Quảng Ninh: Bé gái nặng 5,3kg chào đời

Thai được xác định to nên các bác sĩ thăm khám có chỉ định mổ lấy thai.

Thông tin từ Trung tâm Y tế Hải Hà (Quảng Ninh), sáng 28/3, chị Đ.T.L (36 tuổi) vào viện vì thai già tháng 41 tuần 4 ngày. Vì thai to, bác sĩ thăm khám, chỉ định mổ lấy ngay. Kết quả, 1 bé gái nặng 5,3 kg đã chào đời. Các bác sĩ thuộc ê-kíp mổ chia sẻ vui đã “mỏi tay” khi đưa bé từ bụng mẹ ra ngoài.

Em bé đủ tháng khi sinh ra nặng trung bình khoảng 2,8-3,5 kg. Một thai nhi nặng hơn 4 kg được gọi là thai to. Thông thường thai to hường gặp ở mẹ tiểu đường thai kỳ, khi đó bé dễ bị hạ đường huyết, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, viêm phổi… Tuy nhiên, do chị L. không thường xuyên khám và quản lý thai kỳ tại cơ sở y tế chuyên khoa, bỏ qua mốc tầm soát tiểu đường thai kỳ nên rất khó để đánh giá và tiên lượng sức khỏe của mẹ và thai sau sinh. 

Quảng Ninh: Bé gái nặng 5,3kg chào đời

Việc mang thai to tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu thai phụ không được quản lý thai kỳ một cách chặt chẽ. Trong quá trình mang thai, nếu thai nhi phát triển quá to sẽ khiến cổ tử cung lớn, gây chèn ép cơ hoành và làm cho người mẹ dễ mệt mỏi, khó thở, đồng thời còn có thể chèn ép vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân.

Ngoài ra, các bé này dễ bị hạ canxi huyết, kéo theo một loạt biến chứng nguy hiểm như hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Điều này làm trẻ sơ sinh có thể xuất hiện phản ứng chậm chạp, tiếng khóc nhỏ, yếu, trường hợp nặng có thể ngưng thở từng cơ. 

Thai phụ mang bầu to cần khám định kỳ để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé, có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế đường và tinh bột. Thai phụ cũng cần tầm soát tiểu đường thai kỳ, tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu có dấu hiệu nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, tăng cân hơn 1kg/1 tuần, thai phụ cần tới viện ngay. Sau sinh từ 3 đến 6 tuần, mẹ cũng cần khám chuyên khoa tim mạch và nội tiết.  

Thanh Mai

“Chân dung của ly hôn” – Cuốn sách chia sẻ những câu chuyện xúc động, đầy ám ảnh

“Chân dung của ly hôn” – Cuốn sách chia sẻ những câu chuyện xúc động, đầy ám ảnh

“Chân dung của ly hôn” là cuốn sách có sức ám ảnh vừa ra mắt bạn đọc.