Gaza hết nhiên liệu, bệnh viện sắp phải đóng cửa

Các bệnh viện ở Gaza đã cảnh báo rằng họ sẽ phải đóng cửa nếu không nhận được thêm nhiên liệu. Các nguồn cung cấp khác như nước, thuốc men và thực phẩm tiếp tục cạn kiệt.

Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine trước đó đã lưu ý rằng họ sẽ không thể thực hiện các hoạt động viện trợ sau tối thứ Tư nếu không nhận được nguồn cung cấp nhiên liệu cần thiết cho việc vận chuyển, khử muối trong nước và vận hành thiết bị y tế. Lực lượng Phòng vệ Israel khẳng định nhiên liệu có ở Gaza nhưng do Hama độc quyền.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo qua đêm rằng tình hình đang "ngày càng nghiêm trọng hơn theo từng giờ".

"Sự bất bình của người dân Palestine không thể biện minh cho các cuộc tấn công khủng khiếp của Hamas. Những cuộc tấn công khủng khiếp đó không thể biện minh cho sự trừng phạt tập thể đối với người dân Palestine", ông nói trên nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây gọi là Twitter.

Trong khi đó, đại diện của Israel tại Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Guterres từ chức, sau những nhận xét của ông về xung đột và hành động giữa Israel-Hamas ở Gaza.

Gaza hết nhiên liệu, bệnh viện sắp phải đóng cửa - Ảnh 1.

Các công nhân của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA) trong sân chơi của một trường học do UNRWA điều hành đã được chuyển đổi thành nơi trú ẩn cho những người Palestine phải di dời.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trên mạng xã hội rằng một chiếc máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo của Anh để hỗ trợ thường dân Palestine hiện đang trên đường đến Ai Cập.

Viện trợ được chuyển đến Ai Cập thường được vận chuyển bằng xe tải tới Dải Gaza đang bị bao vây thông qua cửa khẩu Rafah.

Cộng đồng quốc tế đã gửi viện trợ nhân đạo kể từ khi các đoàn xe đầu tiên được phép vào cuối tuần qua. Các nhóm cứu trợ đã cảnh báo rằng viện trợ nhận được cho đến nay không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân Palestine, những người đặc biệt cần nhiên liệu khẩn cấp.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới hôm thứ Ba cho biết sẽ mất một thời gian trước khi tiến trình hướng tới một Trung Đông hòa bình hơn có thể tiếp tục một cách nghiêm túc.

Ajay Banga nói với CNBC rằng sự bùng nổ của cuộc chiến Israel-Hamas đã khiến các cuộc đàm phán bình thường hóa còn non trẻ đi chệch hướng, khiến hợp tác khu vực trở nên khó khăn hơn nhiều.

Banga nói với Dan Murphy của CNBC: "Chúng tôi đang nỗ lực hướng tới một Trung Đông hòa bình hơn và nhiều quốc gia trong khu vực này đã bắt đầu nói chuyện với nhau về cơ hội tiến lên phía trước với một nền tảng mới để cùng nhau sát cánh".

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rõ ràng sẽ phải mất một thời gian ngắn nữa cho đến khi việc này diễn ra theo cách này hay cách khác".

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Tư đã gọi cuộc xung đột Israel-Hamas ngày càng tồi tệ là một đám mây khác phía trước triển vọng kinh tế vốn đã u ám.

Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva nói với một hội thảo do Dan Murphy của CNBC chủ trì tại hội nghị Viện Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Riyadh: "Những gì chúng tôi thấy là ngày càng có nhiều lo lắng hơn trong một thế giới vốn đã đầy lo lắng".

"Và trên một đường chân trời có nhiều mây, thêm một đám mây nữa - và nó có thể sâu hơn".

Georgieva nói rằng hậu quả kinh tế do chiến tranh gây ra, hiện đã bước sang tuần thứ ba, sẽ là "khủng khiếp" đối với các bên liên quan, cũng như có những tác động đáng kể đối với khu vực. Chúng bao gồm các tác động tiêu cực đến thương mại và du lịch.

Gaza hết nhiên liệu, bệnh viện sắp phải đóng cửa - Ảnh 2.

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tại cuộc họp báo ở Trụ sở IMF ngày 14/4/2023.

Bà nói: "Thật là khủng khiếp về triển vọng kinh tế đối với tâm chấn của cuộc chiến. Sẽ có tác động tiêu cực đến các nước láng giềng trên các kênh thương mại, các kênh du lịch, chi phí bảo hiểm".

Georgieva lưu ý rằng các quốc gia bao gồm Ai Cập, Lebanon và Jordan đã cảm nhận được sự phân chia. "Sự không chắc chắn là kẻ giết chết dòng khách du lịch. Các nhà đầu tư sẽ ngại ngùng khi đến nơi đó", bà nói.

Bà không đề cập đến tác động kinh tế của cuộc xung đột đối với nền kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn, nhưng lưu ý rằng triển vọng vốn đã trì trệ.

Đánh giá của Georgieva rằng chiến tranh đang làm tăng thêm cảm giác về "một thế giới bồn chồn hơn, nhiều lo lắng hơn trên thế giới" đã được các nhân vật kinh doanh cấp cao khác tại hội nghị FII cảm nhận.

Được mệnh danh là "Davos trên sa mạc", sự kiện này thường tập trung vào triển vọng kinh tế và đầu tư quanh khu vực Trung Đông. Năm nay, nó đã bị lu mờ bởi cuộc tấn công đang diễn ra của Israel nhằm vào Dải Gaza, sau vụ tấn công khủng bố ngày 7/10 do nhóm chiến binh Palestine Hamas thực hiện chống lại Israel.

Sự thù địch xảy ra khi Israel đang có những động thái nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng, bao gồm cả Ả Rập Saudi.

Georgieva cho biết ưu tiên hàng đầu của IMF là "những mất mát bi thảm về nhân mạng" do cuộc tấn công gây ra và kêu gọi giải pháp càng sớm càng tốt.

Bà nói: "Có giải pháp càng sớm thì càng tốt".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG