Cục An toàn thông tin khuyến cáo cơ quan nhà nước không nên dùng Zoom

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị mình.

Chiều tối nay, ngày 14/4, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã phát cảnh báo các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân về nguy cơ mất an toàn thông tin từ phần mềm họp trực tuyến Zoom.

Thông tin với Vietnamnet, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, ngày 14/4, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục ghi nhận có hơn 500.000 tài khoản Zoom đã bị lộ lọt thông tin cá nhân của người sử dụng. Trong đó, bao gồm email, mật khẩu, đường dẫn URL các cuộc họp và mật khẩu kèm theo.

Đại diện Cục An toàn thông tin nhận định, hiện nay Zoom đang là phần mềm phổ biến cho học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa. Tuy nhiên, phần mềm này tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng như mã hóa dữ liệu đầu cuối kém, dễ dàng bị dò quét ID cuộc họp, lỗ hổng liên quan đến đường dẫn UNC (Universal Naming Convention).

Thông qua những lỗ hổng trên, tin tặc có thể truy cập bất hợp pháp vào các phòng họp, theo dõi, truyền bá các thông tin xấu độc, đánh cắp thông tin hoặc cài đặt mã độc trực tiếp trên máy tính người dùng.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo cơ quan nhà nước không nên dùng Zoom

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, đặc biệt là bảo vệ thông tin cá nhân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người sử dụng, Cục An toàn thông tin vừa đưa ra khuyến cáo về phần mềm Zoom .

Cụ thể, các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước được khuyến cáo không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị mình.Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác, Cục An toàn thông tin cho rằng cần cân nhắc cẩn thận khi sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom cho các hoạt động học trực tuyến, trao đổi trực tuyến hoặc các tổ chức hội họp khác.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng được khuyến nghị ưu tiên lựa chọn các sản phẩm phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa do doanh nghiệp uy tín sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm do doanh nghiệp uy tín trong nước cung cấp như Viettel, VNPT, MobiFone, FPT, VNG, CMC, Nhân Hòa…

Riêng với các doanh nghiệp cung cấp phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa, Cục An toàn thông tin đề nghị phải trang bị đầy đủ các tính năng bảo mật cho phần mềm, bảo đảm an toàn thông tin cho người sử dụng, có đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

Đối với người sử dụng các phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa, văn bản cảnh báo của Cục An toàn thông tin nêu rõ, cần chú ý tải phần mềm tải phần mềm từ các nguồn chính thống, thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm. Không chia sẻ thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu) để tránh các trường hợp bị kẻ xấu theo dõi, phá hoại.

Bên cạnh đó, người dùng cần thiết lập các cấu hình bảo mật cao trên các phần mềm họp trực tuyến. Cụ thể, người dùng cần đặt mật khẩu phức tạp cho các buổi họp; Kích hoạt chế độ xét duyệt người tham gia trước khi vào phòng họp; Thiết lập các tính năng quản lý việc chia sẻ màn hình trong buổi họp; Hạn chế việc lưu lại nội dung buổi họp trong trường hợp không cần thiết.

Cục An toàn thông tin cũng lưu ý, với những người dùng đã sử dụng phần mềm Zoom, cần thực hiện ngay việc đổi mật khẩu phức tạp, tránh sử dụng chung mật khẩu với các tài khoản khác.

Trường hợp phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Yêu cầu đảm bảo an ninh mạng khi dạy trực tuyến

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các sở GD&ĐT, các trường đại học, học viện… về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, HS, sinh viên trong quá trình học tập qua Internet.

Thời gian qua, các địa phương, cơ sở giáo dục, đào tạo đã tích cực triển khai việc dạy học qua Internet, trên truyền hình. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet có xảy ra hiện tượng bị kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm, phản giáo dục..., gây tâm lý hoang mang cho người học, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học qua Internet.

  Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp, TP.HCM) học bài tại nhà trong thời gian nghỉ học tránh dịch Covid-19. Ảnh: Pháp luật TP.HCM.

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp, TP.HCM) học bài tại nhà trong thời gian nghỉ học tránh dịch Covid-19. Ảnh: Pháp luật TP.HCM.

Do đó, để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình theo các văn bản chỉ đạo.

Tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy và học qua Internet; kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo; HS, sinh viên; cha mẹ HS, sinh viên trong quá trình học.

Giới thiệu, phổ biến cho GV những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, có uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch COVID-19.

Xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua Internet, trong đó hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức lớp học trực tuyến ; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học đối với GV, trách nhiệm của người học, thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM.

Cẩn trọng khi sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến

Sở GD&ĐT TP.HCM khuyến cáo các trường nên cẩn trọng khi sử dụng các phần mềm của nước ngoài, phiên bản miễn phí, dễ dàng đăng nhập sẽ rất dễ sơ hở trong việc bảo vệ mật khẩu đăng nhập.

Nếu GV không rành công nghệ, khi sử dụng những phần mềm trên sẽ rất nguy hiểm. Do đó, việc sử dụng những phần mềm này không an toàn khi dạy học.

Sở GD&ĐT cũng giới thiệu đến các trường các hệ thống phần mềm, giải pháp hỗ trợ HS học tập tại nhà, hệ thống hỗ trợ GV xây dựng các chủ đề dạy học trực tuyến: Hệ thống lophoc.hcm.edu.vn; hệ thống 789.vn của Công ty cổ phần Giáo dục ISMART; hệ thống Toliba.vn của Công ty cổ phần Truyền thông và giáo dục Toliha Elearning; giải pháp 0365 online của Microsoft Việt Nam; hệ thống bài giảng Học Như Ý của Công ty cổ phần Mạng trực tuyến Việt Sin; hệ thống hocbaionha.com của Công ty TNHH Công nghệ và giáo dục Đông Phương; hệ thống phần mềm VNPT và Viettel Study; hệ thống Smartschool. 

PV (t/h)

Tin nổi bật