Canh bóng nấu thập cẩm

Là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ người Hà Nội, canh bóng nấu thập cẩm đòi hỏi sự kỳ công và khéo léo của người đầu bếp.

Nguyên liệu:

- 1 lạng hoặc 1,5 lạng bóng bì. Chọn bóng thăn là miếng bóng dài, nhỏ bản, dày, không sót lông, nổ đều, không có chỗ chai cứng, nhưng cũng không bị vỡ mặt. Chọn tấm bóng màu vàng hanh hanh. Bóng trắng là bóng bị tẩy bằng hóa chất.

- 1 củ su hào nhỏ, 1 củ cà rốt nhỏ, nửa chiếc hoa lơ trắng nhỏ, nửa chiếc hoa lơ xanh nhỏ, nửa lạng đậu Hòa Lan non, hạt lép, quả nhỏ, nửa lạng nấm hương rừng (loại nấm có chân, mình mỏng, ruột vàng).

- 2 lạng thịt thăn nõn.

- 1/3 lạng tôm he khô.

- Nước dùng gà.

- Một nhánh gừng to bằng ngón tay cái, 1 chén rượu trắng.

Ảnh minh họa: internet.
Ảnh minh họa: internet.

Cách chế biến:

Các loại rau củ rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng to chừng ngón tay cái, dày chừng 2mm (trừ đậu Hòa Lan chỉ tước vỏ để riêng). Nấm hương ngâm nước nóng một chút, nhặt bỏ chân nấm riêng. Đun nước dùng gà sôi, thả su hào trước, hoa lơ, cà rốt sau, cho thêm chút nước mắm ngon. Đun sôi rồi thả nấm hương vào đun sôi lại, vớt ra.

- Đun chân nấm riêng với chút nước.

- Thịt thăn thái mỏng luộc trong ít nước dùng gà, đun sôi, vớt bọt, thả chút nước mắm ngon và hạt tiêu, vớt ra.

- Tôm he nõn rửa qua, đun sôi với ít nước dùng gà, nhỏ lửa cho mềm, vớt ra.

- Chắt nước đun tôm, thịt, rau củ quả hòa cùng nhau.

- Bóng ngâm nước gạo cho mềm, lấy kéo cắt hình thoi miếng vừa ăn. Rửa sạch lại bằng nước lã, vắt khô.

- Giã một nhánh gừng nhỏ bằng ngón tay cái, vắt lấy nước cốt, hòa chung với 1 chén rượu trắng nhỏ với cốc nước sạch rưới lên bóng, ướp đều độ mươi lăm phút. Bóp sạch, rửa lại nước sạch, vắt khô rồi thả vào nước rau củ quả, nước tôm, nước thịt kể trên ướp cùng nước mắm ngon và hạt tiêu.

- Lúc gần ăn, lấy nước dùng gà, nước chân nấm, nước ướp bóng đun sôi, rồi cho thịt, tôm, rau củ quả, nấm vào, đun sôi lại, rồi nhấn bóng vào, dìm xuống bắc ra ngay. Bóng nhừ nát là không ngon. 

- Bày bóng hình hoa thị trên bát xen kẽ rau củ quả, tôm, nấm, cà rốt, đậu Hòa Lan. Chan nước. Rắc vài nhánh mùi ta lên trên.

Vũ Tuyết Nhung

Cà cuống, nhớ chút hương xưa...

Cà cuống, nhớ chút hương xưa...

Mẹ tôi thường dạy, hễ đã cho cà cuống thì chớ dùng hạt tiêu, hoặc gừng, tỏi bởi như thế là ăn hổ lốn, không phải cách ăn của người Hà Nội.