"Người dân đổ dồn về quê là quyền sinh tồn của họ và không ai có thể ngăn cản"

Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho rằng Trung ương cần hỗ trợ, chỉ đạo thống nhất để các địa phương thuận lợi đón công dân trở về.

Vừa kết thúc cuộc tiếp xúc với cử tri Bến Tre trước thềm kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong (Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội) chia sẻ với Zing về việc dòng người tự phát rời TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… về quê sau chuỗi ngày dài cầm cự chống dịch.

Theo ông Phong, đây được xem như một cuộc di dân rất lớn, người ta chạy để mưu cầu sự sống, đó là quyền sinh tồn của họ và không ai có thể ngăn cản. Dù lãnh đạo có mong muốn người dân không tự phát về quê tránh tình trạng mầm bệnh lây lan, nhưng theo ông Phong người dân cũng không thể cầm cự thêm nên buộc phải về quê.

“Việc này nằm ngoài mọi kịch bản, dự tính của Chính phủ và các tỉnh, thành. Các tỉnh miền Tây không thể hình dung về một đợt di dân lớn như thế, và nó diễn ra quá bất ngờ nên chính Chính phủ cũng không thể lường về kịch bản như vậy”, ông Phong nêu quan điểm.

Ông Phong cho rằng hầu hết địa phương ở các tỉnh Tây Nam Bộ không có chuẩn bị gì, lúng túng và rối, chưa có sự phối hợp và thống nhất giữa các địa phương nên dẫn đến mỗi nơi làm một kiểu khiến nhiều người dân “mắc kẹt”. Thực tế toàn bộ nguồn lực dự kiến dành cho việc này gần như đã cạn kiệt, các tỉnh không còn tiền để xử lý vấn đề này.

“Cũng vì lẽ đó, mong muốn của các địa phương lại trở thành vô cảm, đó là không muốn nhận dân mình, bởi lẽ không có nguồn lực và giải pháp ứng phó, sợ dịch sẽ bùng lên tạo gánh nặng lâu dài”, ông Phong nêu lý do dẫn đến các biện pháp ứng phó ngày càng cực đoan, chỉ biết ngăn chặn, cấm đoán mà không có giải pháp tháo gỡ.

"Cần ngay chỉ đạo từ Chính phủ để gỡ khó cho các địa phương, tính toán nguồn lực và giải pháp thực hiện, không để mỗi địa phương làm một kiểu", đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong.

“Trung ương cần chỉ đạo ngay, bổ sung kịch bản, xử lý bằng những nguồn hiện có hoặc huy động các nguồn lực để hỗ trợ các địa phương. Nếu buông bỏ sẽ gây mất niềm tin trong nhân dân”, ông Phong góp ý.

Ông phân tích thực chất đây là sự dịch chuyển lao động, vì mưu cầu họ buộc trở về quê nhưng chưa chắc họ sẽ quay lại TP.HCM hay các địa phương, điều này có thể gây bế tắc kinh doanh. Còn các tỉnh miền Tây lại thừa nguồn lao động, giải quyết công ăn việc làm cho số người dân trở về địa phương cũng là bài toán khó.

Ông Phong nhấn mạnh cần ngay chỉ đạo từ Chính phủ để gỡ khó cho các địa phương, tính toán nguồn lực và giải pháp thực hiện, không để mỗi địa phương làm một kiểu.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) lý giải dòng người đổ về các tỉnh miền Tây những ngày qua là do nhu cầu quá bức xúc của người dân về cơm, áo, gạo, tiền. Cchính quyền chưa lường hết được tình hình vì số lượng người đổ về quá lớn, mỗi tỉnh tiếp nhận hàng nghìn người một lúc nên còn lúng túng. 

“Dân về cũng về rồi, giải pháp cần thiết bây giờ là phải xét nghiệm sàng lọc với tất cả người dân khi trở về và chăm lo an sinh cho họ”, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp nêu quan điểm.

Phản ánh thực tế một số nơi thu tiền xét nghiệm và tiền cách ly tập trung của những người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về, ông Hòa cho rằng đây là chính sách bất hợp lý. Có người trở về “không có một đồng trong người”, nên việc xét nghiệm sàng lọc hay cách ly tập trung, chính quyền phải lo cho dân.

“Tôi đề xuất không cách ly tập trung tất cả người dân về địa phương. Qua xét nghiệm nếu phát hiện F0 thì cách ly, điều trị ngay. Còn người nào xét nghiệm âm tính có thể cho về nhà cách ly dưới sự giám sát, quản lý của lực lượng y tế cơ sở và chính quyền địa phương”, ông Hòa cho rằng việc này sẽ giảm bớt gánh nặng phải lo khu cách ly cho các địa phương.

Thay vì xét nghiệm rộng rãi cả ở vùng xanh như một số nơi làm trước đây thì giờ dành nguồn lực tập trung xét nghiệm cho những người dân trở về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Từ việc mỗi địa phương một chính sách, không có sự thống nhất, vị đại biểu tỉnh Đồng Tháp đề nghị cần có sự chỉ đạo chung, thống nhất từ Chính phủ, Thủ tướng để các tỉnh thuận lợi đón công dân trở về, đảm bảo an sinh xã hội.

Đại biểu Quốc hội khóa XIV Thái Trường Giang (Phó giám đốc Sở khoa học và công nghệ tỉnh Cà Mau), đã đề cập đến nguy cơ bùng phát dịch cao từ việc người dân tự phát đổ về quê. Người dân cũng đã quá bức bách, không thể chịu đựng thêm nên buộc phải về quê.

Ông Giang nhận định việc người dân ùn ùn về các địa phương là lỗi do không tính hết các phương án, đặc biệt là khi TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An dỡ giãn cách.

Ông cho rằng địa phương cần tổ chức xét nghiệm, bóc tách F0 để đưa đi điều trị, trường hợp đủ điều kiện cho cách ly tại nhà và cung cấp lương thực, thực phẩm để dân không bị đói. 

Ông đề xuất cần quan tâm phân bổ vaccine cho Cà Mau và các tỉnh miền Tây vì nếu không có vaccine, nguy cơ bùng dịch cao, địa phương rất lâu mới có thể trở về trạng thái bình thường mới.

Thanh Mai

Áp thấp vào Biển Đông, sắp mạnh thành bão, miền Trung mưa to

Áp thấp vào Biển Đông, sắp mạnh thành bão, miền Trung mưa to

Sáng nay (5/10), vùng áp thấp trên khu vực miền Nam Philippines đã vượt qua đảo Palawa (Philippines) và đi vào Biển Đông.