IMF: Châu Á đối mặt với 'viễn cảnh lạm phát đình trệ'

Theo quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ nay (26/4), khu vực châu Á phải đối mặt với triển vọng "lạm phát đình trệ" với tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến ​​trước đó và lạm phát cao hơn.

Anne-Marie Gulde-Wolf, quyền Giám đốc Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của IMF phát biểu tại một cuộc họp báo: “Việc thắt chặt tiền tệ sẽ cần thiết ở hầu hết các quốc gia, với tốc độ thắt chặt phụ thuộc vào diễn biến lạm phát trong nước và áp lực bên ngoài”.

Triển vọng khu vực, theo sau Triển vọng Kinh tế Thế giới được công bố vào tuần trước, cho thấy dự báo tăng trưởng của châu Á đã bị cắt giảm xuống còn 4,9%, do ảnh hưởng bởi sự suy thoái ở Trung Quốc, vốn đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế liên kết chặt chẽ khác.

000_326t2my.jpg
Người dân băng qua một con phố ở khu mua sắm Akihabara nổi tiếng của Tokyo vào ngày 24/3/2022. Ảnh: AFP

Lạm phát hiện dự kiến ​​sẽ tăng 3,2% trong năm nay, cao hơn một điểm so với dự kiến ​​vào tháng Giêng, bà nói.

"Bất chấp sự tụt hạng, châu Á vẫn là khu vực năng động nhất thế giới và là nguồn quan trọng của tăng trưởng toàn cầu", bà Gulde-Wolf cho biết trong bài phát biểu chuẩn bị cho một cuộc họp báo.

Nhưng việc xung đột Nga-Ukraina và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow đã khiến giá lương thực và nhiên liệu tăng trên toàn thế giới, trong khi các ngân hàng trung ương lớn đang tăng lãi suất để chống lạm phát, điều này sẽ gây áp lực lên các quốc gia có nợ cao.

Quan chức IMF cho biết: “Đây là thời điểm đầy thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách khi họ cố gắng giải quyết áp lực tăng trưởng và giải quyết lạm phát gia tăng”, đồng thời lưu ý rằng những sóng gió sẽ làm trầm trọng thêm thiệt hại từ đại dịch COVID-19.

Triển vọng khác nhau trong khu vực, tùy thuộc vào sự phụ thuộc của các nước vào năng lượng nhập khẩu và liên kết với Trung Quốc, trong đó tăng trưởng ở các quốc đảo Thái Bình Dương đang chậm lại, trong khi Úc chứng kiến ​​một sự nâng cấp nhẹ, bà nói.

IMF cho biết, các chính phủ sẽ cần có những phản ứng mạnh mẽ, bắt đầu với viện trợ có mục tiêu cho các gia đình nghèo bị tổn hại nhiều nhất bởi giá cao hơn.

Nhiều người sẽ cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát gia tăng, trong khi những người có nợ cao có thể phải cắt giảm chi tiêu và thậm chí tìm cách giảm nợ, các nhà kinh tế của quỹ cho biết trong một bài đăng trên blog.

"Tăng trưởng chậm lại và giá cả tăng, cùng với những thách thức của chiến tranh, nhiễm trùng và thắt chặt điều kiện tài chính, sẽ làm trầm trọng thêm sự đánh đổi chính sách khó khăn giữa hỗ trợ phục hồi và kiềm chế lạm phát và nợ."

(Nguồn: CNA)

NGỌC CHÂU