Những ứng cử viên sáng giá cho Nobel 2021

Có 329 cá nhân được đề cử cho các hạng mục của giải Nobel 2021 nhưng danh sách đầy đủ của các ứng cử viên không được ban tổ chức công bố.

Những chủ nhân mới của giải thưởng Nobel 2021 sẽ lần lượt được công bố trong tuần này, trong đó sớm nhất là Nobel y học, sau đó là giải Nobel vật lý, hóa học, văn học và hòa bình, giải Nobel kinh tế.

Mùa giải Nobel 2021 đã chính thức khởi động với giải Nobel Y học được trao cho ông David Julius và ông Ardem Patapoutian “vì khám phá về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác". Ông Julius hiện là giáo sư tại Trường ĐH California còn ông Patapoutian là giáo sư tại Viện nghiên cứu Scripps Research (đều ở Mỹ).

Lễ công bố giải Nobel Y học diễn ra vào lúc 16 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10 ở Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska - Thụy Điển.

Trước thềm lễ trao giải, giới chuyên gia nhận định 2 tên tuổi nổi bật trong năm nay là bà Katalin Kariko (người Hungary) và ông Drew Weissman (người Mỹ). Họ là những người tiên phong trong hành trình phát triển vắc-xin công nghệ mRNA và hiện đều công tác tại Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ).

 , Jocelyn Bell Burnell, nhà vật lý đến từ Bắc Ireland, có khả năng cao đoạt giải nhờ nghiên cứu về sao xung - một trong những phát hiện thiên văn quan trọng nhất thế kỷ 20.
 , Jocelyn Bell Burnell, nhà vật lý đến từ Bắc Ireland, có khả năng cao đoạt giải nhờ nghiên cứu về sao xung - một trong những phát hiện thiên văn quan trọng nhất thế kỷ 20.

Ở lĩnh vực Vật lý, Jocelyn Bell Burnell, nhà vật lý đến từ Bắc Ireland, có khả năng cao đoạt giải nhờ nghiên cứu về sao xung - một trong những phát hiện thiên văn quan trọng nhất thế kỷ 20.

Đài CNN dẫn số liệu thống kê trên các trang dự đoán kết quả giải Nobel 2021, cho thấy Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là ứng viên tiềm năng cho giải Nobel hòa bình năm nay.

Theo ông Henrik Urdal - giám đốc Viện Nghiên cứu hòa bình Oslo (Na Uy), đại dịch COVID-19 là một bối cảnh quan trọng cho giải thưởng Nobel năm nay. Mặc dù vậy, ông cho rằng khúc mắc chính còn nằm ở chỗ công tác triển khai vắc xin tới các nước nghèo còn quá chậm chạp.

Một cái tên đáng chú ý khác trong danh sách các ứng cử viên cho giải Nobel hòa bình 2021 là phong trào Black Lives Matter - vốn nổ ra trên toàn thế giới sau cái chết của George Floyd (một người Mỹ gốc Phi) vào năm 2020.

Nhà lập pháp Na Uy Petter Eide cho biết ông đã đề cử Black Lives Matters để kêu gọi sự nhận thức của toàn cầu về vấn đề công bằng chủng tộc.

Đối với giải thưởng Nobel văn học, nhà văn Peter Nadas của Hungary, Margaret Atwood của Canada, nhà thơ Adonis của Syria và tác giả Nuruddin Farah (người Somalia) là những cái tên được nhắc đên. 

Một số gương mặt mới nổi cũng được đánh giá cao về khả năng đoạt giải, như Vikram Seth của Ấn Độ và nhà văn người Mozambique - Mia Couto. 

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2/10-3/10): Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2/10-3/10): Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng; gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.