Những chú mèo đặc biệt ở Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão

70 hình ảnh linh vật mèo được cách điệu thể hiện đa dạng về kích thước, chất liệu tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão.

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng cầu kính dài 40m. 

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được chia thành 2 chương, gồm “Xuân An Vui” và “Xuân Thịnh Vượng” với chiều dài hơn 600 m. Đường hoa sẽ có khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300 m2 cỏ.

Những chú mèo đặc biệt ở Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão

 Tại Đường hoa Tết Quý Mão, 70 hình ảnh linh vật mèo được cách điệu thể hiện đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6 m, cao nhất 5,5 m), đa dạng về chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi…

Dưới nhiều sắc thái, biểu cảm khác nhau từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng đến tò mò, linh vật Đường hoa năm nay sẽ không gây nhàm chán cho bất kỳ khách tham quan nào đi trọn hơn 600 m Đường hoa.

Hai chú mèo to lớn đậm màu xanh thực vật sẽ chào đón khách tham quan ngay đầu đại cảnh “Đô thị thông minh”. Với chiều dài hơn 3 m và trong dáng đứng yoga đỉnh cao của loài mèo, được tạo nên bởi sự kết hợp giữa sắt, mốp xốp và mùn cưa xanh, hai linh vật mèo ở đây chắc chắn sẽ níu giữ bước chân của khách tham quan.

Sáu linh vật mèo ở cổng Đường hoa có chiều cao từ 0,8-4,5 m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm. Các linh vật đại diện cho năm Quý Mão tại vị trí cổng chính không chỉ mang nét biểu cảm đáng yêu của mèo, mà còn thể hiện những cử động đặc trưng như liếm tay (chân trước), vươn tay, đẩy bát. Đặc điểm đáng yêu này chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách nhỏ tuổi.

Ở cuối công trình, đôi mèo kết hoa sẽ là điểm kết hoàn hảo cho hành trình chiêm ngưỡng Đường hoa.

Nếu như trên Đường hoa mọi năm, đại cảnh cổng kết thường là một linh vật hoặc một biểu tượng mang ý nghĩa cần chuyển tải cho năm mới, thì với Đường hoa Nguyễn Huệ 2023, cổng kết là hình ảnh đôi linh vật cao nhất và nổi bật nhất trên Đường hoa, với chiều cao lần lượt là 4,5m và 5,5 m, thân được kết từ hơn 2.900 giỏ hoa tươi.

Đáng chú ý, trên diện tích hơn 240 m2 sau lưng cổng chào Đường hoa 2023, khách thưởng ngoạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 linh vật đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào Đường hoa trong hai thập kỷ, có dịp chụp ảnh chung với hình ảnh đại diện con giáp của mình. 

Qua 20 năm Đường hoa, tổng cộng có 8 linh vật đã đến, đã đi và quay trở lại gồm các linh vật: Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý, Sửu, Dần và Mão. Các linh vật tại đại cảnh “Vùng ký ức” được thể hiện ở mức tương đồng đến 80% so với nguyên bản năm xưa

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên cầu kính dài 40m xuất hiện trên Đường hoa Nguyễn Huệ. Cầu kính cấu tạo bằng sắt, gỗ và kính cường lực 3 lớp cao 1,8 m tính từ mặt đất, là nơi lý tưởng để khách tham quan có thể thu trọn vào tầm mắt thảm hoa rộng hơn 300 m2 của đại cảnh “Rực rỡ thành phố hoa”.

Điểm nổi bật của Đường hoa 2023 là sự thay đổi tiểu cảnh hoa tại khu vực tượng đài Bác Hồ phía trước tòa nhà Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Thay cho 36 chậu mai như mọi năm, năm nay 68 cội mai vàng đến từ làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Khách thưởng ngoạn sẽ có cảm giác như đang lạc bước vào một vườn mai tự nhiên ngay giữa lòng thành phố, chiêm ngưỡng loài hoa xuân đặc trưng của đất phương Nam mang biểu trưng cho sự đầm ấm, sum vầy, hạnh phúc.

Những chú mèo đặc biệt ở Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão

Gới trẻ và du khách nhí cũng sẽ thích thú với vũ điệu màu sắc ngay vị trí mở đầu đại cảnh “Thành phố năng động”. Trên chiều dài gần 17 m, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng vũ điệu đầy màu sắc của cầu vồng, biến hóa đa dạng không trùng lắp từ màu sắc và hình họa. Hiệu ứng phản quang xảy ra khi ánh sáng đi qua chất liệu decal hologram chạy dọc theo hệ khung hình mái nhấp nhô gợn sóng.

“Thành phố công nghệ” là đại cảnh mang lại hiệu ứng thị giác, nhờ hệ trần là các vòng khung sắt tròn sơn màu giả tre xếp thành nhiều lớp bao phủ diện tích lên đến hơn 230 m2 chiếm trọn bề rộng Đường hoa. 

Ở Đường hoa Tết Quý Mão, mây tre trở thành vật liệu chủ đạo trong trang trí. Nhiều năm nay, việc tăng cường sử dụng các chất liệu thân thiện môi trường đã trở thành một trong các tiêu chí bắt buộc trong thiết kế và xây dựng Đường hoa Nguyễn Huệ.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ mở cửa phục vụ thêm 1 ngày so với các năm trước. Cụ thể, sau lễ khai mạc, du khách và người dân TP.HCM sẽ bắt đầu tham quan, thưởng ngoạn Đường hoa từ 19g00 ngày 19/1/2023 đến 21g00 ngày 26/1/2023 (tức từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết).

Thời gian thi công Đường hoa từ ngày 2/01/2023 đến 16g00 ngày 19/1/2023 (tức từ ngày 11 đến 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Thanh Mai

Hôm nay Hà Nội tổ chức Lễ hội áo dài

Hôm nay Hà Nội tổ chức Lễ hội áo dài

Hình ảnh chiếc áo dài từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch” và là một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, Việt Nam.