Charlie Munger - 'cánh tay phải' của Warren Buffett qua đời ở tuổi 99

Ông Charlie Munger, người bạn đáng tin cậy và là "cánh tay phải" giúp tỷ phú Warren Buffett quản lý tập đoàn Berkshire Hathaway, đã qua đời vào sáng 28/11 (giờ địa phương) ở tuổi 99.

Gia đình ông Charlie Munger thông báo rằng "nhà tiên tri của Pasadena" đã qua đời thanh thản tại một bệnh viện ở California, nơi ông sinh sống. Được biết, ông Munger sẽ tròn 100 tuổi vào ngày 1/1/2024 tới đây.

"Berkshire Hathaway không thể được xây dựng như hiện tại nếu không có nguồn cảm hứng, trí tuệ và sự tham gia của Charlie", Warren Buffett, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành 93 tuổi của Berkshire Hathaway, cho biết.

Ông Munger là phó chủ tịch Berkshire từ năm 1978, hợp tác chặt chẽ với tỷ phú Buffett trong việc phân bổ vốn của tập đoàn, đồng thời cân nhắc những hoạt động đầu tư kém hiệu quả.

Thomas Russo, đối tác của Gardner Russo & Quinn ở Lancaster, Pennsylvania, đồng thời là cổ đông lâu năm của Berkshire, cho biết: "Đó là một cú sốc. Nó sẽ để lại một khoảng trống lớn cho các nhà đầu tư đã mô hình hóa suy nghĩ, lời nói và hoạt động của họ xung quanh Munger và những hiểu biết sâu sắc của ông". 

Charlie Munger - 'cánh tay phải' của Warren Buffett qua đời ở tuổi 99- Ảnh 1.

Warren Buffett và Charlie Munger được gọi là "cặp bài trùng" trong giới đầu tư.

Rick Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investments ở New Jersey, cho biết: "Ông ấy chắc chắn là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất cùng thời với Buffett. Tôi chắc chắn rằng đó là một mất mát to lớn đối với cá nhân Buffett". 

Munger được biết đến là người đã hướng dẫn tỷ phú Buffett tránh mua "tàn xì gà", tức những công ty tầm thường với giá rất rẻ, và thay vào đó thiên về chất lượng hơn số lượng.

Paul Lountzis, chủ tịch của Lountzis Asset Management ở Wyomissing, cho biết: "Charlie cảm thấy rằng việc mua những doanh nghiệp tốt với mức giá hợp lý có thể duy trì lãi kép và tái đầu tư dòng tiền để tiếp tục tăng trưởng, phù hợp hơn với quan điểm của ông và Warren về mặt triết học và đầu tư".

Mặc dù là người có tầm ảnh hưởng lớn thứ 2 tại tập đoàn, chỉ sau ông Buffett, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng sự ra đi của ông Charlie Munger khó có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Berkshire.

Hai phó chủ tịch khác của tập đoàn là Greg Abel và Ajit Jain, lần lượt chịu trách nhiệm giám sát các mảng kinh doanh phi bảo hiểm và bảo hiểm của Berkshire. Trong đó, ông Abel dự kiến sẽ trở thành giám đốc điều hành sau khi tỷ phú Buffett không còn nắm quyền.

Các hoạt động kinh doanh của Berkshire bao gồm đường sắt BNSF, công ty bảo hiểm ô tô Geico và một loạt hoạt động năng lượng, công nghiệp và bán lẻ cũng như những cái tên tiêu dùng quen thuộc như Dairy Queen, Duracell, Fruit of the Loom và See's Candies. Tập đoàn cũng sở hữu lượng cổ phiếu trị giá hàng trăm tỷ USD, đứng đầu là Apple.

Charlie Munger - 'cánh tay phải' của Warren Buffett qua đời ở tuổi 99- Ảnh 2.

Tỷ phú Charlie Munger trong một lần tham quan trường đại học ở tuổi 95. Ảnh: WSJ

"Tôi không nghĩ Berkshire sẽ khác đi nhiều, ngoại trừ việc ông Buffett không thể chia sẻ ý tưởng với ông Munger nữa. Berkshire có thể kém vui hơn một chút khi không có ông ấy", Thomas Russo, đối tác tại Gardner Russo & Quinn ở Lancaster, Pennsylvania và là cổ đông lâu năm của Berkshire, nhận định.

Điều khác biệt duy nhất là việc công chúng sẽ không còn thấy Munger đứng chung sân khấu với Buffett để trả lời hàng chục câu hỏi của cổ đông vào mỗi kỳ họp cuối tuần nữa. 

Cái chết của Munger xảy ra một tuần sau khi chính Buffett quyên góp khoảng 866 triệu USD cổ phiếu Berkshire cho bốn tổ chức từ thiện của gia đình.

Thông báo này gây chú ý vì Buffett thừa nhận rằng thời gian của ông là hữu hạn khi ông sắp kết thúc sự nghiệp đầu tư lâu đời của mình.

Buffett một lần nữa cam kết rằng hơn 99% tài sản của ông sẽ được dùng làm từ thiện và Berkshire được "xây dựng để tồn tại lâu dài" và sẽ vẫn nằm trong tay những người tốt nếu không có ông. Ông chưa bao giờ công khai bày tỏ ý muốn từ chức, kể cả sau khi được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2012.

"Ở tuổi 93, tôi cảm thấy ổn nhưng hoàn toàn nhận ra mình đang chơi ở hiệp phụ", Buffett nói trong bức thư tuần trước.

(Nguồn: Nikkei)

TÚC