Những 'Anh hùng từ thiện' hàng đầu châu Á năm 2022

Mới đây, tạp chí Forbes đã vinh danh 15 tỷ phú có các hoạt động từ thiện nổi bật nhất châu Á năm 2022, trong đó chủ yếu là những người đang hoạt động tại Hồng Kông và Ấn Độ.

Danh sách năm nay có tổng cộng 15 cái tên, bao gồm sự xuất hiện của 9 người mới. Những người có mặt trong danh sách năm nay đều đã đóng góp đáng kể cho các mục tiêu vì cộng đồng và xã hội.

Ví dụ là Ronnie và Gerald Chan. Anh em tỷ phú Hồng Kông hồi tháng 10 đã tặng 100 triệu USD cho Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để thành lập một trường thiết kế mới. Điều này diễn ra sau khoản quyên góp 175 triệu USD vào năm ngoái cho Đại học Massachusetts.

Một thế hệ các nhà từ thiện mới cũng đang nổi lên khắp châu Á - Thái Bình Dương. Năm ngoái, những người đồng sáng lập của Canva là Melanie Perkins và Cliff Obrecht ở Úc đã cam kết dành phần lớn cổ phần của họ trong nền tảng thiết kế đồ họa (được định giá) trị giá 26 tỷ USD để hỗ trợ các sáng kiến từ thiện. 

Khi biến đổi khí hậu tiếp tục là một vấn đề được quan tâm trên toàn thế giới, tỷ phú cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông Jean Salata và vợ Melanie đã tặng 200 triệu USD vào tháng 6 để thành lập một viện khí hậu và bền vững tại Đại học Harvard.

Ở những nơi khác, các sự toàn cầu như xung đột tại Ukraina đã thúc đẩy các ông trùm như Hiroshi Mikitani của Nhật Bản, người sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Rakuten, quyên góp cho viện trợ nhân đạo.

Trong khi đó, vào ngày sinh nhật của mình vào tháng 6, người giàu nhất Ấn Độ, ông Gautam Adani, đã cam kết tài trợ 7,7 tỷ USD cho các chương trình liên quan đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển kỹ năng.

Danh sách xếp hạng nêu bật những cá nhân có lòng vị tha ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương, những người đang chia sẻ vận may của chính họ, đồng thời dành thời gian và sự quan tâm cá nhân cho những mục đích được lựa chọn của họ.

Dưới đây là danh sách những "Người hùng châu Á năm 2022", theo tổng hợp của Forbes.

Gautam Adani, Ấn Độ

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Gautam Adani, người giàu nhất Ấn Độ, đã cam kết quyên góp 600 tỷ rupee (7,7 tỷ USD) khi ông tròn 60 tuổi vào tháng 6, khiến ông trở thành một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất Ấn Độ. Số tiền này sẽ giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển kỹ năng. 

"Ở cấp độ rất cơ bản, các chương trình liên quan đến cả ba lĩnh vực này cần được nhìn nhận một cách tổng thể và chúng cùng nhau tạo thành động lực để xây dựng một Ấn Độ công bằng và sẵn sàng cho tương lai", ông Adani cho biết khi công bố cam kết. Số tiền này sẽ được chuyển thông qua Quỹ Adani của gia đình, với các hoạt động được chia thành 9 loại viện trợ, trong đó có 3 loại được tài trợ bởi khoản đóng góp vào tháng 6.

Quỹ Adani, được thành lập vào năm 1996, đã được quản lý ngay từ đầu bởi vợ ông, Priti Adani. Hàng năm nó giúp gần 3,7 triệu người trên khắp Ấn Độ.

Melanie Perkins và Cliff Obrecht, Úc

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 2.

Trong vòng vài tháng kể từ khi công ty thiết kế đồ họa của họ được định giá 40 tỷ USD nhờ khoản huy động vốn 200 triệu USD vào năm 2021, Melanie Perkins và Cliff Obrecht, những người đồng sáng lập Canva, đã cùng với các tỷ phú có lòng hảo tâm khác ký Cam kết Giving, hứa sẽ quyên góp phần lớn tài sản trong suốt cuộc đời họ. 

Cặp đôi đã trao phần lớn cổ phần Canva của họ (30% trong tổng số 31% cổ phần) để làm việc thiện thông qua tổ chức từ thiện của công ty, Canva Foundation, đồng thời gọi quyết định này là "không chỉ là một cơ hội lớn mà còn là một trách nhiệm quan trọng".

Cho đến nay, Canva đã hỗ trợ COVID-19 ở Ấn Độ và các quỹ ứng phó nhân đạo ở Ukraina, đồng thời đóng góp cho một dự án trị giá 10 triệu USD ở Malawi nhằm trao tiền trực tiếp cho những người sống trong hoàn cảnh cực kỳ nghèo khổ. Công ty cũng tặng quyền truy cập vào nền tảng cao cấp của mình cho hơn 250.000 tổ chức phi lợi nhuận và đã khởi chạy sáng kiến Canva cho Giáo dục, một dịch vụ miễn phí được thiết kế cho học sinh và giáo viên K-12 trên toàn thế giới. 

Người sáng lập nền tảng thiết kế đồ họa mười năm tuổi cho biết vào tháng 10 rằng hơn 100 triệu người sử dụng các công cụ phần mềm của họ mỗi tháng, mặc dù các nhà đầu tư gần đây đã cắt giảm định giá của công ty xuống còn 26 tỷ USD trong bối cảnh thị trường công nghệ rộng lớn hơn.

Jean Salata, Hồng Kông 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 3.

Jean Salata, chủ tịch của công ty cổ phần tư nhân EQT Asia có trụ sở tại Hồng Kông, và vợ ông, Melanie, đã quyên góp 200 triệu USD vào tháng 6 để thành lập The Salata Institute for Climate and Sustainability tại Đại học Harvard. "Biến đổi khí hậu là vấn đề xác định của thế hệ chúng ta, thách thức đối với con cái chúng ta và con cháu chúng ta", Salata nói qua email.

Mặc dù Salatas trước đây đã trao cho các trường khác, bao gồm 5 triệu USD vào năm ngoái để giúp xây dựng Trung tâm Đổi mới và Công nghệ Salata tại Nhà thờ Prep-Villa Maria ở Hoa Kỳ, nơi ông Jean học trung học, nhưng đây là lần đầu tiên họ ủng hộ một chương trình hành động vì khí hậu. 

Viện sẽ điều phối nghiên cứu tại trường đại học, cung cấp các khoản tài trợ, hỗ trợ phát triển khóa học và liên kết sinh viên với các cựu sinh viên trong lĩnh vực này. "Tôi lạc quan rằng nhân loại có thể tạo nên sự khác biệt. Nó sẽ không được dễ dàng. Chúng tôi sẽ không thể làm điều đó một mình. Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể làm điều đó một mình. Đó là một thách thức toàn cầu", ông Jean nói.

Là công dân Chile, ông Jean chuyển đến Hồng Kông vào năm 1989 và gia nhập Baring Private Equity Asia (BPEA) vào năm 1997, trước khi lãnh đạo một thương vụ quản lý mua lại Baring. Vào tháng 10, EQT niêm yết tại Stockholm đã hoàn tất việc mua lại BPEA trị giá 7,5 tỷ USD và thành lập EQT Asia.

Geoffrey Cuming, Úc

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 4.

Geoffrey Cumming đã làm nên lịch sử hoạt động từ thiện trong năm nay với món quà trị giá 250 triệu đô la Úc (168 triệu USD) cho Đại học Melbourne, một trong những khoản quyên góp đơn lẻ lớn nhất ở Úc. Số tiền này sẽ giúp tài trợ cho một trung tâm nghiên cứu trị liệu đại dịch, được đặt theo tên của Cumming, trong Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty của trường đại học. 

"Trung tâm nghiên cứu y tế toàn cầu mới này được hình thành như một sáng kiến dài hạn nhằm cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho xã hội toàn cầu trước các đại dịch trong tương lai", ông nói trong một thông cáo báo chí của trường đại học. "Nó sẽ thu hút các nhà nghiên cứu và nhà khoa học hàng đầu từ Úc và trên toàn thế giới, theo hợp đồng dài hạn, trong nỗ lực hợp tác nghiên cứu y học được thiết kế để tăng cường khả năng phục hồi toàn cầu".

Sự giàu có của ông Geoffrey đến từ ngành dầu khí, nơi ông giữ vai trò lãnh đạo tại Aamera Oil, Gardiner Oil & Gas và Western Oil Sands, tất cả đều có trụ sở tại Canada, cũng như các công ty đầu tư Emerald Capital và Karori Capital mà ông thành lập. Là người mang hai quốc tịch Canada và New Zealand, trước đây ông đã quyên góp 100 triệu USD cho một trung tâm nghiên cứu y tế tại Đại học Calgary, đồng thời thành lập và tài trợ cho Giải thưởng Ryman, giải thưởng dành cho những công trình đã nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lớn tuổi.

Shiv Nadar, Ấn Độ 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 5.

Tỷ phú tự thân và nhà từ thiện Shiv Nadar nằm trong số những nhà tài trợ hàng đầu ở Ấn Độ, đã chuyển gần 1 tỷ USD tài sản của mình trong vài thập kỷ cho các hoạt động xã hội khác nhau thông qua Quỹ Shiv Nadar cùng tên. Năm nay, ông đã quyên góp 11,6 tỷ rupee (142 triệu USD) cho quỹ do ông thành lập năm 1994 với mục tiêu tạo ra một xã hội công bằng, dựa trên thành tích bằng cách trao quyền cho các cá nhân thông qua giáo dục. Tổ chức này cho biết họ thực hiện "hoạt động từ thiện sáng tạo", một cách tiếp cận tập trung vào tác động lâu dài cho các thế hệ mai sau.

Ông Nadar, người đồng sáng lập HCL Technologies (ông đã thôi giữ vai trò điều hành tại công ty vào năm 2021), đã giúp thành lập các tổ chức giáo dục như trường học và trường đại học thông qua quỹ này, cũng là tổ chức thúc đẩy nghệ thuật và văn hóa. Những người được ủy thác của quỹ bao gồm vợ ông Kiran Nadar, con gái Roshni Nadar Malhotra và con rể Shikhar Malhotra.

Li Ka-Shing, Hồng Kông 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 6.

Trong 12 tháng qua, tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing đã quyên góp hơn 128 triệu USD cho các sáng kiến khác nhau ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và các nơi khác trên thế giới thông qua Quỹ Li Ka Shing.

Số tiền này bao gồm các khoản để tài trợ cho nghiên cứu tại Khoa Y của Đại học Hong Kong Trung Quốc cũng như để hỗ trợ các chiến dịch phòng chống đại dịch COVID-19.trình chống đói nghèo, với khoảng 80% dự án tập trung vào Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Ronnie Chan và Gerald Chan, Hồng Kông 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 7.

Hai anh em tỷ phú người Hong Kong tiếp tục hỗ trợ các trường đại học tại Mỹ khi Quỹ Morningside của họ đã tặng 100 triệu USD cho MIT để thành lập Học viện Thiết kế Morningside MIT.

Ra mắt vào tháng 9, học viện này sẽ giám sát các chương trình nghiên cứu và học thuật tập trung vào thiết kế trên khắp MIT, với trọng tâm là sự hợp tác giữa Trường Kỹ thuật cũng như Trường Kiến trúc và Quy hoạch. MIT cho biết số tiền này sẽ được sử dụng cho việc trao học bổng và các chương trình khác.

MIT chỉ là người thụ hưởng mới nhất từ sự đóng góp của gia đình Chan cho các trường đại học Mỹ. Vào tháng 9/2021, quỹ của hai anh em tỷ phú Hong Kong đã quyên góp 175 triệu USD cho Trường Y của Đại học Massachusetts, món quà lớn nhất từ trước đến nay cho trường đại học này.

Vào năm 2014, quỹ này cũng đã cam kết tài trợ 350 triệu USD cho Đại học Harvard, trường cũ của Gerald. Vào thời điểm đó, đây là khoản đóng góp lớn nhất trong lịch sử 386 năm của trường đại học danh tiếng này.

Ashok Soota, Ấn Độ 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 8.

Ông trùm công nghệ Ashok Soota đã cam kết tài trợ 6 tỷ rupee (75 triệu USD) cho một quỹ ủy thác nghiên cứu y tế mà ông thành lập vào tháng 4/2021 để nghiên cứu các bệnh về lão hóa và thần kinh.

Ông đã bắt đầu với SKAN - viết tắt của kiến thức khoa học về lão hóa và bệnh thần kinh - với số vốn đầu tư 2 tỷ rupee, sau đó đã tăng gấp ba lần, và mua đất gần Bangalore để đặt trụ sở chính.

Lindsay Fox và Paula Fox, Úc 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 9.

Ông trùm vận tải đường bộ người Úc Lindsay Fox và vợ Paula vào tháng 4 đã cam kết 100 triệu đô la Úc (67 triệu USD) để giúp xây dựng phòng trưng bày nghệ thuật đương đại lớn nhất nước Úc tại Phòng trưng bày Quốc gia Victoria (NGV). Được đặt tên là The Fox: NGV Đương đại, phòng trưng bày sẽ cung cấp hơn 13.000 mét vuông không gian trưng bày, các phòng thí nghiệm bảo tồn nghệ thuật và sân thượng với tầm nhìn ra đường chân trời của Melbourne khi mở cửa vào năm 2028. Món quà trùng với sinh nhật lần thứ 85 của tỷ phú và đánh dấu quyên góp lớn nhất (theo số tiền) cho một bảo tàng nghệ thuật Úc bởi một nhà tài trợ còn sống.

Cặp đôi này đã hỗ trợ NGV trong gần hai thập kỷ, góp phần mua lại các tác phẩm của cả nghệ sĩ quốc tế và bản địa. Paula, thành viên hội đồng quản trị của NGV Foundation, cho biết vào tháng 4 rằng gia đình hy vọng khoản quyên góp của họ sẽ truyền cảm hứng cho những người khác ủng hộ chương trình và mục đích của nó là làm cho nghệ thuật có thể tiếp cận được với cộng đồng rộng lớn hơn.

Vào tháng 6, một trung tâm trị giá 152 triệu đô la Úc để phát hiện và điều trị ung thư da tại bệnh viện Alfred ở Melbourne được đặt tên là Trung tâm ung thư và u ác tính Paula Fox. Bà Paula, một người sống sót sau căn bệnh ung thư hắc tố, và chồng bà đã quyên góp tư nhân cho trung tâm dự kiến sẽ điều trị cho 300 bệnh nhân trên 25 phòng khám mỗi ngày khi trung tâm mở cửa vào năm 2024.

Joon Wanavit, Thái Lan 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 10.

Vào tháng 7, ông Joon Wanavit, người sáng lập Hatari Electric, một trong những nhà sản xuất quạt hàng đầu của Thái Lan, và gia đình ông đã quyên góp 900 triệu baht (24 triệu USD) cho Quỹ Ramathibodi, quỹ gây quỹ cho Bệnh viện Ramathibodi và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong tổng số, 160 triệu baht được dành cho trường điều dưỡng của bệnh viện, 300 triệu baht cho trung tâm đào tạo y tế và 440 triệu baht cho tòa nhà bệnh viện mới và trung tâm đổi mới y tế.

Theo một bản tin của Thái Lan, vào thời điểm đó, doanh nhân ít tiếng tăm này đã nói: "Các con tôi có sự nghiệp và tiền bạc riêng. Tôi muốn tặng lại số tiền này cho các bệnh nhân ngoài kia". Ông Joon bắt đầu với một cửa hàng sửa chữa quạt nhỏ trước khi chuyển sang sản xuất theo hợp đồng cho các thương hiệu Nhật Bản và cuối cùng tung ra thương hiệu quạt bán chạy nhất của Hatari Electric. Công ty tư nhân này đã đạt doanh thu 6,3 tỷ baht vào năm ngoái.

Brahmal Vasudevan và Shanthi Kandiah, Malaysia

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 11.

Ông Brahmal Vasudevan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty cổ phần tư nhân Creador có trụ sở tại Kuala Lumpur, và vợ là luật sư Shanthi Kandiah, hỗ trợ các cộng đồng địa phương ở Malaysia và Ấn Độ thông qua Quỹ Creador, một tổ chức phi lợi nhuận mà họ đồng sáng lập vào năm 2018. 

Vào tháng 5 năm nay, họ đã cam kết quyên góp 50 triệu ringgit (11 triệu USD) để giúp xây dựng một bệnh viện giảng dạy tại khuôn viên Kampar của Đại học Tunku Abdul Rahman (UTAR) ở bang Perak. Cặp đôi này đã tham gia để giúp thu hẹp khoảng cách tài trợ khi biết rằng UTAR chỉ huy động được một nửa số tiền cần thiết để xây dựng cơ sở phi lợi nhuận, sau khi hoàn thành vào năm 2023, cũng sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng. Ông Vasudevan cho biết qua email: "Chúng tôi rất vui vì điều này đã thúc đẩy những người khác tham gia vào mục đích này và có vẻ như dự án hiện đã được tài trợ đầy đủ".

Cũng trong tháng 5, cặp đôi đã quyên góp 25 triệu bảng Anh (30 triệu USD) cho Đại học Hoàng gia Luân Đôn, một trong những món quà lớn nhất trong lịch sử của trường, để thành lập Viện Hàng không bền vững Brahmal Vasudevan cùng tên để đi tiên phong trong các công nghệ giúp ngành hàng không chuyển đổi sang giai đoạn không ô nhiễm. Ông Vasudevan, người đã lấy bằng cử nhân kỹ thuật hàng không từ trường đại học năm 1990, cho biết: "Chúng tôi cảm thấy rằng việc thành lập viện này hy vọng có thể tạo ra tác động có ý nghĩa trong việc nghiên cứu các cách giảm thiểu, nếu không đạt được mục tiêu, một ngày nào đó không ô nhiễm".

Michael Kim, Hàn Quốc 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 12.

Tỷ phú Michael Kim đã cam kết 10 triệu USD vào tháng 9 cho Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, nơi ông là ủy viên hội đồng quản trị từ năm 2017. 

Khoản quyên góp này sẽ được sử dụng để cải tạo Bảo tàng Met's Oscar L. và H.M. Agnes Hsu-Tang Wing cho nghệ thuật hiện đại và đương đại, nơi một phòng trưng bày sẽ được đặt theo tên của Kim và vợ ông là Park Kyung-ah. Cặp đôi ủng hộ nghệ thuật "để tô điểm thêm vẻ đẹp cho thế giới".

Hiroshi Mikitani, Nhật Bản 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 13.

Vào tháng 2, Mikitani đã thông báo về món quà trị giá 1 tỷ Yên (7,2 triệu USD) cho Ukraine để giải quyết hậu quả nhân sau cuộc xung đột với Nga vào đầu tháng đó.

Bên cạnh đó, khi xung đột nổ ra, gã khổng lồ viễn thông và thương mại điện tử trị giá 7,4 tỷ USD (giá trị vốn hóa thị trường) Rakuten của ông đã cho phép người Ukraine sử dụng ứng dụng nhắn tin Viber của Rakuten để gọi miễn phí cho bất kỳ số điện thoại cố định hoặc điện thoại di động nào.

John Lim và Andy Lim, Singapore 

Những anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2022 - Ảnh 14.

Năm 2008, tỷ phú John Lim, người đồng sáng lập ARA Asset Management (vừa được ESR Cayman mua lại), đã giao nhiệm vụ cho con trai cả Andy (ảnh) thành lập một tổ chức từ thiện mang tên người cha là giáo viên của mình. Quỹ Lim Hoon cung cấp học bổng cho những sinh viên được gọi là 'sinh viên bánh sandwich', những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nghị lực ở Singapore, những người không đủ điều kiện nhận hầu hết các hỗ trợ tài chính dựa trên điểm số của đất nước. Cho đến nay, quỹ đã cấp hơn 1.600 suất học bổng với tổng trị giá khoảng 1 triệu đô la Singapore (727.000 USD) cho học sinh từ cấp tiểu học đến dự bị đại học.

Quỹ này là nhà tài trợ lâu năm cho Đại học Quản lý Singapore, đã đóng góp 3 triệu đô la Singapore vào tháng 4 để thành lập Học bổng JLFO-LHF. Hàng năm, có khoảng 12 sinh viên sẽ nhận được học bổng 4 năm trị giá 40.000 đô la Singapore. Có Khoảng 50 sinh viên SMU trước đây và hiện tại đã nhận được học bổng từ quỹ trong thập kỷ qua. 

Ông Andy nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của mình: "Bạn thấy họ trưởng thành từ vị trí ban đầu của cuộc đời, điều đó khá truyền cảm. Các em đã thăng tiến trong xã hội, và điều quan trọng đối với những đứa trẻ mới bước vào năm nhất, năm hai, năm ba là có những hình mẫu này để noi theo".

Reiko Fukutake, Nhật Bản 

Reiko Fukutake, vợ của ông trùm ngành giáo dục Nhật Bản Soichiro Fukutake, cựu Giám đốc điều hành của Benesse Holdings, đã thành lập và tài trợ cho Quỹ Rei có trụ sở tại thành phố Auckland (New Zealand), nhằm mục đích thúc đẩy phúc lợi "thể chất, xã hội, tinh thần và cảm xúc" trong các cộng đồng trên toàn cầu. Thời điểm kết thúc vào tháng 3/2021, quỹ có tài sản khoảng 35 triệu đô la New Zealand (21,6 triệu USD) và cung cấp gần 570.000 đô la New Zealand dưới dạng tài trợ. 

Năm nay, là một phần của sự hợp tác liên tục với tổ chức, nhiếp ảnh gia người Campuchia Kim Hak đã trưng bày tại Tokyo bộ ảnh tư liệu của anh ấy về những đồ vật hàng ngày có ý nghĩa đối với những người sống sót sau cuộc chiến ở Campuchia dưới chế độ Khmer Đỏ, những người sau đó định cư ở Nhật Bản. Nó cũng đã công bố hai học bổng trị giá 25.000 đô la New Zealand hàng năm, bao gồm học phí ở Malawi.

Quỹ này đã hỗ trợ một dự án kéo dài hàng thập kỷ để ghi lại những câu chuyện dân gian và các bài hát dân gian của quốc gia. Từ năm 2019 đến năm 2021, nó đã hợp tác với Liên hoan phim Doc Edge để tài trợ cho các bộ phim tài liệu ngắn dành cho trẻ em và thanh thiếu niên ở New Zealand và nước ngoài. Khoản tài trợ 20.000 đô la New Zealand cho các nhà làm phim đề cập đến các chủ đề bao gồm một ban nhạc nữ tuổi teen, một thiếu niên chuyển giới mắc chứng tự kỷ, mực nước biển dâng cao và loài cá ngựa đang bị đe dọa ở Campuchia.

(Nguồn: Forbes)

THẢO VY