Nghiên cứu xây dựng khả năng chịu đựng cho trẻ dị ứng đậu phộng

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị cá nhân hóa cho nhiều dạng dị ứng thực phẩm khác.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí NEJM Evidence đã cho thấy những trẻ bị dị ứng đậu phộng cấp độ cao đã có những cải thiện đáng kinh ngạc sau khi tham gia chương trình giải mẫn cảm kéo dài 18 tháng bằng bơ đậu phộng mua sẵn. Cách tiếp cận này được đánh giá có tiềm năng giúp gần một triệu trẻ em mắc loại dị ứng này.

Ảnh minh họa: Freepik.
Ảnh minh họa: Freepik.

Giải pháp mới cho trẻ dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng là một trong những dạng dị ứng thực phẩm phổ biến và có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, khoảng 800.000 trẻ em mắc chứng dị ứng cấp độ cao có thể ăn ít nhất nửa hạt đậu phộng mà không gặp phản ứng nghiêm trọng.

Nhóm nghiên cứu từ Trường Y Mount Sinai, hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, đã tiến hành thử nghiệm phương pháp giải mẫn cảm đơn giản nhằm giúp nhóm trẻ này xây dựng một khả năng chịu đựng.

"Hơn một nửa số người bị dị ứng đậu phộng có thể dung nạp ít nhất nửa hạt đậu phộng. Điều này khiến chúng tôi tin rằng nhóm này có thể được điều trị từ một cách tiếp cận mới đối với liệu pháp miễn dịch đường miệng", tiến sĩ Julie Wang, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. "Chúng tôi rất vui mừng khi phát hiện ra rằng phương pháp này còn hiệu quả hơn mong đợi".

Thử nghiệm lâm sàng

Nhóm nghiên cứu tuyển chọn 73 trẻ từ 4 đến 14 tuổi bị dị ứng đậu phộng cấp độ cao, chia thành 2 nhóm: nhóm đối chứng và nhóm thử nghiệm. Trong khi nhóm đối chứng kiêng hoàn toàn đậu phộng, nhóm thử nghiệm được cho ăn một phần tám muỗng cà phê bơ đậu phộng mỗi ngày dưới sự giám sát y tế. Liều lượng này được tăng dần mỗi tám tuần cho đến khi đạt đủ một muỗng canh.

Sau 18 tháng, các trẻ tham gia trải qua bài kiểm tra ăn uống để đánh giá mức độ dung nạp. Kết quả cho thấy toàn bộ 32 trẻ trong nhóm thử nghiệm có thể ăn tối đa 9gr bơ đậu phộng – tương đương 3 muỗng canh – mà không gặp bất kỳ phản ứng dị ứng nào.

Nhằm kiểm tra hiệu quả dài hạn, các trẻ tiếp tục ăn 2 muỗng canh bơ đậu phộng mỗi tuần trong 16 tuần, sau đó ngừng sử dụng trong 8 tuần trước khi được đánh giá lại. Kết quả cho thấy 26 trẻ vẫn có thể ăn 9gr bơ đậu phộng, chứng tỏ phương pháp này giúp cải thiện lâu dài khả năng dung nạp dị ứng.

Ý nghĩa của nghiên cứu

Hiện nay, các phương pháp điều trị dị ứng đậu phộng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt chủ yếu tập trung vào những trường hợp dị ứng nghiêm trọng. Phương pháp mới này có thể mang đến một lựa chọn ít xâm lấn hơn cho trẻ bị dị ứng ở cấp độ cao, chỉ bằng cách sử dụng bơ đậu phộng mua sẵn.

"Những trẻ mắc dị ứng đậu phộng cấp độ cao trước đây không có cơ hội tham gia các thử nghiệm điều trị. Nghiên cứu này cho thấy một phương pháp trị liệu an toàn và dễ tiếp cận có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của nhiều trẻ em và gia đình", Jeanne Marrazzo, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, chia sẻ.

Dù đạt được kết quả tích cực, các nhà khoa học cảnh báo rằng phương pháp này chỉ nên thực hiện dưới sự giám sát y tế, không nên tự ý áp dụng tại nhà. Họ hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị cá nhân hóa cho nhiều dạng dị ứng thực phẩm khác.

"Phát hiện này có thể là bước đột phá trong điều trị dị ứng thực phẩm, mở ra tiềm năng nghiên cứu sâu hơn về đậu phộng và các loại thực phẩm khác", tiến sĩ Scott Sicherer, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh.

Minh Nguyễn (theo New Atlas)

Những đột phá y học mang lại hy vọng trong năm 2024

Những đột phá y học mang lại hy vọng trong năm 2024

2024 là một năm chứng kiến nhiều khám phá đáng kinh ngạc trong các lĩnh vực.