Trong hội thảo trực tuyến do hãng thông tấn New Humanitarian tổ chức hôm 19/3, các chuyên gia thế giới đã đưa ra cảnh báo về việc các nước kém phát triển sắp phải trải qua làn sóng thứ 3 của đại dịch, sau Trung Quốc và châu Âu. Cụ thể họ cho rằng, các nước này đã trải qua khủng hoảng nhân đạo và tị nạn, giờ lại đến đấu tranh để tìm cách ứng phó với đại dịch.
Đối với Trung Quốc và châu Âu, vấn đề được quan tâm hàng đầu là thiết bị bảo vệ và nguồn lục. Tuy nhiên đối với các nước đang phát triển dịch bệnh đang khiến họ rơi vào tình trạng tồi tệ hơn do hệ thống y tế suy yếu dù ca nhiễm ít.
![]() |
Các chuyên gia cho rằng, cộng đồng quốc tế cần hợp tác với các chính phủ của toàn cầu để giúp đỡ những người dễ mắc bệnh. Bởi nếu có những liều vắc xin đầu tiên, chăc chắn sẽ nổ ra một cuộc chiến ai là người được tiếp nhận, điều quan trọng là nó không chỉ đến tay những người mua được mà còn cần phải được đến tay những người khó khăn hơn.
Theo ông Tedros dù châu Phi hiện chỉ có khoảng 600 trường hợp nhưng vẫn phải xét nghiệm nhiều hơn trên khắp lục địa này. Tuy nhiên, việc xét nghiệm giới hạn ở nhiều nước đang phát triển trên thế giới mới thực sự là thách thức lớn với toàn cầu.
Karl Blanchet, giám đốc Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Hành động Nhân đạo có trụ sở tại Geneva, cho biết: "Xét nghiệm phải được tiến hành, đó là ưu tiên hàng đầu. Vấn đề là các nước thu nhập thấp có lẽ đang đến làn sóng thứ ba, sau Trung Quốc, sau châu Âu. Khả năng xét nghiệm sẽ là vấn đề".




















Cả thế giới 'bung tiền' nhằm bảo vệ nền kinh tế trước dịch COVID-19
Hai nhà mạng Mỹ đề xuất hạn chế 5G gần sân bay
Hầu hết các quốc gia trên thế giới rơi vào tình trạng thiếu khả năng xét nghiệm Covid-19
Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì dịch COVID-19
Hà Nội cắt giảm 900 lượt xe buýt mỗi ngày để phòng dịch COVID-19
Hà Nội sẽ tạm thời dỡ biển cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp được khuyến khích lập quỹ khoa học công nghệ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Du khách hồ hởi tận hưởng kỳ nghỉ đích thực trên đỉnh Bà Nà dịp lễ 30/4
Lan toả yêu thương và tinh thần thượng tôn pháp luật tại xã Cẩm Giàng, tỉnh Thái Nguyên
Lễ hội hoa hồng Sa Pa 2026 khai màn, hàng vạn du khách check-in bên triệu đoá hồng, vui bất tận từ sáng tới đêm
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Bính Ngọ (2026)
Siết chặt an toàn thực phẩm, hướng tới kiểm soát toàn chuỗi