Doãn Quốc Đam: Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ trong đầu mình sẽ là 'soái ca màn ảnh'

Doãn Quốc Đam vừa quyết định đầu quân cho Nhà hát Kịch Hà Nội. Anh cho rằng đây không phải một quyết định lớn.

Doãn Quốc Đam sinh năm 1988 tại Thái Nguyên, từng là thành viên trong nhóm nhảy học đường nổi tiếng của tỉnh này. Anh đỗ vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh với số điểm chuyên môn cao. Trước khi trở thành diễn viên, Doãn Quốc Đam từng làm nhiều công việc như trợ lý trường quay cho đoàn phim để kiếm sống.

Anh khẳng định mình bằng một loạt vai diễn trong "Người phán xử", "Quỳnh búp bê", Mê cung". Năm 2020, Doãn Quốc Đam nhận được Giải "Cánh diều Vàng" đầu tiên trong sự nghiệp ở hạng mục "Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình" qua bộ phim "Mê cung".

Doãn Quốc Đam.
Doãn Quốc Đam.

"Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ trong đầu mình sẽ là "soái ca". Do ảnh hưởng văn hóa phương Tây trong tư duy làm nghề nên những mỹ từ kiểu này gần như tôi không "cảm" được", Quốc Đam chia sẻ.

"Để chinh phục khán giả, người diễn viên không chỉ cần ngoại hình mà phải có chiều sâu trong cách thể hiện. Khả năng sáng tạo của diễn viên với nhân vật mình đảm nhận là yếu tố then chốt, mang lại tính hấp dẫn, lôi cuốn cho vai diễn. Tôi luôn nghiên cứu kỹ nhân vật, "thêm màu" cho vai diễn của mình những thứ đặc trưng để nó không còn đơn sắc", Quốc Đam cho biết.

"Tôi không phải không biết ăn mặc gọn gàng, lịch thiệp mà đơn giản là thích sự thoải mái. Khi cần, tôi vẫn có thể "chải chuốt" ngon lành. Quan trọng là mặc trong hoàn cảnh nào, chứ không phải lúc nào cũng bụi bặm, lúc nào cũng sành điệu".

Trong cách ứng xử với mọi người, Doãn Quốc Đam khẳng định mình đơn giản: "Tôi chẳng bao giờ áp đặt một điều gì, cũng không ép ai phải làm theo ý mình, họ sống sao cũng được. Tôi không quá quan tâm đến chuyện của người khác, không vui là không nhắc đến, không để ý. Quan điểm của tôi là bạn thích cái này kệ bạn, bạn hưởng đi. Tôi thích cái này kệ tôi. Thế là cả hai đều vui vẻ, khỏe đầu mà làm những việc của mình".

Doãn Quốc Đam vừa quyết định đầu quân cho Nhà hát Kịch Hà Nội. Anh cho rằng đây không phải một quyết định lớn: "Đơn giản là lâu rồi tôi không làm kịch nên muốn được sống lại với không gian, cảm giác khi đứng trên sân khấu. Tôi thích diễn trực tiếp và cảm nhận sự tương tác trực tiếp từ khán giả".

"Sân khấu là thánh đường, điện ảnh cũng là thánh đường. Khi bạn không đủ năng lực, cái tài, cái tinh tế thì bạn có đứng trên thánh đường nào bạn cũng không lên đỉnh cao được. Với tôi, dù làm phim hay làm kịch, nếu người diễn viên không thật sự yêu nó, không sống chết và dám làm những thứ mà người khác không làm, không ngại khổ, ngại khó, ngại xấu... thì người đó mãi chỉ là một thợ diễn "nhờ nhờ", không phải một người nghệ sĩ", Doãn Quốc Đam khẳng định.

Nói thêm về việc hóa thân vào vai diễn mới, Doãn Quốc Đam cho biết: "Tôi không cảm thấy điều gì khó khăn khi hóa thân vào nhân vật dạng này. Nó không mang tâm lý quá đa chiều hay phức tạp. Nếu làm một phép so sánh thì nhân vật này không để tôi phải mất quá nhiều thời gian như những vai diễn tâm lý loằng ngoằng mà tôi từng đảm nhận.

Trong vai diễn này, tôi không phải thay đổi bản thân, tôi chỉ thay đổi nhân vật. "Ngân hàng" nhân vật tôi đã có sẵn từ rất lâu rồi. Khi cần tôi sẽ lựa chọn, ví dụ như là nhân vật này với tính cách thì diễn như thế nào".

Doãn Quốc Đam thẳng thắn cho biết, khi tham gia bất kỳ bộ phim nào anh cũng đều kỳ vọng nhưng đó không phải là kỳ vọng về danh tiếng. "Với tôi, cứ vào phim là phải làm hết mình bằng đam mê đã, mình xem phải thấy ổn, còn có tạo "cơn sốt" hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố", Quốc Đam nói.

Thanh Mai

Lấy mẫu lô vaccine có 4 người tử vong sau tiêm ở Thanh Hóa để kiểm định

Lấy mẫu lô vaccine có 4 người tử vong sau tiêm ở Thanh Hóa để kiểm định

Trước đó, Hội đồng tư vấn chuyên môn kết luận, nguyên nhân 4 trường hợp tử vong nêu trên là sốc phản vệ sau tiêm vaccine Verocell phòng Covid-19.