Khẩn: Tìm hành khách trên chuyến bay VN0054 và VN233 do có người dương tính với COVID-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa phát đi thông báo khẩn tìm kiếm các hành khách trên hai chuyển bay VN0054 và VN233 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Cụ thể, đó là chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines từ Anh hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng, ngày 2/3/2020 đã có một hành khách nhiễm COVID-19 đang được cách ly tại Hà Nội.

Chuyến bay thứ hai mang số hiệu VN233 của Vietnam Airlines chở các hành khách đi cùng chuyến bay trên và tiếp tục di chuyển từ Nội Bài vào TP.HCM, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 9h54 sáng, ngày 2/3/2020.

Máy bay chở nữ hành khách nhiễm COVID-19 đã được khử trùng. Ảnh: VNA.
Máy bay chở nữ hành khách nhiễm COVID-19 đã được khử trùng. Ảnh: VNA.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông báo, các hành khách đi trên 2 chuyến bay này LIÊN HỆ NGAY tới số điện thoại: 0869.577.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định.

Tại Quảng Nam, có 36 du khách bay cùng chuyến với cô gái Hà Nội dương tính COVID-19 (ca thứ 17) hiện đang được cách ly tại 16 khách sạn ở Hội An. Thông tin này được xác nhận bởi ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Hội An (Quảng Nam).

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, sơ bộ thống kê của chính quyền Hội An có 36 du khách bay cùng chuyến với cô gái dương tính COVID-19 sinh sống ở Hà Nội (ca nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam) hiện đang ở 16 khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

“Số lượng cụ thể vẫn chưa chốt, do có quá nhiều thông tin. Chính quyền Hội An rất nóng ruột và chờ đợi danh sách chuẩn xác hơn từ cơ quan công an”, ông Lanh nói thêm và cho hay thành phố Hội An sẽ họp khẩn để tìm biện pháp xử lý vào chiều nay 7/3.

Trước mắt Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Hội An đã điện báo cho 16 khách sạn, khu nghỉ dưỡng có du khách bay cùng chuyến với ca dương tính COVID-19 thứ 17 ở Việt Nam.

Chính quyền Hội An cũng yêu cầu chủ khách sạn rà soát lại ai đã từng tiếp xúc gần với du khách; đồng thời, quán triệt khẩn cấp cho nhân viên, lễ tân… đẩy mạnh biện pháp tự phòng dịch bằng cách hạn chế tối đa tiếp xúc với đồng nghiệp, người thân và gia đình. Ngành y tế Hội An cũng đã tiến hành các biện pháp kiểm tra y tế, đo thân thiệt đối với các nhân viên khách sạn có tiếp xúc gần với các du khách.

Theo lộ trình sơ bộ của du khách đến Hội An, một số khách đã tham gia du lịch khám phá bằng thuyền thúng tại xã Cẩm Thanh. Hiện chính quyền Hội An yêu cầu các khách sạn có du khách bay cùng chuyến với cô gái dương tính COVID-19 cung cấp lộ trình di chuyển, tham quan của các du khách nói trên.

PV (t/h)