5 loại thực phẩm còn có hại hơn chất béo xấu, gây tắc nghẽn mạch máu

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch, đáng lo chúng rất quen thuộc trong bữa cơm của nhiều người.

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và sự xuất hiện của nó có liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó thói quen ăn uống có tác động đặc biệt đáng kể.

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do hàm lượng dinh dưỡng và phương pháp chế biến đặc biệt của chúng.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm như thế mà bạn cần phải ăn càng ít càng tốt.

1. Thực phẩm nhiều muối: Kẻ giết người vô hình gây huyết áp

Ăn quá nhiều muối (natri) là một trong những yếu tố chính dẫn đến huyết áp cao. 

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch. Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm bảo quản và một số loại thức ăn nhanh thường chứa lượng muối cao. Ví dụ như thịt muối, cá muối, đồ hộp, mì ăn liền... Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

5 loại thực phẩm còn có hại hơn chất béo xấu, gây tắc nghẽn mạch máu

2. Thực phẩm nhiều đường: nguồn gốc gây rối loạn chuyển hóa

Ăn quá nhiều đường, đặc biệt là đường bổ sung, có thể dẫn đến tăng cân, rối loạn lipid máu và kháng insulin, là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. 

Đồ uống có đường, kẹo, bánh ngọt và một số thực phẩm chế biến sẵn thường chứa một lượng lớn đường bổ sung. Chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

5 loại thực phẩm còn có hại hơn chất béo xấu, gây tắc nghẽn mạch máu

3. Axit béo chuyển hóa: sát thủ vô hình của mạch máu

Axit béo chuyển hóa chủ yếu được tìm thấy trong một số loại bơ thực vật, đồ nướng và một số thực phẩm chiên. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tăng mức lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và giảm lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt). 

Cố gắng tránh các thực phẩm có chứa dầu thực vật được hydro hóa một phần, là nguồn cung cấp axit béo chuyển hóa chính.

5 loại thực phẩm còn có hại hơn chất béo xấu, gây tắc nghẽn mạch máu

4. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: làm tăng cholesterol xấu

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt đỏ, nội tạng động vật, các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo và một số loại dầu thực vật nhiệt đới (như dầu dừa, dầu cọ), có thể làm tăng cholesterol toàn phần và nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL - cholesterol xấu) trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Do đó, bạn nên ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo và dầu thực vật.

 

5 loại thực phẩm còn có hại hơn chất béo xấu, gây tắc nghẽn mạch máu

5. Thịt chế biến: mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn

Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… thường chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và chất bảo quản. 

Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn càng nhiều càng tốt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cần làm 4 việc

- Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn: Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây.

- Chọn chất béo lành mạnh: Sử dụng chất béo không bão hòa như dầu ô liu và dầu hạt cải, đồng thời hạn chế ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

- Bổ sung đủ lượng protein chất lượng cao: chọn cá, thịt nạc, các sản phẩm từ đậu nành… làm nguồn protein chính.

- Ăn vừa phải: Kiểm soát tổng lượng calo nạp vào và tránh dư thừa.

Nguồn và ảnh: Eat This, The Healthy

Mỹ Diệu

Bác sĩ tim mạch bật mí 5 thói quen 'cứu vớt' trái tim, phòng ngừa đau tim, đột quỵ hiệu quả

Bác sĩ tim mạch bật mí 5 thói quen 'cứu vớt' trái tim, phòng ngừa đau tim, đột quỵ hiệu quả

Tiến sĩ Kaustubh Dabhadkar, Ấn Độ cho biết việc điều chỉnh một vài thói quen nhỏ hàng ngày có thể mang lại những thay đổi lớn cho sức khỏe tim mạch.