Từ Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi các nước châu Á đầu tư vào chip bán dẫn

Phát biểu tại Thủ đô Hà Nội hôm 21/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi các nước châu Á nên đầu tư vào chất bán dẫn, với sự trợ giúp của quỹ Đạo luật Khoa học và CHIPS trị giá nửa tỷ USD của Mỹ.

Theo hãng tin Nikkei, Bộ trưởng Janet Yellen thừa nhận Mỹ không thể độc quyền ngành công nghiệp bán dẫn, mặc dù đã thông qua Đạo luật Khoa học và CHIPS vào năm ngoái để hỗ trợ các công ty xây dựng nhà máy bán dẫn ở Mỹ.

Tuy nhiên, bà Yellen lưu ý rằng chương trình này bao gồm 500 triệu USD cho các khoản đầu tư tương tự trên phạm vi quốc tế.

"Nguồn kinh phí này có thể giúp các quốc gia ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phát triển chuỗi cung ứng chất bán dẫn đa dạng và linh hoạt của riêng mình", quan chức tài chính hàng đầu của Mỹ phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18-21/7.

Lấy ví dụ ngay tại Việt Nam, nữ Bộ trưởng nói rằng cách Thủ đô Hà Nội chưa đầy một giờ lái xe, Amkor Technology, có trụ sở tại bang Arizona (Mỹ), đã sẵn sàng mở một "siêu nhà máy hiện đại để lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn", ước tính với chi phí 250 triệu USD.

Từ Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi các nước châu Á đầu tư vào chip bán dẫn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phát biểu tại Hà Nội. Ảnh: Nikkei Asian Review

Việt Nam là nơi lắp ráp và thử nghiệm chip lớn nhất toàn cầu của Intel, một phần của quan hệ thương mại song phương đang phát triển mà bà Yellen cho rằng chỉ có thể thực hiện được sau khi hai nước khép lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Bà có bài phát biểu tại khách sạn Metropole, khách sạn do Pháp xây dựng và là nơi trú ẩn tránh bom từng được những người nổi tiếng phản chiến Hoa Kỳ là diễn viên Jane Fonda và ca sĩ Joan Baez đến thăm.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, Viện Brookings cho biết trong một phân tích năm nay rằng việc chuyển hướng kinh doanh của Mỹ đã giúp xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn 2018 - 2021, đạt 100 tỷ USD.

Điều đó được thúc đẩy bởi hàng hóa như đồ nội thất và điện thoại di động, Viện Brookings cho biết. Nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Samsung Electronics, vốn tập trung vào thiết bị di động, năm ngoái đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất linh kiện bán dẫn tại nhà máy ở Thái Nguyên.

Bên cạnh việc khuyến khích mở rộng sản xuất trong khu vực, Bộ trưởng Yellen cũng bày tỏ lo ngại rằng "hầu như tất cả hoạt động sản xuất chip tinh vi nhất đều tập trung ở Đông Á".

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang tìm cách khai thác các khoản trợ cấp của Đạo luật Khoa học và CHIPS để xây dựng một nhà máy chế tạo ở Arizona, nhưng đã bị trì hoãn do thiếu nhân công có trình độ.

(Nguồn: Nikkei Asian Review)

LAN ANH