Có 352 thí sinh ở Quảng Ngãi dừng thi tốt nghiệp do liên quan đến bệnh nhân COVID -19

Chiều 8/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi quyết định dừng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Trường Trung học Phổ thông Sơn Mỹ, thành phố Quảng Ngãi với 352 thí sinh. Đây là điểm thi có 48 thí sinh là F2 liên quan đến bệnh nhân 786.

Theo đó, sáng 8/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc COVID -19 tại Quảng Ngãi gồm bệnh nhân 786 và 787. Ngành Y tế Quảng Ngãi xác định có 48 học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Sơn Mỹ là F2 liên quan đến bệnh nhân 786. Do đó, để đảm bảo phòng chống dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo đã quyết định dừng điểm thi tại trường này.

Ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết, không chỉ 48 thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến ca bệnh 786 phải dừng thi, mà tất cả 352 thí sinh tại Ttrường Trung học Phổ thông Sơn Mỹ phải dừng thi tốt nghiệp để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, có 2 giáo viên thuộc diện F1 liên quan đến bệnh nhân 786 cũng phải tạm dừng coi thi và đã được cách ly tập trung.

Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh. Nguồn: TTXVN.
Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh. Nguồn: TTXVN.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, lịch trình di chuyển của bệnh nhân 786 và bệnh nhân 787 khá phức tạp. Qua truy vết ban đầu, ngành chức năng tỉnh đã xác định được 17 người là trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 786 và hơn 30 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 787.

Hiện tại, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân này đều đã được đưa đi cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã quyết định cho phong tỏa các khu dân cư, nơi 2 bệnh nhân này sinh sống, tiến hành phun độc khử trùng để hạn chế sự lây lan.

Đồng thời, cấm việc họp ở 2 chợ thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa và chợ heo Hàng Rượu thuộc phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi trong vòng 14 ngày để hạn chế mầm bệnh lây lan.

Các cơ sở cách ly tập trung phải siết chặt quy trình đảm bảo an toàn phòng dịch, không để xảy ra tình trạng các trường hợp tiếp xúc gần với nhau trong khu cách ly, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo tại những khu cách ly tập trung, theo TTXVN.

Tại Quảng Ngãi có trên 12.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tỉnh đã huy động 1.818 cán bộ giáo viên làm công tác coi thi, 303 cán bộ công an, nhân viên y tế tham gia phục vụ kỳ thi.

Tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, do đó công tác kiểm tra y tế tại các điểm thi THPT được siết chặt. Thí sinh đến làm thủ tục dự thi đều mang khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi.

NGỌC CHÂU