Nữ tiến sĩ đưa ứng dụng công nghệ vào khám chữa bệnh

Với mong muốn cống hiến tri thức cho xã hội, TS. Kim Nga nghiên cứu phần mềm quản lý, khai thác dữ liệu chẩn đoán hình ảnh ứng dụng trong bệnh viện.

Tiến sĩ Lê Thị Kim Nga hiện là Viện phó Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ (thuộc Trường ĐH Quy Nhơn, Bình Định). TS. Kim Nga luôn tâm niệm rằng đạo đức và tri thức luôn phải song hành cùng nhau. Học vị càng cao thì càng phải làm được những điều thiết thực để giúp ích cho đời sống xã hội. Bởi vậy, nữ tiến sĩ cùng đội ngũ của mình đã cho ra hàng chục sản phẩm công nghệ chuyển đổi số mang tính đột phá và ứng dụng cao.

Tiến sĩ Lê Thị Kim Nga triển khai nội dung phần mềm QNPACS.
Tiến sĩ Lê Thị Kim Nga triển khai nội dung phần mềm QNPACS.

Sau nhiều trăn trở, TS. Kim Nga bắt tay vào nghiên cứu khoa học với đề tài ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế để giúp người bệnh. TS. Kim Nga cho biết: “Tôi có ý tưởng xây dựng hệ thống phần mềm quản lý tất cả các dữ liệu chẩn đoán hình ảnh, và nghiên cứu một số kỹ thuật xử lý hình ảnh chuyên sâu, nhằm giúp bác sĩ có thể xem, tính toán và đọc kết quả từ dữ liệu một cách chính xác hơn, và có thể truyền tải đến các cơ sở y tế khác để nhận được hỗ trợ.

Như vậy, người dân có thể không cần phải đi xa, ở tại bệnh viện địa phương nhưng có thể được bác sĩ chuyên gia ở tuyến cao hơn chẩn đoán. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh”. Chỉ cần có thể triển khai được ý tưởng đột phá này, sẽ có rất nhiều người dân được hưởng lợi. Đặc biệt là với những người dân vùng nông thôn, miền núi còn nhiều khó khăn về đi lại, chi phí khám chữa bệnh hạn chế, việc ở tại địa phương nhưng vẫn được các bác sĩ cấp trung ương tư vấn, điều trị bệnh là một điều gần như không có.

TS. Kim Nga đem ý tưởng của mình đi tham khảo ý kiến các bác sĩ có chuyên môn về hình ảnh, thì được ủng hộ tuyệt đối. Các bác sĩ cũng cho biết thêm là phần mềm này đã có một công ty của Hàn Quốc chào bán với giá khoảng 1 triệu USD. Dù là sản phẩm cần thiết nhưng đó là mức giá nằm ngoài tầm với của phần lớn cơ sở y tế tại Việt Nam.

Trước thực trạng này, TS. Kim Nga cùng các cộng sự quyết định làm ra một sản phẩm tương tự, thậm chí tốt hơn với giá thành chỉ bằng 1/10. Sau đó không lâu, sản phẩm đầu tiên của viện ra đời với tên gọi hệ thống phần mềm quản lý, lưu trữ, truyền nhận và xử lý hình ảnh y khoa QNPACS (QuyNhon Picture Archiving and Commucation System).

QNPACS với mục đích hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác; kết nối nhiều chuyên gia thứ cấp từ nhiều bệnh viện, nhằm hội chẩn, chẩn đoán (mục tiêu của telemedical - y tế từ xa - y tế thông minh, bệnh viện vệ tinh - bệnh viện hạt nhân); tiến đến việc không in phim, nhằm giảm chi phí cho bệnh nhân và bệnh viện cũng như giảm thiểu ảnh hưởng môi trường.

Ngoài ra, hệ thống còn là cơ sở dữ liệu lớn phục vụ việc nghiên cứu chẩn đoán tự động trong tương lai dựa vào các kỹ thuật của công nghệ thông tin nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng. QNPACS đã nhận được Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2017, là sản phẩm duy nhất được vào chung kết cuộc thi Y tế thông minh 2018.

Hệ thống QNPACS được đánh giá đáp ứng các tiêu chí của Thông tư 54/2017/TT-BYT ngày 29.12.2017 của Bộ Y tế về Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám chữa bệnh đối với hệ thống quản lý, lưu trữ và truyền nhận hình ảnh y khoa.

Ba tháng sau khi được nghiệm thu, sản phẩm nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý và khai thác dữ liệu chẩn đoán hình ảnh ứng dụng trong bệnh viện của nhóm nghiên cứu thuộc Trường Ðại học Quy Nhơn đã thương mại hóa thành công cho BVĐK tỉnh Phú Yên. Đến nay, hệ thống QNPACS đã triển khai thành công tại nhiều bệnh viện, như Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định; Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước; Bệnh viện Quốc tế Becamex, tỉnh Bình Dương; Bệnh viện đa khoa An Phước, tỉnh Bình Thuận; Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bình Định; Trung tâm y tế TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định; Bệnh viện đa khoa TP.Buôn Ma Thuột...

Hệ thống kết nối và lưu trữ theo tiêu chuẩn quốc tế HL7, DICOM nên thuận lợi trong việc liên thông giữa các hệ thống. Khi cài đặt hệ thống trên nhiều bệnh viện, hệ thống không giới hạn số lượng bệnh viện và cung cấp các công cụ tính năng quản lý truy xuất dữ liệu các bệnh viện. Phần mềm hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ trong việc đọc kết quả từ xa. Hỗ trợ hiệu quả cho công tác hội chẩn giữa các bác sĩ với nhau.

TS Lê Thị Kim Nga khẳng định từ kết quả nghiên cứu, nữ tiến sĩ và các cộng sự sẽ tiếp tục phát triển lên theo hướng tầm soát bệnh, góp phần cùng với ngành Y tế hoàn chỉnh hệ thống phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

DIỆU HƯƠNG (T/H)

Nữ tiến sĩ Việt giành giải Quả Cầu Vàng khoa học 2022

Nữ tiến sĩ Việt giành giải Quả Cầu Vàng khoa học 2022

Cô vinh dự được nhận giải thưởng thưởng dành cho nhà khoa học nữ có công trình nghiên cứu nổi bật của Hiệp hội Vật liệu Sinh học Hàn Quốc năm 2021.