Trách con dâu không động tay vào việc gì, con trai kéo tôi vào và thốt lên: "Cô ấy giỏi hơn con thì có quyền làm biếng việc nhà!"

Tôi có lỗi với con dâu rồi.

Có lẽ do con trai tôi kiếm được tiền nên con dâu sống khá thoáng. Tháng nào con dâu cũng chuyển khoản cho chúng tôi 7 triệu để chi tiêu sinh hoạt.

Mỗi lần tôi và chồng bị bệnh nằm viện, con dâu đều đứng ra chi trả toàn bộ viện phí thuốc thang. Lần nào mấy ông trưởng họ ở quê ra phố kêu gọi tài trợ, con dâu cũng đứng ra ủng hộ tiền. Nhiều việc con dâu bỏ tiền là hợp lý nhưng việc tài trợ cho dòng họ mà con cũng giành lấy làm luôn thì tôi cảm giác vỗ mặt chồng quá.

Tiền con dâu làm ra đắp vào thân chưa đủ, thế mà lúc nào cũng như thể làm ra núi tiền. Có lần tôi góp ý với con trai, đừng để vợ lấn lướt quá, thương có chừng mực kẻo người ngoài lại cho là bám váy vợ, sợ vợ.

Chẳng hạn việc để con dâu biếu tiền bố mẹ thì được, còn về quê con trai nên đứng ra giao tiền cho cho trưởng họ xây sửa lăng hay tài trợ bữa ăn. Thế nhưng con trai bỏ ngoài tai lời nói của mẹ mà trách tôi kỹ tính, lắm chuyện, vợ làm thay chồng chứng tỏ gia đình đoàn kết, không phải lén lút vụng trộm biếu tiền người này người kia.

Lần nào qua nhà con chơi cũng thấy con trai cặm cụi nấu ăn, phơi quần áo, dọn dẹp nhà cửa hay đi chợ. Còn con dâu thì ngủ, trang điểm, hẹn hò với bạn hay ngồi nấu cháo điện thoại.

Chiều hôm kia, có người biếu quả dưa nên tôi mang qua cho các cháu ăn. Vừa bước vào nhà tôi nóng mặt khi nhìn thấy con dâu đang ngồi hò hét cổ vũ bóng đá. Còn con trai ngồi nhặt rau trong bếp. Không thể chịu được nữa, tôi mang mớ rau ra đặt lên bàn uống nước yêu cầu con dâu làm, đừng đẩy hết mọi việc cho chồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Con dâu bảo đi làm mệt mỏi, có ngày nghỉ để con được giải trí chút và kéo tôi ngồi xuống xem cùng. Cơn nóng giận đang hừng hực trong lòng, tôi nói hết bức xúc trong lòng bao lâu nay ra:

"Chị tưởng một mình chị đi làm à? Con trai tôi làm hùng hục ở cơ quan, về nhà lại phải hầu hạ cơm nước cho vợ con. Tiền chị làm chỉ đủ đắp vào thân, nếu không có tiền con tôi làm ra liệu chị có thể sống sung sướng như hiện tại không. Đứng dậy mà làm việc đi, đừng ngồi làm biếng thế, tôi ngứa mắt chịu không nổi".

Mẹ chồng nói thế mà con dâu không để ý, vẫn thản nhiên xem bóng đá và hô "vào" làm tôi càng cay hơn. Đang định cầm điều khiển tắt tivi đi thì con trai lôi tôi vào trong phòng bếp và giải thích.

Con trai bảo công việc của vợ rất vất vả, ngày nào làm cũng đến 8h tối mới về đến nhà. Cả tuần có mỗi chủ nhật để vợ được nghỉ ngơi và khuyên tôi đừng bao giờ chê bai con dâu nhác. Bởi thu nhập mỗi tháng của con dâu 60 triệu, còn con trai chỉ có 15 triệu. "Cô ấy giỏi hơn con thì có quyền làm biếng việc nhà", con nói vậy.

Con trai rất vui vẻ gánh vác tất cả mọi việc trong nhà để vợ tự do kiếm tiền bên ngoài. Vì không muốn làm con tôi mất mặt nên hơn 10 năm nay, con dâu chưa bao giờ công khai số tiền kiếm được cho ai biết. Con dâu kiếm được nhiều tiền nên rất mạnh tay trong việc chi tiêu cho bố mẹ và họ hàng bên chồng. Vậy mà tôi luôn nghĩ xấu cho nàng dâu tốt.

Tôi đã có những lời nói không hay về con dâu. Tôi muốn nói lời xin lỗi với con mà không sao mở miệng ra nói được.

Dung Nguyễn

Chăm sóc mẹ chồng 2 tháng ở bệnh viện, lúc hấp hối, bà đưa một bọc đen, trăng trối 4 từ khiến tôi đau đớn bật khóc

Chăm sóc mẹ chồng 2 tháng ở bệnh viện, lúc hấp hối, bà đưa một bọc đen, trăng trối 4 từ khiến tôi đau đớn bật khóc

Tôi không ngờ đến lúc cuối đời, mẹ chồng lại nói câu đó với đứa con dâu mà bà từng ghét bỏ.