Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này.

Các nhà đầu tư đang "chờ" cuộc họp của OPEC+ diễn ra vào ngày 30/11 với khả năng cao nhóm sẽ hạn chế nguồn cung đến năm 2024. Điều này đã khiến giá dầu kéo dài đà giảm của ba phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước sang tuần này. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27-11, giá dầu giảm gần 1%.

Kết phiên, hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 giảm 60 xu, tương đương 0,74%, xuống mức 79,98 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ hạ 68 xu, tương đương 0,9%, xuống mức 74,86 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều tăng nhẹ vào tuần trước, mức tăng hàng tuần đầu tiên trong 5 hợp đồng, được củng cố bởi kỳ vọng rằng Ả Rập Saudi và Nga có thể tiếp tục cắt giảm nguồn cung tự nguyện vào đầu năm 2024 và OPEC+ có thể thảo luận về kế hoạch giảm sản lượng hơn nữa.

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+- Ảnh 1.

Tuy nhiên, giá đã giảm vào giữa tuần sau khi OPEC+ hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đến ngày 30/11 để giải quyết những khác biệt về mục tiêu sản xuất cho các nhà sản xuất châu Phi.

Các nhà phân tích của ING cho biết tâm lý thị trường vẫn tiêu cực do tranh chấp trong OPEC+ về hạn ngạch sản xuất, mặc dù họ kỳ vọng Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục cắt giảm tự nguyện bổ sung 1 triệu thùng mỗi ngày vào năm tới.

Các chuyên gia của Goldman Sachs cũng chỉ ra trong một ghi chú rằng ước tính xuất khẩu của các nước OPEC đã giảm xuống 1,3 triệu thùng/ngày dưới mức trong tháng 4, phù hợp với mục tiêu nguồn cung của nhóm.

Tuy nhiên, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất dự kiến sẽ tăng cường xuất khẩu dầu thô Murban vào đầu năm tới, theo các thương nhân và dữ liệu của Reuters.

Thực tê, tồn kho dầu thô cao hơn cũng có thể gây áp lực giảm giá.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết họ dự kiến sẽ có thặng dư nhẹ trên thị trường dầu mỏ toàn cầu vào năm 2024 ngay cả khi các quốc gia OPEC+ gia hạn cắt giảm sang năm tới.

Giá dầu cũng đã ổn định sau khi căng thẳng địa chính trị giảm bớt ở Trung Đông sau lệnh ngừng bắn ở Gaza và trao đổi con tin và tù nhân.


NGỌC CHÂU