Citigroup: Bitcoin đang ở 'điểm bùng phát', có thể trở thành ‘tiền tệ được lựa chọn’ cho thương mại toàn cầu

Một ngày nào đó Bitcoin có thể “trở thành đơn vị tiền tệ được lựa chọn cho thương mại quốc tế”, Citi cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm 1/3.

Citigroup cho rằng bitcoin đang ở "đỉnh điểm” và một ngày nào đó có thể “trở thành đơn vị tiền tệ được lựa chọn cho thương mại quốc tế” khi các công ty như Tesla và PayPal quan tâm đến nó và các ngân hàng trung ương khám phá việc phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

“Có một loạt rủi ro và trở ngại cản trở sự phát triển của Bitcoin”, nhóm giải pháp và quan điểm toàn cầu của ngân hàng của Mỹ đã viết trong một lưu ý hôm 1/3

“Do đó, tương lai của Bitcoin vẫn chưa chắc chắn, nhưng những phát triển trong thời gian tới có khả năng chứng minh tính quyết định khi tiền tệ cân bằng ở điểm giới hạn của sự chấp nhận chính thống hoặc sự bùng nổ đầu cơ."

106844932-1614178506960-gettyimages-1231356088-spain_bitcoin.jpeg

Theo CNBC, nó đánh dấu một sự thay đổi đối với các tổ chức tài chính lớn về bitcoin. Nhiều ngân hàng trong lịch sử đã xa lánh tài sản kỹ thuật số, cho rằng nó không có giá trị nội tại và những lời thổi phồng xung quanh nó giống như sự cuồng nhiệt Hoa Tulip của Hà Lan vào năm 1637, đây là 10 sự cố thị trường chứng khoán tồi tệ nhất trong lịch sử.

Nhưng sự tăng giá của bitcoin trong vài tháng qua đã buộc những người nhà đầu tư lớn ở Phố Wall phải đánh giá lại tiền điện tử. BNY Mellon, ngân hàng lâu đời nhất ở Mỹ, tháng trước cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ lưu ký bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Vào tháng 2, BNY Mellon, ngân hàng lâu đời nhất ở Mỹ cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ lưu ký bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Trong khi đó, JPMorgan cho biết đang tìm hiểu bitcoin.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thường có xu hướng biến động rất mạnh. Chỉ hơn một tuần sau khi đạt mức đỉnh hơn 58.000 USD, giá bitcoin đã nhanh chóng giảm hơn 10.000 USD. Dù vậy, bitcoin vẫn tăng hơn 60% trong năm 2021 và 460% trong 12 tháng qua.

citi-bank-e1467305109253-1200x600.jpg
Citi suy nghĩ về tương lai của Bitcoin

Các nhà đầu tư tiền điện tử cho biết đợt tăng giá mới nhất của bitcoin không giống như các chu kỳ trước - bao gồm cả năm 2017, khi đồng tiền tăng lên gần 20.000 USD trước khi giảm mạnh 80% vào năm sau - vì nó được thúc đẩy bởi sự tham gia ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức.

Ban đầu được tạo ra như một hệ thống thanh toán kỹ thuật số để bỏ qua các ngân hàng và những người trung gian tài chính khác, bitcoin kể từ đó đã thu hút được các nhà đầu tư chính thống như một loại “vàng kỹ thuật số” có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát gia tăng.

Theo Citigroup, có một số rào cản mà bitcoin sẽ phải vượt qua trước khi được áp dụng chính thống.

Ngân hàng này cho biết: “Sự gia nhập của các nhà đầu tư tổ chức đã khơi dậy niềm tin vào tiền điện tử nhưng vẫn còn những vấn đề dai dẳng có thể hạn chế việc áp dụng rộng rãi."

“Đối với các nhà đầu tư tổ chức, chúng bao gồm các mối quan tâm về hiệu quả vốn, bảo hiểm và lưu ký, bảo mật và các cân nhắc về ESG từ việc khai thác Bitcoin,” ngân hàng nói thêm. “Các vấn đề bảo mật với tiền điện tử có xảy ra, nhưng khi so sánh với thanh toán truyền thống, nó hoạt động tốt hơn.”

bitcoin3.jpg

Khai thác bitcoin - quá trình đưa các đồng tiền mới vào lưu thông - đòi hỏi một lượng điện năng đáng kể .

Những người được gọi là thợ mỏ với máy tính được xây dựng có mục đích đang cạnh tranh để giải các câu đố toán học phức tạp để xác minh các giao dịch.

Theo Digiconomist, mạng lưới của bitcoin có lượng khí thải carbon ngang bằng với lưỡng khí thải của New Zealand. Điều này đã khiến các nhà hoạt động môi trường báo động.

Tháng trước, các nhà phân tích tại JPMorgan đã gọi bitcoin là một “sự kiện kinh tế thứ yếu” và cho biết tài sản tiền điện tử được xếp hạng là “hàng rào kém nhất” trước sự sụt giảm đáng kể của giá cổ phiếu.

Họ nói thêm rằng sự gia tăng của tài chính kỹ thuật số và nhu cầu về các lựa chọn thay thế fintech là “câu chuyện chuyển đổi thực sự của kỷ nguyên COVID-19”.

NGỌC CHÂU