Chuyên gia: Trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa

Nhiều chuyên gia dự đoán nếu tình hình ổn định, trong khoảng 5-6 tháng tới, Việt Nam có thể nới lỏng dần, xem Covid-19 là bệnh thông thường.

Tại hội nghị y khoa ở TP.HCM, ngày 10/3, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP. HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

"Một đợt dịch xuất hiện làn sóng mới khi xuất hiện số ca mắc tăng đột biến so với trước", ông Dũng nói.

Chuyên gia:  Trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa

Theo quy luật gây bệnh của virus và thực tế ở một số nước mà Omicron từng quét qua, dự kiến 2-3 tuần nữa số ca nhiễm mới sẽ giảm. Do đa số người mắc đã có miễn dịch nên làn sóng này sẽ tương đối nhẹ nhàng hơn, sau đó số ca nhiễm có thể vẫn tăng nhưng số nặng tương đối ổn định. 

"Về nguyên tắc, làn sóng dịch sẽ xuất hiện tiếp theo, trừ khi hầu hết người dân đã có miễn dịch và miễn dịch mạnh. Hiện miễn dịch chưa bền vững nên dịch sẽ thành chu kỳ", ông Dũng nói.

Ông dự đoán: "Tôi nghĩ chúng ta sẽ trải qua hai làn sóng dịch với biến chủng Omicron. Nếu tình hình ổn định, trong khoảng 5-6 tháng tới, Việt Nam có thể nới lỏng dần, xem Covid-19 là bệnh thông thường".

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, ủng hộ sớm xem Covid-19 là bệnh lưu hành. Theo đó, Việt Nam đang trong làn sóng dịch mới nhưng đa số người nhiễm có triệu chứng nhẹ, tỷ lệ chuyển nặng thấp. Theo ông, việc chần chừ xem Covid-19 là bệnh thông thường sẽ gây nhiều thiệt hại .

"Nếu biết bệnh vài ngày sẽ khỏi thì không cần xét nghiệm, gây tốn kém không cần thiết, chỉ cần tập trung bảo vệ nhóm người nguy cơ", bác sĩ nói.

Tuy nhiên, có chuyên gia cho rằng chưa nên xem Covid-19 là bệnh thông thường mà cần đặt ra câu hỏi "xem Covid-19 là bệnh lưu hành thì có lợi ích gì trước mắt, có gì thay đổi, có tích cực gì về kinh tế?".

Một bệnh dịch được coi là bệnh thông thường khi nó lưu hành ổn định trong cộng đồng, có thể dự đoán được số lượng ca nhiễm ở mỗi thời điểm nhất định. Bệnh cần tạo miễn dịch cộng đồng, đồng thời ngành y tế có khả năng khống chế được dịch.

"Việt Nam không thể bằng Mỹ về nguồn lực y tế, chưa đủ mạnh để đảm bảo dịch sẽ không gây tử vong, nên chưa thể xem Covid-19 là bệnh lưu hành ở thời điểm này", ông Dũng phân tích.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế, dự đoán nếu không xuất hiện chủng mới, hoặc có vaccine hiệu quả phòng lây nhiễm cao hơn, có thuốc điều trị đặc hiệu, thì đến cuối năm 2022, Covid-19 có thể trở thành bệnh lưu hành.

Trao đổi với VnExpress, ông Phu nói rằng:  "Sự xuất hiện các chủng mới có thể sẽ tạo ra một làn sóng dịch mới, thậm chí nhiều làn sóng dịch. Khi đó, vaccine không còn hiệu quả chẳng hạn, vậy nên chưa thể coi Covid là bệnh thông thường".

Theo ông Phu, bệnh cúm là một ví dụ, cũng xuất hiện các biến chủng mới qua từng năm nhưng đều là biến chủng nhẹ. Do đó cúm được coi là bệnh thông thường, mỗi năm tiêm vaccine cúm nhắc lại một lần. Với Covid-19, các nhà nghiên cứu trên thế giới hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chưa dự báo được thời điểm đại dịch kết thúc.

"Một bệnh được xem là lưu hành khi mức độ tác hại lên xã hội không nhiều", bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh, Phó Trưởng bộ môn Nhiễm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nói.

Thanh Mai

Diễn biến mới trong vụ lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy

Diễn biến mới trong vụ lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy

Tham tán thương mại Việt Nam tại Italy đã đề nghị ngân hàng của Italy cùng phối hợp với Đại sứ quán VIệt Nam làm rõ thông tin.