Luật sư của ông Nguyễn Đức Chung xuất trình 'vật chứng quan trọng’

Một trong bốn người bào chữa cho bị cáo Chung, đề nghị được mang “vật chứng quan trọng” là chiếc iPad của ông Chung vào tòa.

Sáng nay (27-12), TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là vụ án thứ ba ông Chung phải hầu tòa. Hai vụ trước, ông bị tuyên tổng hình phạt 13 năm tù.

  Ông Nguyễn Đức Chung trong một phiên tòa - Ảnh: NAM ANH

Ông Nguyễn Đức Chung trong một phiên tòa - Ảnh: NAM ANH

Các bị cáo ra tòa cùng ông Chung gồm: Nguyễn Văn Tứ - cựu chánh Văn phòng Thành ủy, cựu giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường - cựu chánh văn phòng Sở Kế hoạch và đầu tư; Nguyễn Tiến Học - cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư; Phạm Thị Kim Tuyến - cựu trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư; Võ Việt Hùng - giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh và Lê Duy Tuấn - giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Có 14 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, trong đó ông Chung có 4 luật sư.

Tại phần thủ tục, theo thông báo từ HĐXX, đại diện của UBND Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Công thương cùng đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và đầu tư), Bộ Nội vụ và người giám định có mặt tại phiên xử.

Trong khi đó, đại diện Công ty Nhật Cường, Nhật Cường Sofware cùng nhiều nhân chứng và người liên quan khác vắng mặt.

Bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Chung), được triệu tập với tư cách nhân chứng, tuy nhiên bà có đơn xin vắng mặt.

Bà Phan Lan Tú, nguyên giám đốc sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội được triệu tập với tư cách nhân chứng cũng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho ông Chung), đề nghị tòa triệu tập bà Tú vì theo luật sư, trong quá trình diễn ra vụ án, bà Tú từng đưa ra nhiều ý kiến mâu thuẫn trái chiều kết luận về chủ trương và gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, trực tiếp liên quan đến việc quy kết tội danh cho 7 bị cáo, đặc biệt là với thân chủ của ông.

Luật sư của bị cáo Phạm Thị Thu Hường đề nghị triệu tập tổ chuyên gia chấm thầu.

Đáng chú ý, luật sư Nguyễn Văn Tú, một trong bốn người bào chữa cho bị cáo Chung, đề nghị được mang “vật chứng quan trọng” là chiếc iPad của ông Chung vào tòa. Chiếc iPad này có chứa các thư điện tử được trao đổi qua email của bị cáo Chung, liên quan đến nội dung vụ án.

Sau khi hội ý, tòa chấp nhận đề nghị của luật sư Nguyễn Văn Tú. Đồng thời, HĐXX cho biết về việc triệu tập bà Phan Lan Tú và các nhân chứng khác là cần thiết, tuy nhiên đây là phiên tòa dài ngày nên HĐXX sẽ căn cứ vào diễn biến từng ngày để xem xét triệu tập. Các nhân chứng đã có đầy đủ lời khai trong quá trình điều tra nên sự vắng mặt sáng nay không ảnh hưởng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Có 14 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, trong đó ông Chung có 4 luật sư.

Theo cáo buộc, quá trình thực hiện các gói thầu số hóa, theo đề xuất từ Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định. Các bị cáo tại Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho Nhật Cường trúng thầu.

Hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ 2015 - 2018, Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 3 gói thầu "số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố".

Tuy nhiên quá trình triển khai 2 gói thầu số hóa do liên danh công ty Nhật Cường - Đông Kinh thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm về đấu thầu trong việc lập hồ sơ mời thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng kinh tế.

Cụ thể, gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và đầu tư làm chủ đầu tư, thẩm quyền quyết định là giám đốc sở. Tuy nhiên, ông Chung với cương vị chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu.

Nguyên nhân của chỉ đạo trên, theo cơ quan tố tụng, là do Bùi Quang Huy đã gửi email cho ông Chung đề xuất ông chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Tiếp đó, Bùi Quang Huy lần thứ hai gửi email cho ông Chung đề xuất dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Từ sự can thiệp của ông Chung, Công ty Nhật Cường đã được "dọn đường" để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Khi Sở Kế hoạch và đầu tư mời thầu trở lại, Bùi Quang Huy đã thống nhất với lãnh đạo Công ty Đông Kinh dùng thủ đoạn đưa "quân xanh" vào dự thầu để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Tuy nhiên trên thực tế sau khi trúng thầu, Huy đã "bán cái" toàn bộ 2 gói thầu cho Công ty Đông Kinh để hưởng lợi 19 tỉ đồng.

Viện kiểm sát còn cho rằng cựu chủ tịch Hà Nội để cho Công ty Minh Hoa, do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) làm giám đốc, ký hợp đồng với bên Nhật Cường. Liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh đã sử dụng hợp đồng này để hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016.

Thanh Mai

Giá heo hơi tuần tới vẫn khó tăng

Giá heo hơi tuần tới vẫn khó tăng

Những diễn biến từ thị trường và giá cả trong những ngày qua cho thấy, giá heo hơi tuần tới khó tăng khi mà vẫn thiếu đi những tín hiệu tích cực từ thị trường.