Chi tiêu cho khí đốt tự nhiên lên tới 1.000 tỷ USD trong thập kỷ tới

Nhóm chiến dịch khí hậu Global Witness cho biết hôm thứ Hai trong một phân tích mới về dữ liệu của Rystad Energy, ngành dầu khí dự kiến sẽ chi hơn 1.000 tỷ USD cho việc cung cấp khí đốt tự nhiên, do nhu cầu về khí đốt ở châu Âu.

Theo phân tích của Global Witness, ngành công nghiệp này dự kiến sẽ đầu tư 223 tỷ USD trong tổng chi tiêu dự kiến vào việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu vào năm 2033.

Nhu cầu khí đốt của châu Âu có thể đang suy giảm về cơ cấu, nhưng lục địa này cần nguồn cung cấp để thay thế khí đốt qua đường ống của Nga, nguồn khí đốt hàng đầu của châu Âu cho đến năm 2022. 

Sau cuộc xâm xung đột Nga-Ukraina và việc cung cấp khí đốt của Nga bị cắt giảm, châu Âu đã chuyển sang sử dụng LNG và tăng cường cung cấp khí đốt. cung cấp đường ống từ Na Uy và Châu Phi để đáp ứng nhu cầu của mình.

"Bất chấp cảnh báo của các chuyên gia về khí hậu và năng lượng rằng bất kỳ hoạt động sản xuất nhiên liệu hóa thạch mới nào cũng sẽ đẩy thế giới vượt quá mức nóng lên 1,5°C, 223 tỷ USD trong tổng số nghìn tỷ đô la này sẽ được tiếp tục phát triển và vận hành các địa điểm khai thác khí đốt mới để cung cấp cho châu Âu", Global Witness nói.

Chi tiêu cho khí đốt tự nhiên lên tới 1.000 tỷ USD trong thập kỷ tới- Ảnh 1.

Ngọn lửa khí đốt tự nhiên bùng cháy gần giắc cắm bơm dầu. Trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch đã tăng lên trong hai năm qua bất chấp cam kết của các quốc gia về việc loại bỏ chúng và giảm lượng khí thải. Ảnh: Bloomberg

Theo Global Witness, các ông lớn ExxonMobil, Shell, TotalEnergies, Equinor và Eni sẽ là những công ty chi nhiều nhất số tiền đó, cùng với nhau, năm công ty này đang trên đà chi tổng cộng 144 tỷ USD vào việc cung cấp khí đốt cho châu Âu trong thập kỷ tới, theo Global Witness.

Dominic Eagleton, nhà vận động nhiên liệu hóa thạch cao cấp tại Global Witness, cho biết: "Những con số thật rõ ràng, châu Âu đang lao vào con đường nguy hiểm bằng cách tăng gấp đôi lượng khí đốt hóa thạch và cần phải dùng mọi biện pháp để chấm dứt thời đại nhiên liệu hóa thạch".

"Ủy ban Châu Âu phải nắm bắt cơ hội của mình để đẩy nhanh việc châu Âu thoát khỏi khí đốt và đặt mục tiêu đến năm 2035 để loại bỏ dần loại nhiên liệu hóa thạch tốn kém, gây khủng hoảng và làm sôi khí hậu này".

Mới tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết giá thấp hơn và nhu cầu cao hơn trong mùa đông này sẽ thúc đẩy tiêu thụ khí đốt tự nhiên toàn cầu quay trở lại mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2024.

Năm nay, nhu cầu khí đốt tự nhiên dự kiến tăng trưởng 2,5%, sau mức tăng ít ỏi 0,5% vào năm 2023, IEA cho biết trong Báo cáo thị trường khí đốt mới nhất cho quý 1/2024

NGỌC CHÂU