Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 426

Số người chết vì virus corona đã tăng lên 426, chủ yếu là ở Trung Quốc, trong khi đó số ca nhiễm cũng tăng lên 20.625 ca.

Truyền thông Trung Quốc cho biết số người chết vì virus corona ở riêng tâm điểm dịch ở Hồ Bắc tăng thêm 64 ca lên 414 người với 2.345 ca nhiễm mới cho tới hết ngày 3/2.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp mà số ca tử vong theo ngày lập kỷ lục mới từ khi dịch bệnh bắt đầu. Các ca tử vong mới đều ở Trung Quốc đại lục. 

Tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã lên tới 20.625 ca. Ngoại trừ một trường hợp chết ở Philippines (công dân Trung Quốc tới từ Vũ Hán), tất cả các ca tử vong tới giờ đều là ở Trung Quốc đại lục.

Nhân viên y tế diễn tập vận chuyển để cách ly bệnh nhân ở Indonesia. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế diễn tập vận chuyển để cách ly bệnh nhân ở Indonesia. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2 cho biết nước này đang “cần gấp” khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, và kính an toàn, sau khi người dân đồng loạt mua khẩu trang phẫu thuật dùng một lần để dự trữ. 

Nhiều thành phố lớn đã ra lệnh kéo dài kỷ nghỉ Tết, vốn kết thúc ngày 31/1. Nhiều trường học hoãn ngày mở cửa trở lại, trong khi nhiều công ty vẫn đóng cửa hoặc yêu cầu nhân viên làm việc từ xa để không phải đi lại, theo AFP.

Ngoài tỉnh Hồ Bắc với 50 triệu dân và là tâm điểm của dịch virus corona, nhiều tỉnh và thành phố khác trên khắp Trung Quốc đã bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm. 

Các tỉnh này bao gồm Quảng Đông - tỉnh đông dân nhất ở Trung Quốc - và Tứ Xuyên, Giang Tây, Liêu Ninh, và thành phố Nam Ninh, với tổng dân số 300 triệu người.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV.
Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Ngày 3/2, Bắc Kinh cáo buộc Mỹ “gây hoang mang” vì đã sơ tán công dân và giới hạn đi lại từ rất sớm khi mới có thông tin về dịch.

Một số chuyên gia y tế dù vậy tỏ ra lạc quan khi số ca khỏi bệnh mỗi ngày tiếp tục tăng. Họ coi đó là bằng chứng cho thấy cách điều trị hiện thời có tác dụng và virus corona có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với SARS, theo New York Times.

Theo thống kê của Worldometer, trên toàn thế giới đã có 637 ca khỏi bệnh. SARS có tỷ lệ tử vong 9,6%, trong khi tính đến nay, khoảng 2% số người bị nhiễm virus corona đã tử vong.

MINH TUẤN