Cà chua và hành tây: Kẻ thù trong cuộc chiến chống... lạm phát tại Ấn Độ

Giá hành tây tăng ở Ấn Độ gây ra rủi ro lớn hơn cho chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi so với mức tăng đột biến 700% gần đây của cà chua, buộc các nhà chức trách phải thực hiện các bước mới để kiềm chế lạm phát thực phẩm trước các cuộc thăm dò quan trọng.

Bộ Tài chính Ấn Độ đã thông báo sẽ áp thuế xuất khẩu 40% với mặt hàng hành. Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức cho đến hết năm nay, trong động thái nhằm đảm bảo nguồn cung mặt hàng này ở thị trường trong nước.

Hành tây, cà chua là khoai tây là 3 loại thực phẩm cực kỳ quan trọng đối với chế độ ăn uống của người Ấn Độ. Người tiêu dùng đang ngày càng nhạy cảm hơn với hành tây, một loại củ khó có thể thay thế bằng bất kỳ loại rau củ nào khác trong nền ẩm thực địa phương.

Chính phủ phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt sau khi giá cà chua tăng vọt gấp 8 lần sau những trận mưa lớn ở các khu vực trồng cà chua trọng điểm. 

Cà chua và hành tây: Kẻ thù trong cuộc chiến chống... lạm phát tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Ấn Độ đã áp thuế xuất khẩu 40% đối với hành tây và có kế hoạch bán chúng tại địa phương với mức trợ cấp. Ảnh: Bloomberg

Giá cà chua đã giảm nhưng lượng hành tăng đều đặn khiến chính quyền phải cảnh giác cao độ. Động thái này diễn ra khi chi phí của nhiều mặt hàng nông sản như lúa mì và gạo tăng do thời tiết xấu.

Giá lương thực ổn định là rất quan trọng đối với ông Modi, người sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba trong cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới.

Lạm phát bán lẻ đang ở mức cao nhất trong 15 tháng, nhấn mạnh quy mô của thách thức. Chính phủ đã hạn chế xuất khẩu lúa mì, gạo và đường, đồng thời có thể loại bỏ mức thuế 40% đối với lúa mì nhập khẩu. Đó là bán cà chua và ngũ cốc trên thị trường mở và hạn chế dự trữ một số loại cây trồng.

Cà chua và hành tây: Kẻ thù trong cuộc chiến chống... lạm phát tại Ấn Độ - Ảnh 2.

Giá hành tây tăng đều đặn gần đây gây áp lực đến an ninh lương thực tại Ấn Độ. Đồ họa: Bloomberg

Ông Rahul Bajoria, một nhà kinh tế của Ngân hàng Barclays cho biết: "Động thái của Chính phủ đối với hành tây nhằm đề phòng rủi ro vì hiện tại giá đang tăng trước các điều kiện thời tiết. Chính phủ cũng đang tập trung chuẩn bị cho các kịch bản giá lương thực trở nên trầm trọng hơn trong những tháng tới".

Mối đe dọa El Nino

Hiện tượng thời tiết xấu do El Nino gây ra có thể ảnh hưởng lớn đến vụ mùa hành tây ở bang Maharashtra – nơi đang phát triển nhất và lượng mưa ghi nhận ở mức dưới trung bình. Lượng mưa ở Ấn Độ đã thấp hơn khoảng 7% so với bình thường, góp phần đẩy giá lương thực lên cao. Giá lúa mì tại quốc gia này đã tăng khoảng 12% so với một năm trước, trong khi giá gạo tăng 22%, cà chua tăng đến 80% và hành tây tăng mạnh 32%.

Cà chua và hành tây: Kẻ thù trong cuộc chiến chống... lạm phát tại Ấn Độ - Ảnh 3.

Công nhân dỡ các bao hành tại một chợ bán buôn ở Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Ông Amar Kisan Jagtap, 44 tuổi, nông dân tại Maharashtra – là người sở hữu 6 mẫu đất trồng ngô và hành tây đã bỏ qua việc trồng hành trong mùa gió mùa. Ông cũng có kế hoạch giảm một nửa diện tích trồng hành tây trong mùa đông vì ông dự đoán sẽ có nhiều hạn chế hơn so với hàng năm.

"Tôi sẽ giảm diện tích trồng vì chi phí của tôi đang tăng lên hàng năm, nhưng quan trọng hơn là chúng tôi không thể có được mức giá phù hợp. Sự can thiệp của Chính phủ đối với hành tây và động thái áp thuế xuất khẩu gần đây sẽ gây áp lực lên giá cả", ông Amar Kisan Jagtap cho biết.

Cà chua và hành tây: Kẻ thù trong cuộc chiến chống... lạm phát tại Ấn Độ - Ảnh 4.

Trang trại ở Maharashtra. Ảnh: Bloomberg

Maharashtra là nhà sản xuất hành tây hàng đầu của đất nước, chiếm hơn 40% sản lượng. Chúng được trồng 3 vụ trong 1 năm, hai lần vào mùa mưa và một lần vào mùa đông. Mưa ở nhiều nơi trong bang thấp hơn 18% so với mức bình thường, gây áp lực lên mùa màng và khiến Chính phủ lo lắng hơn bao giờ hết.

"Rõ ràng là các cuộc bầu cử đang được chú trọng. Ông cho biết: "Phần lớn giá thực phẩm tăng đột biến trong tháng 7 là do các loại rau dễ hỏng và có tính chất theo mùa. "Tôi sẽ lo ngại hơn về các mặt hàng như gạo và lúa mì có xu hướng dẻo hơn", Bajoria nói.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU