Cơn sốt mua sắm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ nhưng lo ngại về lạm phát

Còn một năm nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo, trong đó Tổng thống Joe Biden sẽ đối đầu với một ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong nhiệm kỳ thứ hai, nhận thức của công chúng về nền kinh tế sẽ thể hiện rõ nét trong cách họ bỏ phiếu.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy nhiều người Mỹ vẫn không có cái nhìn tích cực về nền kinh tế, bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ hiện ở mức vững chắc 4,9%.

Hiệu suất mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Tuy nhiên, các yếu tố như lạm phát dai dẳng và chi phí sinh hoạt tăng cao đã làm tăng thêm cảm giác bất ổn của người Mỹ.

Còn một năm nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo, trong đó Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ đối đầu với một đối thủ của Đảng Cộng hòa trong nhiệm kỳ thứ hai tại chức, nhận thức của công chúng về nền kinh tế sẽ được thể hiện rõ nét trong cách họ bỏ phiếu.

Cơn sốt mua sắm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ  nhưng lo ngại về lạm phát - Ảnh 1.

Hiệu suất mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ vào thời điểm hiện tại được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Ảnh AP

Cựu tổng thống Donald Trump hiện là ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa và đang tìm cách trở lại nắm quyền sau khi thua ông Biden trong cuộc tranh cử năm 2020.

Mua sắm thúc đẩy chi tiêu

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ đã tăng 4%, dẫn đến tăng trưởng kinh tế vững chắc trong quý vừa qua.

Niềm tin đã được củng cố nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương cao hơn, cùng với thị trường lao động đang chứng kiến việc làm mới được bổ sung hàng tháng.

Nhưng bất chấp thành quả kinh tế mạnh mẽ, ý kiến của người dân vẫn còn chua chát.

Cơn sốt mua sắm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ  nhưng lo ngại về lạm phát - Ảnh 2.

Niềm tin vào đất nước đã được củng cố nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương cao hơn, với thị trường lao động đang chứng kiến việc làm mới được bổ sung hàng tháng. Ảnh AP

Trong một nghiên cứu gần đây của Trường Kinh doanh Sawyer thuộc Đại học Suffolk với 1.000 người được hỏi, 70% số người được hỏi trên toàn quốc thuộc các giới tính, độ tuổi và mức thu nhập khác nhau cho biết nền kinh tế đang trở nên tồi tệ hơn.

Họ cho rằng lạm phát dai dẳng và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng là yếu tố chính, với giá thực phẩm, vận chuyển, khí đốt và nhà ở đều bị đẩy lên cao.

Theo như quan sát, xu hướng này đặc biệt được nhìn thấy ở những người kiếm được ít hơn 50.000 USD một năm.

Cơn sốt mua sắm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ  nhưng lo ngại về lạm phát - Ảnh 3.

Lạm phát dai dẳng đã đẩy chi phí sinh hoạt ở Mỹ lên cao, với giá thực phẩm, vận chuyển, gas và nhà ở đều tăng. Ảnh AP

"Tổng thống Biden và chính quyền của ông rất nhanh chóng chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp thấp và ông hoàn toàn đúng về điều đó. Có rất nhiều công việc ở Mỹ mà mọi người muốn làm", ông David Paleologos, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Đại học Suffolk cho biết.

"Tuy nhiên, điều quan trọng là đối với mọi người, việc bạn có bao nhiêu công việc không quan trọng nếu bạn không thể thanh toán các hóa đơn của mình. Và vì vậy điều đang xảy ra là mọi người phải làm thêm việc và giảm chất lượng cuộc sống của họ, chỉ để trả các hóa đơn hàng tạp hóa, tiền thuê nhà hoặc hóa đơn điện nước".

Các gói kích thích kinh tế sau đại dịch của Tổng thống Biden, cùng với Đạo luật Giảm lạm phát hạ giá thuốc kê đơn và đầu tư trong nước vào năng lượng, đã có tác dụng.

Cơn sốt mua sắm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ  nhưng lo ngại về lạm phát - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh AP

Vào năm 2021, kế hoạch cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden đã được Thượng viện thông qua, bao gồm 400 tỷ USD thanh toán một lần trị giá 1.400 USD cho nhiều người Mỹ và 300 USD một tuần để gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho 9,5 triệu người bị mất việc làm. làm việc trong thời kỳ khủng hoảng.

Tổng thống cũng đã ký Đạo luật Giảm lạm phát thành luật vào tháng 8 năm ngoái, trong khoản đầu tư được gọi là lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ vào năng lượng sạch và hành động về khí hậu.

Tuy nhiên, vẫn còn sự bất ổn lớn hơn về chi tiêu của chính phủ, bao gồm cả xung đột ở Ukraina và Gaza, cũng như lo ngại về sự leo thang giao tranh ở những nơi đó.

(Nguồn: CNA)

NGỌC CHÂU