“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

Tác phẩm "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" là bộ sách duy nhất được trao giải A tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 năm 2022.

Tối 3-10, tại Hà Nội, Hội xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V. 

Tham dự giải thưởng Sách Quốc gia năm nay có 48 nhà xuất bản tham gia (tăng 1 nhà xuất bản so với giải lần thứ 4) với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách). Giải năm nay gồm 3 mức giải (giải A, giải B, giải C) trao cho 5 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" của tác giả Lê Quang Định do nhà nghiên cứu Phan Đăng dịch và chú giải là tác phẩm duy nhất giành giải A.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao giải A cho tác giả, dịch giả, Nhà xuất bản bộ sách “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí”
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao giải A cho tác giả, dịch giả, Nhà xuất bản bộ sách “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí”

Đây được xem là Bộ Địa chí đầu tiên của triều Nguyễn và được nhận định là tác phẩm mang tính xã hội rộng rãi, sâu sắc, có tính thực tiễn cao khẳng định ý chí thống nhất quốc gia của dân tộc ta từ đầu thế kỷ XIX đến nay.

Cuốn sách đạt điểm gần như tuyệt đối và được Ban giám khảo đề cử trao giải A. Ngoài ra, Giải B được trao cho 9 tác phẩm, Giải C được trao cho 16 tác phẩm. 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia cho biết, trải qua 5 mùa giải, Giải thưởng Sách quốc gia đã thể hiện xứng tầm là giải thưởng cấp quốc gia, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng; khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Tham dự Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm có 48/57 Nhà xuất bản tham gia với 298 bộ sách và tên sách, gồm 386 cuốn. So với mùa giải lần thứ tư, mùa giải lần này nhiều hơn 1 Nhà Xuất bản tham gia; nhiều hơn 14 tên sách và bộ sách; 21 cuốn sách. Nhìn chung, các cuốn sách được đề xuất Giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Công tác tổ chức và triển khai chấm Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã thực hiện theo đúng kế hoạch và thời gian quy định. Quá trình triển khai chấm giải chặt chẽ, hiệu quả. Tất cả các bộ sách và cuốn sách đều có bản nhận xét, đánh giá theo quy định.

Thanh Mai

Bốn sai lầm khiến ông Putin rơi vào thế khó ở Ukraina

Bốn sai lầm khiến ông Putin rơi vào thế khó ở Ukraina

Lawrence Freedman, giáo sư nghiên cứu chiến tranh tại King's College London, đã chỉ ra 4 sai lầm cơ bản mà Tổng thống Nga Putin mắc phải kể từ khi phát động cuộc chiến ở Ukraina. Những sai lầm này có thể khiến Nga thất bại ở chiến trường Ukraina.