Ngân hàng lớn thứ 2 ở Australia bị phạt gần 1 tỷ USD do vi phạm luật chống rửa tiền

Theo truyền thông Australia, ngân hàng bị phạt là Westpac, ngân hàng lớn thứ 2 ở đất nước "chuột túi".

Theo cáo buộc của giới chức nước này, Westpac đã vi phạm luật chống rửa tiền và chống khủng bố hơn 23 triệu lần.

Nếu tòa án liên bang thông qua, đây sẽ là hình phạt dân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay và là một trong những khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Australia.

Westpac bị phạt nặng vì vi phạm luật chống rửa tiền và khủng bố. 
Westpac bị phạt nặng vì vi phạm luật chống rửa tiền và khủng bố. 

Theo hãng tin DW, Ngân hàng Westpac đã đồng ý trả khoản tiền phạt này, nó trị giá 1,3 tỷ đô la Australia (tương đương 919 triệu USD hay 791 triệu euro) và thừa nhận đã không báo cáo 19,5 triệu lượt chuyển tiền quốc tế trị giá hơn 7 tỷ USD từ tháng 11/2013 đến tháng 9/2018.

Giám đốc điều hành của Westpac, ông Peter King cho biết, ngân hàng này đã tăng cường khả năng giám sát tội phạm tài chính và đang tiến hành các hành động cần thiết nhằm ngăn chặn những vi phạm tương tự.

Ông King cho biết thêm: “Chúng tôi quyết tâm nâng cao các tiêu chuẩn tội phạm tài chính của mình, tuân thủ các nghĩa vụ và duy trì các kỳ vọng của khách hàng, cộng đồng và các cơ quan quản lý".

Trong khi đó Trung tâm phân tích và dự báo giao dịch tài chính Australia (AUSTRAC) cho biết, Westpac đã thừa nhận vi phạm Đạo luật AML/CTF hơn 23 triệu lần, khiến hệ thống tài chính của Australia bị tội phạm lợi dụng.

Chánh văn phòng AUSTRAC Nicole Rose cho biết phát hiện này là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến các ngân hàng rằng, hệ thống tài chính của Australia vẫn vững mạnh và không thể bị bọn tội phạm lợi dụng.

Trong khi đó Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter cho biết quy mô của khoản tiền phạt được đề xuất sẽ là một lời cảnh tỉnh cho ngân hàng khác.

Trước đây, Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cũng đã phả trả 700 triệu đô la Australia (495 triệu USD) cho một lỗi báo cáo tương tự nhưng quy mô nhỏ hơn.

MINH UYÊN