BH Media lên tiếng về việc bị VTV lên án 'đánh gậy bản quyền' Quốc ca cùng loạt sản phẩm

Theo BH Media, nếu như cá nhân, tổ chức làm bản ghi Tiến Quân Ca và là chủ sở hữu của bản ghi này, ai muốn sử dụng đều phải xin phép.

Sự việc BH Media thông báo nắm giữ bản quyền sở hữu các ca khúc như Tiến Quân Ca đang gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua. Nhiều nghệ sĩ và dư luận bức xúc khi sản phẩm trí tuệ cá nhân lại bị một đơn vị khác ngang nhiên sở hữu bản quyền, báo claim một cách vô lý.

Mới đây, BH Media lên tiếng khẳng định, không có chuyện BH Media "đánh gậy bản quyền". Những hình ảnh lan truyền trên mạng là thư thông báo xác nhận tự động của YouTube, khi phát hiện sự trùng khớp của "bản ghi". 

  Ca khúc Tiến Quân Ca bị thông báo bản quyền, VTV đưa tin phản ứng.

Ca khúc Tiến Quân Ca bị thông báo bản quyền, VTV đưa tin phản ứng.

Về bản ghi Tiến Quân Ca hiện đang được đơn vị Hồ Gươm Audio sở hữu, BH Media cho biết: "Theo Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2019, là tác giả của Tiến Quân Ca, cố nhạc sĩ Văn Cao, luôn có quyền tác giả với tác phẩm này. Bất kỳ ai muốn sử dụng tác phẩm, phải thanh toán tiền tác quyền cho nhạc sĩ Văn Cao.

Năm 2016, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng tác phẩm Tiến quân ca cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc, kể từ thời điểm hiến tặng trở đi, bất cứ một cá nhân, tổ chức nào ở Việt Nam sử dụng tác phẩm Tiến Quân Ca sẽ không phải thanh toán tác quyền cho gia đình nhạc sĩ Văn Cao nữa.

Tuy nhiên, nếu một cá nhân, tổ chức nào đó bỏ thời gian, công sức, kĩ thuật, tiền bạc ra làm một bản ghi Tiến Quân Ca, theo Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân, tổ chức đó là nhà sản xuất, là chủ sở hữu của bản ghi này (quyền liên quan). Bất kỳ ai muốn sử dụng bản ghi này, đều phải xin phép chủ sở hữu".

BH Media cũng nêu rõ: "Bản ghi Tiến Quân Ca do Hồ Gươm Audio sản xuất, tức Hồ Gươm Audio là chủ sở hữu của bản ghi. Bất kỳ ai muốn sử dụng bản ghi này phải xin phép Hồ Gươm Audio. BH Media chỉ là đơn vị được Hồ Gươm Audio ủy quyền quản lý, khai thác tác phẩm trên YouTube. 

Do đó, khi BH Media đưa bản ghi Tiến Quân Ca của Hồ Gươm Audio lên YouTube, nếu có ai đó upload video sử dụng chính xác bản ghi Tiến Quân Ca do Hồ Gươm Audio sản xuất thì YouTube mới gửi thư thông báo xác nhận bản quyền. Còn nếu người dùng đăng tải bản ghi Tiến Quân Ca, do họ tự đầu tư sản xuất khác với bản của Hồ Gươm Audio, thì YouTube sẽ không nhận diện bản quyền".

BH Media cho biết qua hệ thống, đây là video giả danh VTV1, sử dụng bản Tiến Quân Ca của Hồ Gươm Audio mà không xin phép. 

Thanh Mai

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/11: Tiếp tục đi ngang trong vùng 1.440-1.455 điểm

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/11: Tiếp tục đi ngang trong vùng 1.440-1.455 điểm

Các chỉ báo xu hướng như ADX hay MACD vẫn chưa có tín hiệu tiêu cực, nhưng vẫn đang giảm nhịp độ tăng điểm. Như vậy, chỉ số sẽ vẫn tiếp tục đi ngang trong vùng 1.440-1.455 điểm trong phiên tiếp theo để tích lũy cho xu hướng tăng.