Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sỹ Nhân dân Thái Thị Liên qua đời, thọ 106 tuổi

Nghệ sĩ Thái Thị Liên qua đời do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 106 tuổi.

Ngày 31.1, KTS Trần Thanh Bình, con trai cả của Nhà giáo Nhân dân - Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên báo tin cho bạn bè biết, bà đã qua đời, thọ 106 tuổi tại nhà riêng ở Hà Nội.

Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sỹ Nhân dân Thái Thị Liên sinh năm 1918 tại Chợ Lớn, Thành phố Hồ Chí Minh trong một gia đình đại trí thức. Cha của bà là kỹ sư Thái Văn Lân, một trong những kỹ sư điện đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp tại Pháp.

Anh trai của bà là luật sư Thái Văn Lung, nhà hoạt động cách mạng, hy sinh năm 1946. Tên của ông được đặt cho một con đường giữa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Chị gái của bà là nghệ sỹ Thái Thị Lang, nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sỹ piano Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp thế giới.

  NSND Thái Thị Liên và NSND Đặng Thái Sơn

NSND Thái Thị Liên và NSND Đặng Thái Sơn

Bà Thái Thị Liên là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam, tiên phong đồng sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Là trưởng khoa piano đầu tiên của Học viện, bà là mẹ của NSND Đặng Thái Sơn, NSND Trần Thu Hà và là người thầy của nhiều nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng.

Bà Thái Thị Liên sang Pháp du học năm 1946 và lấy chồng là nhà cách mạng Trần Ngọc Danh, khi đó là Trưởng phái đoàn đại diện của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa (em ruột Tổng Bí thư Trần Phú). Sau đó, bà về nước, cùng với chồng lên Chiến khu Việt Bắc và sinh hai người con là Trần Thu Hà, Trần Thanh Bình.

Sau khi chồng mất một thời gian, bà đã lấy Nhạc sỹ - Nhà thơ nổi tiếng Đặng Đình Hưng, chính trị viên Đoàn Ca múa nhân dân Trung ương khi cùng hoạt động ở Việt Bắc, sinh thêm một người con trai - Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn. 

Thanh Mai

Anh lên kế hoạch điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX

Anh lên kế hoạch điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX

Vương quốc Anh chính thức đưa ra kế hoạch điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử, với việc chính phủ đang tìm cách kiềm chế một số hoạt động kinh doanh đã xuất hiện trong năm qua và góp phần vào sự sụp đổ của FTX.