Tự làm bánh dẻo lạnh kiểu Singapore

Bánh dẻo lạnh có lớp vỏ bánh mềm, dai dai, bên trong là nhân bánh quánh dẻo, thơm dịu, mát lạnh mang hương vị thơm ngon như: trà xanh, đào, xoài, dâu… phù hợp với sở thích và khẩu vị nhiều người.

Vài năm trở lại đây, trào lưu tự làm bánh Trung Thu tại nhà được rất nhiều chị em yêu thích, bởi cách làm đơn giản, có thể điều chỉnh được độ ngọt cho hợp khẩu vị và tùy hứng sáng tạo theo sở thích. 

Ngoài tự học và làm các loại bánh trung thu truyền thống, nhiều chị còn tự học hỏi và thử các công thức làm bánh trung thu mới. Và bánh dẻo lạnh kiểu Singapore là một trong số các loại bánh được nhiều chị em ưa chuộng. Bánh dẻo lạnh có lớp vỏ bánh mềm, dai dai, bên trong là nhân bánh quánh dẻo, thơm dịu, mát lạnh mang hương vị thơm ngon như: trà xanh, đào, xoài, dâu… phù hợp với sở thích và khẩu vị nhiều người. 

Chỉ với chút biến tấu trong công thức, những chiếc bánh dẻo truyền thống trở nên bắt mắt, sinh động hơn, đặc biệt trở nên hấp dẫn trong mắt các bạn nhỏ. Hơn nữa, bánh ngon hơn khi để tủ lạnh nên tạo cảm giác mát dịu, thanh đạm khi thưởng thức.

Nguyên liệu

- 200 gram bột làm bánh dẻo (bột nếp đã rang chín và xay mịn. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh)

- 150 gram đường bột (hoặc đường xay)

- 50 gram shortening (chất béo làm từ thực vật)

- 100 ml sữa tươi hoặc nước lọc

- 15ml tinh dầu hoa bưởi

- Nguyên liệu để tạo màu: Hoa đậu biếc khô, bột trà xanh, xoài, thanh long hoặc bất cứ loại trái cây nào bạn thích để làm màu thực phẩm.

Vì mùa thu cũng có rất nhiều loại trái cây nên có thể lựa chọn những loại quả có màu sắc sặc sỡ để tạo màu thực phẩm cho bánh dẻo
Vì mùa thu cũng có rất nhiều loại trái cây nên có thể lựa chọn những loại quả có màu sắc sặc sỡ để tạo màu thực phẩm cho bánh dẻo

 - Nhân bánh dẻo đã sên sẵn, bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc tự sên nhân.

Nguyên liệu làm nhân bánh nếu tự sên cần:

- 200 gram đậu xanh bóc vỏ, sạch, không lẫn hạt hỏng

- 100 gram đường

- 50ml dầu ăn hoặc dầu dừa

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh

Nếu bạn sử dụng nhân bánh đã sên sẵn thì có thể bỏ qua bước này.

- Cho 200gr đậu xanh bóc vỏ vào nước ngâm khoảng 2-3 tiếng để đậu mềm và nở đều khi nấu.

- Đậu ngâm đủ thời gian, vớt ra và cho vào xoong nồi, đổ ngập nước và đun với nhiệt độ vừa phải (lửa nhỏ) cho tới khi đậu chín mềm.

- Cho đậu chín và 100gr đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, có thể thêm chút nước để xay dễ hơn. Xay xong, lọc hỗn hợp đã xay qua rây để loại bỏ phần bột vón cục.

- Cho hỗn hợp đậu ở bước 3 vào một chiếc chảo chống dính, khuấy đều tay. Vừa khuấy vừa cho từng chút, từng chút dầu vào. Khi thấy dầu hòa hết vào với đậu thì mới tiếp tục cho lượng dầu tiếp theo, không đổ hết dầu vào cùng một lúc để tránh tình trạng nhân đậu bị ra dầu.

Sên đến khi nhân mềm, mịn và dẻo, không bị tươm dầu, không dính tay và có độ đứng nhất định là đạt.
Sên đến khi nhân mềm, mịn và dẻo, không bị tươm dầu, không dính tay và có độ đứng nhất định là đạt.

 - Tiếp tục khuấy đều cho đến khi nhân mềm, mịn và dẻo, không bị tươm dầu, không dính tay và có độ đứng nhất định. Có thể thử bằng cách: lấy một phần nhỏ và vo tròn, để đứng trên một mặt phẳng, nếu nhân giữ nguyên hình dáng, có thể đứng thẳng, không bị chảy mềm nhão nghĩa là nhân đã đạt.

- Để nhân nguội, chia thành từng phần nhỏ, khối lượng tùy thuộc vào kích thước của khuôn bạn sử dụng. Thông thường chia theo tỉ lệ 1:1, tức là nếu khuôn của bạn là 70g thì phần nhân sẽ là 35g, và phần vỏ là 35g

Bước 2: Chuẩn bị vỏ bánh

- Hòa tan đường bột với nước (hoặc sữa tươi), đun sôi hỗn hợp này để nguội rồi cho tinh dầu hoa bưởi vào để dậy hương vị đặc trưng.

Khối bột sau khi đã nhào kỹ cho mềm và mịn thì chuẩn bị màng bọc thực phẩm bọc lại, để nghỉ 30 phút cho vỏ bánh đỡ khô
Khối bột sau khi đã nhào kỹ cho mềm và mịn thì chuẩn bị màng bọc thực phẩm bọc lại, để nghỉ 30 phút cho vỏ bánh đỡ khô

Trộn đều bột bánh dẻo với shortening rồi đổ hỗn hợp nước đường (nước sữa đường) vào nhào thật kỹ cho tới khi thấy bột thành một khối dẻo, mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ trong 30 phút.

 Đóng bánh 

- Khi vỏ bánh dẻo đã nghỉ đủ, lấy bột ra, chia thành từng phần nhỏ, khối lượng của vỏ bằng 1/2 khối lượng bánh định làm.

- Cán dẹt phần vỏ bánh rồi cho nhân bánh đã viên tròn vào giữa, gói tròn lại để nhân nằm trọn trong lớp vỏ bánh. Làm liên tục như thế cho đến khi hết phần vỏ và phần nhân.

-Rắc một ít bột bánh dẻo khô làm bột áo, rắc vào khuôn để chống dính. Sau đó cho bánh vào khuôn, dùng mu bàn tay ấn chặt nhiều lần cho phần  bánh vừa khít với khuôn và để cho bánh được rõ nét khi đổ ra.

Để làm ra loại bánh có màu sắc và hương vị khác nhau bạn có thể thay nước trong công thức bằng nước pha bột trà xanh, nước hoa đậu biếc khô, nước thanh long đỏ, xoài…
Để làm ra loại bánh có màu sắc và hương vị khác nhau bạn có thể thay nước trong công thức bằng nước pha bột trà xanh, nước hoa đậu biếc khô, nước thanh long đỏ, xoài…

Lưu ý: Bạn nên chọn những loại khuôn có đường vân sâu để giúp bánh có họa tiết rõ ràng hơn. Bột bánh dẻo khi để nghỉ rất dai nên đóng bánh dễ bị mất vân, do đó bạn nên chọn loại khuôn nhấn tay để dễ dàng đóng bánh đẹp hơn. 

Bánh đóng xong bạn có thể đóng gói và để tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ bánh sẽ cho hương vị ngon hơn. Bánh dẻo homemade thường không sử dụng chất bảo quản nên chỉ có thể ăn trong khoảng thời gian 4 ngày tính từ khi làm, không nên để quá lâu khiến bánh có thể bị chai cứng!

Bánh ngon hơn khi dùng lạnh, tạo cảm giác mát dịu, thanh đạm khi thưởng thức.
Bánh ngon hơn khi dùng lạnh, tạo cảm giác mát dịu, thanh đạm khi thưởng thức.

 Chúc các bạn thành công!

Diệu Thuần

Trường học đóng cửa vì COVID-19 khiến thế hệ tương lai có thể mất 17.000 tỷ USD thu nhập suốt đời

Trường học đóng cửa vì COVID-19 khiến thế hệ tương lai có thể mất 17.000 tỷ USD thu nhập suốt đời

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), việc đóng cửa lớp học có thể khiến trẻ em mất 17.000 tỷ USD thu nhập suốt đời - tương đương 14% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu ngày nay.

Đọc nhiều nhất