡng chất trong cơ thể của con. Nếu thức ăn được tiêu hóa dễ dàng và bé không có dấu hiệu nôn mửa, mẹ có thể tiếp tục cho bé ăn một lượng nhỏ thực phẩm có vị nhạt như gạo trắng, bánh quy giòn và bánh mì nướng.

Chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Để đề phòng cúm dạ dày “ghé thăm” bất ngờ, mẹ hãy luôn chuẩn bị sẵn một vài chai dung dịch hoặc các loại bột bù chất điện giải như Pedialyte® trong tủ thuốc tại nhà. Một cây nhiệt kế hay thuốc giảm sốt cũng sẽ giúp mẹ xử lí tốt và nhanh chóng hơn khi phát hiện con bị cúm dạ dày đấy.

6 cách phòng ngừa cúm dạ dày giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Gặp bác sĩ kịp thời

Bệnh cúm dạ dày gây ra bởi vi-rút, vì vậy không có loại thuốc nào có thể chữa dứt hoàn toàn. Tuy nhiên, có những biến chứng có thể cần chăm sóc y tế, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, vì vậy hãy tìm gặp bác sĩ trong trường hợp phát hiện các triệu chứng cúm dạ dày như:

- Tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ
- Dấu hiệu mất nước
- Sốt cao
- Đau bụng nghiêm trọng
- Phân có máu hoặc nôn mửa ra máu

Chú ý các biện pháp phòng ngừa

Điều đáng buồn là bệnh cúm dạ dày sẽ không thể được miễn dịch hoàn toàn, tuy nhiên bạn và gia đình có thể thực hiện một số phương pháp phòng tránh. Vì bệnh cúm dạ dày thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc bằng cách chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm, việc rửa tay thường xuyên với nhiều nước xà phòng ấm chính là chìa khóa phòng bệnh.

Nếu phải ra ngoài, mẹ hãy trang bị cho bé một chai nước rửa tay khô bỏ túi. Bên cạnh đó, nếu gia đình có người đang bị cúm dạ dày, mẹ nên giặt sạch quần áo, khăn trải giường, khăn tắm bẩn và thường xuyên khử trùng những bề mặt dễ là “cầu nối” lây bệnh như tay nắm cửa, điện thoại và đồ chơi của bé nhé!

Mẹ cũng nên nhớ loại virus này thường lây lan qua thức ăn bẩn hoặc hư hỏng. Vì thế, hãy rửa các loại thực phẩm kỹ lưỡng trước khi cho con ăn.

AN LY (t/h)

Tin nổi bật