Việt Nam đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi COVID-19

Với việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tỉ lệ bao phủ vaccine và mở cửa nền kinh tế, Việt Nam đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi COVID-19 theo Nikkei Asia đánh giá.

Campuchia và Việt Nam tiếp tục dẫn đầu khu vực khi thể hiện tốt nhất trong Chỉ số Phục hồi COVID-19 (COVID-19 Recovery Index) của Nikkei cho tháng 7 khi cả 2 nước đều nỗ lực nới lỏng các quy định phòng ngừa đồng thời giữ cho lây nhiễm ở mức thấp.

Nhật Bản giảm 60 bậc so với vị trí thứ 90 trong bản in mới nhất của Nikkei bởi chủng phụ của biến thể omicron được gọi là BA.5 đã làm cho nước này có nhiều ca bệnh hàng ngày hơn bất kỳ nơi nào khác.

Hàn Quốc, quốc gia cũng đang chứng nhận sự gia tăng về số lượng ca nhiễm trùng, tụt xuống thứ 13 từ vị trí tư vấn. 

Việt Nam đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi COVID-19 - Ảnh 1.

Nhật Bản đã trở thành một điểm nóng COVID-19 toàn cầu, mặc dù tỷ lệ tử vong vẫn ở mức thấp. Ảnh: Reuters

Tại Campuchia và Việt Nam tiếp tục xếp hạng cao, lần lượt ở vị trí thứ hai và thứ tư. Đài Loan tăng 33 bậc, với số ca mắc và số người tữ vong giảm.

Chỉ số Phục hồi COVID-19 đánh giá các quốc gia và vùng lãnh thổ trong ứng phó với lây nhiễm, triển khai tiêm vaccine COVID-19 và tính di chuyển trong xã hội. Xếp hạng càng cao, quốc gia và vùng lãnh thổ đó càng gần với khả năng phục hồi. Đặc trưng của chỉ số này là tỉ lệ lây nhiễm, tử vong thấp, mức độ tiêm chủng tốt hơn, các hạn chế di chuyển tốt hơn.

Trên toàn thế giới, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc báo cáo nhiều trường hợp mắc bệnh nhất trong cuối tuần của tháng 7, theo Tổ chức Y tế thế giới. Nhật Bản ghi nhận 1,38 triệu ca nhiễm, tăng 42% so với tuần trước, khi Hàn Quốc ghi nhận hơn 560.000 ca, tăng 25%. Tổng số ca bệnh của các nước láng giềng Đông Á chiếm 30% tổng số ca toàn cầu.

Tại Nhật Bản, các chuyên gia phủ chính cho các làn sóng mới nhất là làm phụ biến BA.5 rất dễ lây lan nhưng ít gây chết người hơn. Hơn 63% người Nhật được tiêm phòng ba và 30% trong số những người từ 60 tuổi trở lên đã được tiêm phòng thứ tư. But BA.5 is to be the can't be being protected from the vac-xin và các bệnh nhiễm trùng trước đó tốt hơn so với tiền nhiệm vụ.

BA.5 hiện là dòng COVID-19 chiếm ưu thế trên toàn thế giới, với tỷ lệ lưu hành là 69,6% trong số các trình tự được gửi đến cơ sở dữ liệu gen GISAID trong tuần từ 17-23 tháng 7, theo WHO.

Việt Nam đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi COVID-19 - Ảnh 2.

Nguồn: Nikkei

Bên cạnh điểm số thấp về quản lý lây nhiễm, xếp hạng của quốc gia này cũng bị ảnh hưởng bởi các chính sách tương đối nghiêm ngặt, bao gồm các quy định về những người tiếp xúc gần gũi. Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã cố gắng giảm bớt những hạn chế như vậy, họ vẫn áp đặt nhiều hạn chế hơn so với nhiều nước phát triển.

Khách du lịch quốc tế từ các quốc gia được chọn vẫn chỉ có thể vào Nhật Bản bằng cách tham gia các tour du lịch theo nhóm. Lần mở cửa khiêm tốn này, bắt đầu vào tháng 6, đã không thu hút được nhiều du khách hơn. Trên thực tế, số lượng khách đến trong tháng 6 đã giảm so với hai tháng trước đó.

Các chuyến bay đến Nhật Bản đã giảm 80% trong tháng 7 so với mức trước đại dịch, theo dữ liệu từ công ty phân tích hàng không Cirium.

Trong khi Hàn Quốc đang đối mặt với một làn sóng mới của riêng mình, đất nước này ở một vị thế khác và dự kiến sẽ ít phải đối mặt với sự gián đoạn hơn. Số ca nhiễm hàng ngày đã vượt quá 100.000 người nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 600.000 trường hợp mắc một ngày được ghi nhận vào tháng Ba.

Trong chỉ số mới nhất, Hàn Quốc nhận được điểm đầy đủ về tiêm chủng và 24 trên 30 điểm có thể có cho tính di động xã hội, vì nước này đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế vào tháng Tư.

Ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc, tỷ lệ tử vong do ca bệnh vẫn ở mức thấp, mặc dù sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm trùng đang gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU