Tại sao Phố Wall quan tâm đến Nvidia hơn trần nợ?

Cuộc tranh luận về trần nợ và khả năng Mỹ có thể không thực hiện được các nghĩa vụ tài chính của mình đã treo lơ lửng trên đầu các nhà đầu tư trong gần sáu tháng nay.

Nhưng Phố Wall dường như đứng ngoài các cuộc đàm phán đang diễn ra như một sự ồn ào, thay vào đó chọn tập trung vào mùa thu nhập quý đầu tiên tốt hơn mong đợi.

Điều gì đang xảy ra?

Chỉ còn 3 ngày giao dịch nữa là đến ngày 1/6, ngày mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa ra ước tính về thời điểm cần tăng trần nợ hoặc có nguy cơ không thể thanh toán một số hóa đơn. Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vẫn bế tắc.

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng việc vỡ nợ sẽ là một sự kiện thảm khốc: Tăng trưởng có thể bị kìm hãm, đồng USD có thể mất vị thế là đồng tiền dự trữ toàn cầu và thị trường có thể rối loạn.

Nhưng các nhà đầu tư đã chọn ăn mừng báo cáo thu nhập khả quan của công ty bán dẫn Nvidia vào ngày 25/5 thay vì lo lắng về trần nợ.

Tại sao Phố Wall quan tâm đến Nvidia hơn trần nợ? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết các cuộc đàm phán về trần nợ với Nhà Trắng vẫn mắc kẹt trong những bất đồng về chi tiêu. Ảnh: Bloomberg.

Kết phiên, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,71% lên 12.698,09 và chỉ số S&P 500 tăng 0,88% lên 4.151,28. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 35,27 điểm, tương đương 0,11%, kết thúc ở mức 32.764,65 và đóng cửa dưới mức trung bình động 200 ngày.

S&P 500 hiện đã tăng khoảng 8% từ đầu năm tới nay và Nasdaq đã phục hồi hơn 30% sau khoản lỗ vào năm 2022.

Ngôi sao trên thị trường là cố phiếu Nvidia, tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ đã tăng 24,4% trong một ngày sau khi công ty công bố doanh thu mạnh hơn dự kiến. Nhu cầu bùng nổ đối với chip Nvidia được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo đã củng cố cho sức khỏe của công ty.

Dữ liệu của Refintiv cho thấy, các nhà đầu tư đã giao dịch số cổ phiếu của Nvidia trị giá gần 60 tỷ USD, chiếm 1/5 tổng số giao dịch cổ phiếu S&P 500 trong phiên này.

Giá cổ phiếu tăng vọt đồng nghĩa với việc Nvidia hiện chỉ còn cách ngưỡng vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD trong gang tấc.

Các nhà sản xuất chip khác được hưởng lợi từ sự leo thang của Nvidia. AMD và Taiwan Semiconductor (TSM) tăng lần lượt 11% và 12% vào ngày 25/5.

David Bahnsen, giám đốc đầu tư của The Bahnsen Group, cho biết: "Tất cả những gì quan trọng đối với thị trường là quỹ đạo của lợi nhuận doanh nghiệp".

Ông nói thêm: "Thông điệp chính của chúng tôi gửi tới các nhà đầu tư là bỏ qua ồn ào về trần nợ và theo đuổi các khoản đầu tư mang lại dòng tiền ngày càng tăng.

Tại sao Phố Wall quan tâm đến Nvidia hơn trần nợ? - Ảnh 2.

Hãng thiết kế chip Nvidia “đánh bại” mọi ước tính của chuyên gia Phố Wall, dần trở thành công ty chip đầu tiên trong lịch sử cán mốc nghìn tỷ USD vốn hoá. Ảnh: Getty

Gần như mọi công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào thời điểm này và khoảng 78% trong số họ có thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao hơn ước tính của các nhà phân tích, theo dữ liệu của Factet. Các công ty thuộc S&P 500 đang trên đà ghi nhận hiệu suất tốt nhất so với kỳ vọng của các nhà phân tích kể từ quý IV năm 2021.

Rất ít giám đốc điều hành đang thảo luận về trần nợ như một cơn gió ngược tiềm ẩn đối với các thu nhập, FactSet đưa tin. Thuật ngữ "trần nợ" đã được trích dẫn trong cuộc gọi của chỉ 13 công ty trong S&P 500 từ ngày 15/3 đến ngày 18/5.

Jeffrey Buchbinder, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu của LPL Financial, cho biết: "Kết quả thu nhập vững chắc so với kỳ vọng đã giúp giữ cổ phiếu tăng trong những tuần gần đây trong bối cảnh lo ngại về trần nợ, mối lo ngại của ngân hàng khu vực và những lời kêu gọi suy thoái ngày càng lớn hơn".

Thị trường trái phiếu sôi động hơn

Trong khi cổ phiếu Mỹ phần nào kiên cường trước kịch tính trần nợ, thì trái phiếu lại không gặp may mắn như vậy.

Lợi suất trái phiếu kho bạc, vốn di chuyển ngược chiều với giá, đang gia tăng khi lo ngại về trần nợ của Mỹ ngày càng nghiêm trọng.

Tại sao Phố Wall quan tâm đến Nvidia hơn trần nợ? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Forbes

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn một tháng, đặc biệt nhạy cảm với cuộc khủng hoảng trần nợ, đã tăng 6% vào ngày 25/5 và trong tuần qua, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 và 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 3.

"Nếu có một vụ vỡ nợ thanh toán thực tế, chỉ dựa trên quy mô và quy mô của số lượng Trái phiếu Kho bạc Mỹ đang tồn đọng, tôi nghĩ rằng đây có thể là điều có thể ảnh hưởng khá nặng nề đến thị trường". Dave Sekera. chiến lược gia thị trường tại Morningstar cho biết.

"Đối với các nhà đầu tư sở hữu Trái phiếu Kho bạc Mỹ, tôi không nghĩ rằng cuối cùng bạn sẽ bị mất tiền gốc và tôi hoàn toàn mong đợi rằng một khi trần nợ được nâng lên, bạn sẽ nhận được tiền gốc và lãi của mình", ông nói . "Tôi thậm chí có thể thấy chính phủ Mỹ trả thêm tiền lãi cho bạn cho đến khi bạn nhận lại được khoản tiền gốc đó".

Tuy nhiên, ông Sekera cảnh báo, "thực sự không có cách nào để biết chính xác điều gì sẽ xảy ra, và tôi không nghĩ có ai thực sự có thể hiểu được toàn bộ sự phân nhánh của nó ngay bây giờ".

JPMorgan đang cắt giảm khoảng 1.000 việc làm tại First Republic

JPMorgan Chase (JPM) đã thông báo cho khoảng 1.000 nhân viên của Ngân hàng First Republic vào ngày 25/5 rằng họ sẽ không còn việc làm.

JPMorgan đã mua lại hầu hết tài sản của First Republic vào đầu tháng này sau khi ngân hàng khu vực có trụ sở tại San Francisco bị chính phủ tịch thu. Nó đánh dấu vụ thất bại ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ.

Tại sao Phố Wall quan tâm đến Nvidia hơn trần nợ? - Ảnh 4.

Người phát ngôn của JPMorgan nói với CNN rằng ngân hàng đã cập nhật cho tất cả nhân viên của First Republic vào ngày 25/5 về tình trạng việc làm trong tương lai của họ và đại đa số - hoặc gần 85% đã được giao vai trò chuyển tiếp hoặc toàn thời gian.

Điều đó khiến 15%, tương đương khoảng 1.000, nhân viên của First Republic không nhận được lời mời làm việc.

JPMorgan cho biết thỏa thuận ngày 1/5 của công ty với Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang để mua phần lớn First Republic không bao gồm tất cả nhân viên của công ty.

"Chúng tôi đã minh bạch với nhân viên của họ và giữ lời hứa cập nhật tình trạng việc làm của họ trong vòng 30 ngày", JPMorgan cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi nhận ra rằng họ đã bị căng thẳng và không chắc chắn kể từ tháng 3 và hy vọng rằng ngày hôm nay sẽ mang lại sự rõ ràng và khép lại".

(Nguồn: CNN)

LAN ANH